Gà bó xôi (còn gọi là gà không lối thoát) là món ăn độc đáo, hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm gà bó xôi chiên phồng đơn giản tại nhà nhé.
1. Nguyên liệu làm gà bó xôi chiên phồng
1 con gà từ 1-1,5 kg
1kg gạo nếp
500g hạt sen tươi
500g nấm mèo tươi
50g nấm hương
400g gừng
400g hành tím
5g lá chanh
200 – 300 ml nước dừa
Gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu, nước tương, tương ớt, dấm ăn
2. Cách làm món gà bó xôi chiên phồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch gà (Ảnh: ameovat)
Thịt gà mua về bạn dùng 1 muỗng canh giấm hòa tan với muối rồi thoa đều lên gà hoặc có thể ngâm trong muối và giấm pha loãng trong khoảng 3-5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm nước.
Tiếp đó, ướp gà với 50g muối, 50g tiêu và từ 1-2 muỗng canh dầu ăn trong tầm 30-45 phút.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Nấm mèo và nấm hương rửa sạch rồi cắt mỏng. Hạt sen mua về, bạn rửa sạch rồi để ráo. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Bước 2: Xào nguyên liệu nhồi gà
Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho vào chảo 500g hạt sen, 500g nấm mèo, 50g nấm hương, 50g hành tím, 40g gừng, 5g lá chanh thêm khoảng 1 chén nhỏ nước lọc vào và khoảng 10g muối, 10g tiêu vào xào chung.
Trong quá trình xào, bạn đảo đều tay để tránh nguyên liệu bị khét. Khi thấy hạt sen đã chín vàng thì tắt bếp. Tiếp đó, nhồi tất cả nguyên liệu đã xào vào trong gà.
Bước 3: Hấp gà chung với gạo nếp
Lấy 1 chiếc nồi đựng vừa gà, trải gạo nếp đều ở dưới rồi cho gà lên trên sau đó hấp trong 40 phút.
Để gạo nếp chín kỹ bạn nên trải gạo đều ở phần dưới nồi. Sau đó, bọc xôi ở xung quanh gà bằng nilon và để ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.
Bước 4: Chiên gà bó xôi
Gỡ nilon bọc ở quanh xôi rồi cho xôi vào chảo chiên sao cho dầu ngập đến phân nửa. Khi thấy xôi chín vàng 2 mặt thì bạn vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Làm nước chấm
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng, cho 350g gừng và 350g hành tím vào phi cho thơm. Sau đó, cho vào chảo 100ml nước tương, 30g tương ớt và nước dừa rồi đảo đều. Khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Món gà bó xôi đạt yêu cầu có lớp vỏ ngoài giòn vàng đẹp mắt, bên trong nhân thơm phức, hấp dẫn.
Khi thưởng thức, gà bó xôi với mùi hương thơm lừng, vị gà dai dai cùng lớp vỏ giòn ngon bất tận hòa cùng nước chấm độc đáo đảm bảo sẽ chinh phục được vị giác của bất kỳ ai.
Gà bó xôi là món ăn độc đáo, hấp dẫn. (Ảnh: bachhoaxanh)
3. Lưu ý khi làm gà bó xôi chiên phồng
Để làm gà bó xôi chiên phồng ngon, bạn nên chọn mua gà nguyên con tươi ngon.
Bạn nên lưu ý đến kích cỡ của gà. Nên chọn gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải, không nên mua gà quá nhỏ.
Khi mua thịt gà nên chọn thịt có màu đỏ hồng tươi mới, không có mùi hôi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ m.áu hay bầm tím, không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã c.hết trước khi làm.
Không nên mua gà có da gà vàng mà lớp mỡ bên trong trắng vì đó là gà đã được nhuộm màu.
Để tránh trường hợp mua phải gà bị bơm nước, khi mua dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
Đối với nấm hương khô, khi mua bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng.
Đối với nấm hương tươi, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Không nên chọn nấm có phần mũ màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.
Khi chọn mua gạo nếp, bạn nên chọn những hạt căng bóng, không bị gãy, đặc biệt là không bị sâu và bị đen.
Trên đây là cách làm gà bó xôi chiên phồng ngon tại nhà. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm 1 món ngon. Chúc bạn thành công!
Cách làm món gà không lối thoát giòn ngon khó cưỡng cho ngày chớm thu
Trong những ngày se lạnh hoặc buổi tối với thời tiết dịu mát, món gà không lối thoát là sự lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình.
Gà không lối thoát là gì?
Gà không lối thoát còn được biết đến với tên gọi gà bó xôi. Đây là một món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam, kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà và xôi. Gà sau khi được sơ chế và nấu chín sẽ được bọc kín bởi một lớp xôi vừa đủ, không quá mỏng cũng không quá dày. Tiếp theo, gà bọc xôi được nhúng vào chảo dầu và chiên cho đến khi lớp vỏ trở nên vàng ươm, hấp dẫn.
Gà không lối thoát
Nguyên liệu món gà không lối thoát:
1 con gà mái tơ
1,2 kg gạo nếp
200 ml nước cốt dừa
100gr hành khô
Gia vị, hạt nêm, dầu ăn
Màng bọc thực phẩm, nồi hấp cách thủy lớn
Cách thực hiện món gà không lối thoát:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Chọn gạo nếp loại dẻo như nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng.
Rửa gạo thật sạch, ngâm nước với 1 thìa muối hạt trong 6-8 giờ để gạo nở mềm. Sau đó lấy ra trộn với nước cốt dừa.
Bóc vỏ hành khô, phi 1 phần hành khô bằng dầu ăn đến khi thơm vàng, vớt ra để riêng. Phần còn lại đem băm nhỏ.
Gà đem sơ chế thật sạch, nên chặt bỏ phần đầu, cổ, phao câu và chân của con gà để dễ dàng bọc xôi hơn.
2. Ướp Gà:
Ướp gà với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị. Xoa đều gia vị lên toàn thân gà, bao gồm cả bên trong phần bụng gà. Ướp ít nhất 4 giờ để gà ngấm gia vị.
3. Hấp gà và gạo nếp:
Chuẩn bị nồi nước sôi để hấp cách thủy. Cho gạo vào khay hấp, đặt gà lên trên gạo và hấp chín gà trong khoảng 30 phút.
4. Thực hiện gà bó xôi:
Dùng màng bọc thực phẩm lớn, đặt xôi hấp lên khay và dàn mỏng. Đặt gà vào giữa xôi. Kỹ lưỡng bọc xôi quanh gà, đảm bảo không có khoảng trống.
5. Chiên xôi gà:
Dùng chảo chống dính lớn, đổ dầu ăn vào 1 nửa chảo. Đun nóng dầu và cho gà xôi vào chiên vàng đều các mặt.
Sau khi chiên vàng, đặt gà xôi lên giấy thấm dầu.
6. Thưởng Thức:
Đặt xôi gà lên đĩa. Khi thưởng thức, cắt xôi và thịt gà ra thành miếng nhỏ.
Ăn kèm theo bát muối chanh ớt và đĩa muối vừng rang thơm để tạo hương vị đậm đà.
Chúc bạn thành công và thưởng thức món gà bó xôi ngon lành!