Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Miến xào là món ăn được nhiều người ưa thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn lại có thể khiến bạn no bụng, thay thế cơm.

Bạn đang đọc: Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Chỉ cần lưu ý những điều này thì miến xào luôn ngon, sợi nguyên vẹn không bị dính nhau.

Miến xào là món ăn được nhiều người ưa thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn lại có thể khiến bạn no bụng, thay thế cơm. Miến xào còn hay xuất hiện trong các mâm cỗ truyền thống hoặc các buổi tụ tập gia đình.

Miến thường được xào với một số loại rau như rau cần; xào thập cẩm cùng trứng, giò, mộc nhĩ; măng khô; thịt; hải sản…

Mỗi món ăn đem đến hương vị ngon riêng. Tuy nhiên, với nhiều chị em, xào miến là món “khó nhằn” vì mỗi lần làm miến thường bị nát hoặc dính bết vào nhau khiến món ăn kém đi phần hấp dẫn.

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Đầu bếp đã mách, để miến xào vừa ngon, dai, có chút giòn nhưng vẫn vừa đủ độ mềm, đặc biệt không dính bết cần thực hiện một vào mẹo dưới đây, chị em hãy tham khảo nhé.

Tuy nhiên, một trong những điều quan trọng để có món miến ngon là phải chọn loại có sợi còn nguyên vẹn, lúc bóp thử thấy không trở nên khô quá, hay giòn và gãy vụn. Ngoài ra, những sợi miến không trở nên dính vào nhau, độ dày đều nhau.

Chuẩn bị:

– Miến

– Các nguyên liệu xào kèm: Hành, gừng, tỏi, cật lợn.

Giờ bắt đầu sơ chế vào xào:

– Cắt miến:

Nhiều người thường đem ngâm miến trực tiếp mà bỏ qua khâu cắt. Tuy nhiên bó miến thường rất dài, các sợi đôi khi còn rối vào nhau. Vì thế nên cắt khúc miến ra tầm 1 gang tay (20cm) để khi xào miến không rối và dính bết vào nhau, ăn rất khó gắp.

Sau khi cắt xong đem miến rửa dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn vì vốn khi sản xuất miến, người làm sẽ đem phơi miến ở ngoài trời. Trong quá trình phơi, miến rất dễ bị bụi bẩn bám vào.

– Ngâm miến:

Lưu ý, nên ngâm miến bằng nước ấm để lúc sau miến nhanh chín hơn và giữ được dinh dưỡng cho miến

Ngâm miến trong nước ấm khoảng 7-10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Ngâm miến giúp miến ngậm đủ nước, sợi miến sẽ dai hơn sau khi chần và không dễ bị đứt ra khi xào. Nên để ý sợi miến lúc ngâm, thỉnh thoảng bấm thử vào sợi miến, thấy miến mềm hơi dai là được, không nên để mềm quá.

Thời gian ngâm cũng tùy thuộc vào mỗi loại miến. Do đó, bạn nên chú ý đến lúc ngâm miến này.

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

– Chần miến:

Đun sôi nồi nước, thả ngay miến vào khoảng 30 giây tới 1 phút rồi vớt ra ngay. Lúc này thả ngay miến vào thau nước lạnh có thả thêm mấy viên đá càng tốt. Như vậy giúp miến nhanh nguội, không dính nhau và khiến cho sợi miến đủ độ dai khi xào.

Lúc này, bạn có thể thêm vài giọt dầu vào miến, trộn đều cũng giúp miến đỡ dính nhau hơn.

– Xào miến:

Hành, gừng, tỏi rửa sạch băm nhuyễn.

Cật heo rửa sạch và băm nhuyễn hoặc thái miếng tùy ý.

Phi thơm hành, gừng, tỏi rồi cho cật heo vào xào chín. Lúc này bạn hãy đổ miến vào, thêm xíu nước để miến không dính chảo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đảo đều một lát rồi tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá thái nhỏ cho thơm.

Với cách này, đảm bảo miến xào bao nhiêu lần cũng không hề dính nhau.

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Chúc các bạn thành công!

Xào miến cứ làm theo cách này, đảm bảo dai giòn gấp đôi lại không sợ dính

Đầu bếp đã mách, để miến xào vừa ngon, dai, có chút giòn nhưng vẫn vừa đủ độ mềm, đặc biệt không dính bết cần thực hiện một vào mẹo dưới đây, chị em hãy tham khảo nhé.

1. Các loại miến xào thông dụng

Dựa trên màu sắc có thể quan sát được bên ngoài, có 3 loại màu miến được sản xuất phổ biến trên thị trường:

Miến có màu trắng đục hoặc trắng trong: Miến được sản xuất từ các loại tinh bột.

Miến có màu vàng nhạt: Miến được nhuộm màu từ mật mía hoặc các nguyên liệu tạo màu tự nhiên để gia tăng hương vị và tăng tính thẩm mỹ.Miến có màu xám nhạt: Miến được làm từ tinh bột của củ dong riềng.

