Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Nước chanh muối ngoài là thức uống giải khát hằng ngày thì còn giúp bổ sung chất điện giải, chất khoáng cùng nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Trí Việt Phát gửi đến bạn công thức cách làm chanh muối ngon, vàng đẹp, không bị đắng ngay sau đây nhé.

Uống chanh muối có tác dụng gì?

  • Trong vỏ chanh có chứa tinh dầu làm giảm đi các triệu chứng đau họng. Muối mặn có tính tiêu viêm, sát khuẩn, làm giảm các tình trạng rát và ngứa cổ họng. Một trong những cách làm tiêu đờm nhanh, bạn có thể ngậm 1 miếng chanh muối rồi nuốt xuống từ từ.
  • Uống chanh muối còn giúp làm sạch ruột, tiết dịch tiêu hóa, điều trị táo bón vì trong nước chanh muối có chứa flavonoid.
  • Ngoài ra nước chanh muối còn chứa các chất chống oxy hóa, vitamin C… giúp bạn có 1 làn da sáng, trắng và mịn màng, giảm nếp nhăn. Đặc biệt còn giúp sản xuất collagen làm da có độ đàn hồi và tươi trẻ.
  • Khi cơ thể bị mất nước do tiết mồ hôi trong lúc tập luyện thể thao hay lao động nặng. Nước chanh muối giúp cân bằng điện giải, ngăn ngừa chuột rút và giảm mệt mỏi. Ngoài ra còn giúp bổ sung thêm natri và các chất dinh dưỡng để cơ thể hoạt động được tốt hơn.
  • Chất xơ pectin trong chanh muối giúp làm hạn chế thèm ăn, tạo cảm giác no lâu và tiêu bớt mỡ thừa…
  • Chanh muối còn giúp loại bỏ các chất độc có trong gan, giúp tăng thêm enzyme có lợi có cơ thể.

Cách làm chanh muối lâu năm, không bị nhẫn đắng

Nguyên liệu 

  • Chanh tươi: 1.5kg
  • Đường trắng: 150g
  • Muối hạt: 800g
  • Giấm ăn: 1 thìa cà phê
  • Nước lọc: 2 lít

Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Cách ngâm chanh muối ngon

Sơ chế chanh 

  • Chanh tươi mua về rửa thật sạch, để ráo nước. Dùng 200g muối hạt chà thật kỹ xung quanh chanh khoảng 20 phút để diệt khuẩn và loại bỏ hết tinh dầu. Sau đó đem chanh đi rửa lại với nước cho thật sạch.
  • Để chanh có vỏ dai hơn thì tiếp theo dùng 150g đường trắng chà đều lên vỏ chanh. Sau đó chà kỹ lại với 100g muối thêm 15 phút nữa.
  • Sau khi chà xong, giữ nguyên không rửa lại với nước. Đem ướp chanh trong 60 phút, trong thời gian ướp cứ cách 10 phút nên đem chanh ra đảo đều. Chanh ướp xong đem đi rửa sạch cho hết vị cay và đắng.

Chần sơ chanh muối

  • Bắc nồi nước 2 lít lên bếp, đun sôi. Nước sôi thì nhấc xuống, đợi nước nguội còn 80 độ C thì cho chanh vào chần nhanh trong 2 phút.
  • Vớt chanh ra ngoài cho vào thau đá ngâm trong 15 phút, sau đó vớt ra ngoài để ráo nước rồi đem đi phơi nắng. Các bước chần chanh trên đây sẽ giúp vỏ chanh căng mọng và trắng đẹp mắt.

Nấu nước muối ngâm

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước và 500g muối ăn. Nước sôi thì cho vào nồi 1 thìa cà phê giấm. Khuấy nhẹ, lưu ý trong quá trình đun nên vớt sạch bọt. Nước sôi thì tắt bếp, để nguội. Dùng vải mỏng để lọc bỏ hoàn toàn chất cặn muối còn dư lại.

Ngâm chanh muối

  • Chuẩn bị lọ thủy tinh đã tiệt trùng, xếp chanh vào. Sau đó cho hỗn hợp nước muối vào cho ngập chanh, dùng vỉ nén trên mặt để chanh không bị đẩy nổi lên trên. Đậy nắp thật kín, đặt lọ thủy tinh ở nơi có nhiều ánh sáng và đảm bảo thoáng mát. Chanh ngâm khoảng 1 tháng là có thể đem ra dùng được.

Thành phẩm 

  • Chanh muối thành phẩm có mùi thơm đặc trưng. Vỏ chanh không còn vị đắng tự nhiên với vị mặn chua vừa phải ăn rất ngon.

Tham khảo thêm Cách Làm Cà Muối Chua Ngọt

Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Trong chanh muối bao nhiêu calo?

  • Nước chanh muối ngoài giúp giải khát còn cung cấp chất điện giải cho cơ thể. Một ly chanh muối không chứa nhiều đường khoảng 240ml nước thì có khoảng 11 calo.
  • Là đồ uống với sự kết hợp hòa hòa giữa vị mặn của muối và chua của chanh tạo nên hương vị sảng khoái khi thưởng thức.

Tham khảo thêm Cách Muối Măng Chua Để Được Lâu

Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Mẹo bảo quản chanh muối được lâu

  • Chanh muối ngâm khoảng 1 tháng mới bắt đầu dùng được. Nhưng nếu kéo dài thời gian ngâm trên 3 tháng thì sẽ ngon hơn.
  • Để thời gian bảo quản được lâu hơn, sau khi làm xong nên để hũ chanh muối nơi thoáng mát.
  • Trong thời gian ngâm nếu có lớp váng trắng nổi lên bề mặt hũ chanh muối thì là do nước muối không đủ mặn. Để khắc phục bạn vớt bỏ lớp váng rồi cho thêm rượu trắng hoặc muối ăn vào, sau đó đem đi phơi nắng. Ngoài ra bạn cũng có thể đem chanh muối ra rửa lại bằng nước ấm, rồi nấu hỗn hợp nước muối khác để ngâm lại.
  • Khi lấy chanh ra thưởng thức, dùng muỗng sạch đã được lau thật khô để chanh không bị mốc.

Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Cách pha nước chanh muối

Cho vào ly 1 thìa nước ngâm chanh và 1 trái chanh muối. Dùng thìa dầm nát chanh ra rồi thêm 2 thìa đường trắng vào ly, sau đó cho nước lọc, khuấy đều rồi cho đá vào là có thể thưởng thức. Để món thức uống được bắt mắt hơn bạn có thể trang trí một lát chanh tươi.

Bí Quyết Cách Làm Chanh Muối Không Nhẫn Đắng, Bảo Quản Lâu

Hy vọng với cách làm chanh muối trên đây sẽ giúp bạn có ngay một thức uống ngon, tốt cho sức khỏe. Đừng quên lưu lại công thức và chia sẻ món ngon này với những người thân và bạn bè nhé. Trí Việt Phát chúc bạn thành công. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *