Bí quyết thổi xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo nguyên ngày không bị lại gạo của người làng nghề Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội.
Đồ xôi trên chõ hấp. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN
Xôi đậu xanh là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng rằm tháng Bảy của nhiều gia đình Việt Nam.
Nấu xôi đậu xanh có vẻ cực dễ nhưng để nấu được đĩa xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo cả ngày không bị khô hay lại gạo thì không phải ai cũng biết.
*Nguyên liệu:
Gạo nếp cái Hoa Vàng hoặc nếp Tú Lệ : 0,3 kg
Đậu xanh vỡ nguyên vỏ: 0,15 kg
Dầu ăn, muối hạt
*Cách làm:
Xôi đậu xanh. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN
Gạo nếp cho vào rá vò sạch dưới vòi nước rồi mang ngâm gạo ngập trong nước sạch 6 tiếng cho gạo nở mềm. Rắc chút muối vào nước ngâm để gạo không bị chua nhất là khi thời tiết nóng nực.
Đậu xanh ngâm nước khoảng 4 tiếng, đãi sạch vỏ, đổ ra rá cho róc nước. Đậu xanh nguyên vỏ bao giờ cũng thơm ngon đậm vị hơn đậu xanh đã tróc vỏ sẵn tuy rằng mất công đãi vỏ.
Đổ gạo nếp ra rá cho róc nước, rồi xóc 1 nhúm muối hạt vào gạo. Trộn đều gạo và đậu xanh.
Bắc chõ đồ xôi lên bếp đồ xôi. Mình dùng chõ hấp 2 tầng bằng nhựa nguyên sinh của hãng Tupper ware nên để xôi ngon mình chỉ đổ gạo vào tầng 2 để đề phòng xôi bị ướt. Trong quá trình nấu, cứ 10 phút lại lấy đũa xới đều xôi để đảm bảo gạo xôi được chín đều khắp mọi phía.
Đồ xôi trong 30 phút là xôi chín. Bắc xôi ra mở nắp vung để dưới quạt cho nguội hẳn.
Sau khoảng 1 tiếng như vậy, lại cho xôi vào chõ đồ tiếp lần thứ 2. Lần này chỉ cần đồ khoảng 15 phút, trong quá trình đồ lại xới đều xôi lên. Xôi chín rưới vào 1 thìa dầu ăn, xới đều để xôi bóng đẹp. (Nếu không cúng chay thì rưới 1 thìa mỡ gà).
Xới xôi vào khuôn rồi úp ra đĩa là bạn đã có món xôi đậu xanh dẻo thơm dâng cúng tổ tiên.
Xôi đồ 2 lửa chính là bí quyết đồ xôi của người làng Phú Thượng. Nhờ bí quyết này mà xôi để cả ngày bên ngoài, thậm chí cho vào tủ lạnh qua đêm mà xôi vẫn dẻo thơm không hề bị lại gạo như cách đồ xôi 1 lần./.
Cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức
Khi nhắc đến ẩm thực Việt, không thể không nhắc đến món xôi với nhiều cách chế biến khác nhau. Hôm nay cùng vào bếp thực hiện cách nấu xôi đậu xanh còn vỏ đơn giản dễ làm cho cả nhà thưởng thức nha!
Nguyên liệu làm Xôi đậu xanh còn vỏ
Gạo nếp 350 gr
Đậu xanh có vỏ 200 gr
Muối 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gạo nếp ngon
Chọn mua những hạt nếp có kích thước to đều, màu trắng đục, bên ngoài căng bóng.Ngoài ra, gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên. Còn đối với loại nếp để lâu thường sẽ mất mùi và khi nấu cũng sẽ không giữ được độ thơm ngon.Bạn có thể nếm thử nếp bằng miệng, nếu có vị ngọt nhẹ và không có mùi lạ thì là nếp ngon.Không nên chọn hạt nếp bị gãy, bị đồ lông hoặc có màu vàng.
Cách chọn mua đậu xanh có vỏ ngon
Để chọn mua được đậu xanh có vỏ ngon, nên lựa đậu có hạt tròn, căng bóng và còn nguyên vẹn.Chọn đậu có mùi thơm tự nhiên, nặng tay.Tránh mua đậu bị sâu mọt, ẩm mốc, bị vỡ nát vì đây có thể là đậu xanh cũ, không ngon.
Cách chế biến Xôi đậu xanh còn vỏ
1
Sơ chế nguyên liệu
Vo sạch gạo nếp và đậu xanh 2 lần nước, nhặt các hạt lép, sâu,… nếu có, để ráo rồi trộn đều nếp và đậu xanh lại với nhau.
2
Nấu xôi đậu xanh
Cho hỗn hợp gạo nếp đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước và 2/3 muỗng canh muối vào, nấu ở lửa vừa.
Khi nước sôi hạ lửa nhỏ, dùng đũa đảo đều để nếp và đậu xanh không dính đáy nồi. Sau 5 phút, nếp và đậu bắt đầu nở, bạn cho thêm 200ml nước lọc, đảo đều.
Đậy nắp và tiếp tục nấu thêm 15 – 20 phút nữa thì cơm nếp đậu xanh chín, lúc này nếp đã trong hơn và đậu xanh đã chín mềm, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.
Mách nhỏ:
Trong lúc nấu thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp nồi để xới giúp xôi chín đều hơn nhé.Nếu muốn ăn phần cháy, bạn để thêm 5 phút nữa nhưng không dùng đũa xới.
3
Thành phẩm
Xôi đậu xanh còn vỏ dẻo thơm cùng với đậu xanh bùi bùi, phần cháy giòn giòn, thơm nức mũi. Món này ăn cùng với chà bông hoặc giò lụa là ngon bá cháy.
Cách làm cũng cực kỳ nhanh và đơn giản, bạn có thể nấu món này cho bữa sáng cũng rất nhanh gọn lẹ đó.