Tìm hiểu thêm: Chè lam Thạch Xá, món quà miền đất Phật

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Còn dựa trên thành phần, miến được phân loại thành các loại sau:

Miến gạo: Miến chứa 90% tinh bột lúa trong miến, hàm lượng amylose chiếm khoảng 18 – 45% quyết định độ dẻo của miến và protein chiếm khoảng 9.4%.

Miến dong: Loại miến xám đặc biệt được sản xuất từ tinh bột dong riềng (còn gọi là củ chuối hoặc củ chóc), chứa hàm lượng protein cao và chứa chất gel làm tái tạo kết tinh khiến sợi mì trong suốt bắt mắt hơn.

Miến đậu xanh: Như tên gọi, nguyên liệu chính là đậu xanh. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong miến đậu xanh rất tốt cho sức khỏe và là loại miến được người tiêu dùng ưa chuộng.

Miến hỗn hợp: Đây là loại miến pha trộn những loại tinh bột như bột mì, bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây,…

2. Cách xào miến ngon

Trước tiên, muốn miến xào ngon cần chọn loại miến có sợi còn nguyên vẹn, lúc bóp thử thấy không bị khô quá, hay giòn và gãy vụn. Ngoài ra, các sợi miến không bị dính vào nhau, độ dày đều nhau.

Tiếp theo, đem miến ra để cắt. Khâu này tuy chỉ là sơ chế miến nhưng rất quan trọng. Nếu bạn để cả bó miến rồi đem ngâm thì khi xào các sợi miến sẽ rối vào nhau do quá dài. Còn nếu cắt vụn quá lại càng không nên vì nó dễ nát và khó khắp. Do đó, trước khi ngâm, đem cắt miến thành các đoạn dài khoảng 1 gang tay (tầm 20cm). Trước khi cắt nên rửa miến dưới vòi nước để sạch bụi bẩn.

Sau khi miến cắt xong, chuẩn bị một bát nước to để ngâm miến. Việc ngâm miến cũng rất quan trọng mà nhiều người bỏ qua vì cho rằng đằng nào cũng chần miến với nước sôi. Tuy nhiên việc ngâm miến giúp sợi miến ngậm đủ nước, đến lúc chần sẽ mềm dai vừa đủ. Ngâm miến với nước lạnh 10 phút. Lúc này sợi miến khá dẻo và dai.

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

Đun sôi nồi nước, thả ngay miến vào khoảng 30 giây đến 1 phút rồi vớt ra ngay. Lúc này thả ngay miến vào thau nước lạnh có thả thêm mấy viên đá càng tốt. Điều này giúp miến nhanh nguội, không dính nhau và khiến sợi miến đủ độ dai khi xào.

Khi miến nguội, vớt miến ra, để vào bát tô. Để tránh thêm cho miến bị dính nhau nữa, trộn vào bát một ít dầu ăn, lúc này, đảm bảo chúng hoàn toàn không dính nhau được nữa. Lúc này miến đã sẵn sàng để đem xào rồi.

Tuy nhiên, trước khi thả miến vào xào, chúng ta cần xào trước các nguyên liệu khác như các loại rau củ, thịt… mà bạn muốn xào cùng. Không cho miến vào xào chung ngay từ đầu sẽ khiến miến nát.

Nguyên liệu:

– Miến dong: 100g

– Giò căn: 200g

– Đậu phu: 1 cái – Mộc nhĩ: 3-4 cái – Cà rốt: 1 củ – Giá đỗ: 100g – Dưa chuột: 1 quả – Hành, rau răm, rau mùi: 1 ít – Ớt chuông: 1/2 quả – Hành khô: 1 củ – Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.

Cách làm:

– Giò căn cắt lát mỏng rồi thái sợi, giá đỗ rửa sạch để ráo.

– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân, ớt chuông rửa sạch thái sợi. Hành, rau răm rửa rồi thái nhỏ.

– Đậu phụ cắt chỉ chiên vàng.

– Miến sơ chế như mẹo chia sẻ bên trên.

– Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò căn vào xào thơm. Nêm thìa bột canh.

Miến xào muốn mềm tơi, không nát nhất định không được bỏ qua 3 bước này

>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt ba chỉ chiên mắm vạn người mê

– Tiếp đến cho ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều. Cho hỗn hợp rau củ vừa xào ra đĩa.

– Vẫn chảo đó cho miến vào xào nhanh tay, có thể cho thêm chút xíu nước để miến dễ chín và không bị cháy. Sau đó cho tiếp phần rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Cuối cùng thêm hành, rau răm cùng 1 thìa mì chính cùng chút dầu hào rồi trút miến xào giò căn ra đĩa rắc thêm ít vừng rang là được.

Chúc bạn có món ăn ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *