Bún cá ngừ chuẩn vị miền Trung nổi tiếng với phần nước dùng ngọt thanh, đậm đà hòa quyện với thịt cá béo ngọt tự nhiên. Là món ăn ngon ngoài ra còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hôm nay Trí Việt Phát sẽ cùng bạn vào bếp học ngay công thức cách nấu bún cá ngừ chỉ với vài bước đơn giản sau đây.
Hướng dẫn cách nấu bún cá ngừ miền trung siêu chuẩn
Nguyên liệu
- Cá ngừ tươi: 1kg
- Thơm: ½ trái
- Cà chua chín: 5 trái
- Hành tím: 40gr
- Tỏi: 30gr
- Ớt hiểm: 3 trái
- Củ nén: 40gr
- Sả: 2 cây
- Củ nghệ: 5gr
- Hành lá, ngò rí
- Chanh tươi
- Bún tươi
- Các loại rau sống ăn kèm
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế cá ngừ không tanh
- Cá ngừ mua về rửa sạch bụi bẩn bên ngoài. Làm sạch ruột, mang cá, cắt bỏ phần vây rồi rửa lại với nước.
- Pha 2 lít nước và 2 thìa canh muối ăn. Khuấy cho muối tan vào nước rồi cho cá ngừ vào ngâm khoảng 20 phút.
- Cá sau khi ngâm đem rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Chanh tươi cắt làm đôi, bỏ hạt vắt lấy phần nước cốt khoảng 1 thìa cà phê.
- Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành các miếng múi cau.
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt lát dày khoảng 1cm.
- Sả rửa sạch, đập dập ra rồi cắt thành khúc dài khoảng 4cm.
- Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
- Nghệ và củ nén cạo vỏ, băm nhuyễn.
- Đầu trắng hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Ngò rí rửa sạch, cắt giữ lại phần gốc, phần thân cắt nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm như: xà lách, rau thơm nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước. Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch.
- Bún tươi đem trụng qua nước sôi.
Ướp cá ngừ
- Cho cá ngừ vào thau ướp với các gia vị như: 1 thìa canh muối ăn, ½ các loại hành tím, tỏi, nghệ và củ nén băm, ⅓ thìa cà phê mì chính, 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu xay nhuyễn. Dùng tay trộn đều hỗn hợp gia vị lên đều xung quanh cá, ướp khoảng 20 phút cho cá thấm.
Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm phần còn lại hành tím và tỏi băm. Thêm vào chảo 1 thìa canh dầu hạt điều và sả cắt khúc. Cuối cùng cho vào chảo thơm và cà chua. Xào đều các nguyên liệu trong 2 phút rồi tắt bếp.
Áp chảo phần cá ngừ
- Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 4 thìa canh dầu ăn để phi thơm phần củ nghệ và củ nén còn lại. Cho các ngừ đã ướp vào áp chảo đều các mặt trong 2 phút
Hướng dẫn nấu bún cá ngừ
- Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nồi khoảng 4 lít nước, đun sôi. Thêm dứa, cà chua, cá ngừ và gốc ngò rí vào nồi. Nêm nếm thêm 2 thìa canh muối ăn, 2 thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê mì chính, 2 thìa canh đường phèn và 2 thìa canh hạt nêm. Đậy nắp mở lửa nhỏ nấu trong khoảng 30 phút. Để nước dùng được thơm đậm đà hơn bạn cho vào nồi 1 vài củ nén đã được đập dập. Lưu ý trong quá trình nấu bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Sau khi nấu được 30 phút bạn mở nắp rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn, rồi đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Pha nước chấm ăn kèm
- Cho vào cối giã nhuyễn 2 tép tỏi cùng 3 trái ớt hiểm, thêm 1 thìa cà phê đường trắng. Sau đó cho thêm vào cối 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 thìa canh nước mắm. Khuấy đều hỗn hợp, tùy theo khẩu vị bạn có thể nêm nếm lại sao cho vừa miệng ăn.
Thành phẩm
- Cho bún vào tô một lượng vừa đủ, chan nước dùng ngập bún. Thêm vào tô thơm, cà chua, cá ngừ. Rắc lên trên một ít tiêu xay, ngò rí và hành lá. Thêm các loại rau sống ưa thích và ăn kèm nước chấm vừa pha. Bún cá ngừ ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Tham khảo thêm Cách Nấu Bún Chả Cá Nha Trang
Một số lưu ý trong cách nấu bún cá ngừ ngon
- Các gân máu của cá sẽ gây tanh nên khi sơ chế cần làm sạch các phần gân màu trắng.
- Cá trước khi đem đi chế biến nên ngâm rửa với nước muối pha loãng, sẽ làm cá trắng mà không mùi tanh.
- Dùng đường phèn sẽ giúp nước dùng ngọt thanh hơn, ướp cá với nước mắm sẽ giúp thịt cá không bị nát.
- Nước nấu thật sôi rồi mới thả cá ngừ vào để giúp cá không bị tanh,
- Nêm áp chảo trước để cá thấm gia vị và thơm hơn
- Nghệ và củ nén ngoài giúp nước dùng thơm ngon còn giúp món ăn có màu đẹp hơn.
Hy vọng với cách nấu bún cá ngừ Nha Trang trên đây, bạn và gia đình sẽ có một món ăn ngon. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.