Cá chẽm là loại cá thường sống ở vùng nước lợ hay nước ngọt. Thịt cá có vị ngọt tự nhiên, thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Loại cá này thường được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá chẽm nấu cháo, chưng tương, sốt cà, chiên giòn… Hôm nay thử ngay công thức làm canh khoai môn cá chẽm cực ngon để đổi vị cho gia đình nhé!
1. Nguyên liệu làm canh khoai môn cá chẽm
- 1kg cá chẽm
- 100g tàu hũ ky
- 50g hành tây
- 200g nấm rơm
- 300g khoai môn
- 1.5 lít nước dừa
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 củ gừng
- 3 muỗng canh chao
- 2 muỗng canh bột năng
- 1 ít hành, ngò
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt
2. Cách làm canh khoai môn cá chẽm
2.1. Bước 1: Sơ chế cá chẽm
Cá chẽm mua về đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng muối chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch lại 2 – 3 với nước và để ráo.
Tiếp đến bạn cắt cá thành 3 khúc, lấy phần mình và đuôi để nấu canh.
Sau đó bạn ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm thoa đều khắp bề mặt cá và để cá ướp khoảng 30 phút.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây bạn lột vỏ, cắt múi cau. Gừng bạn cạo vỏ rồi rửa sạch, thái sợi.
Khoai môn bạn gọt vỏ, cắt đôi và ngâm trong thau nước muối loãng trong 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Nấm rơm bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Hành lá, ngò rí bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Với chao, bạn múc ra chén 3 muỗng canh, dùng muỗng tán nhuyễn viên chao rồi cho thêm 2 muỗng cà phê đường, trộn đều để đường ta. Dùng hỗn hợp này để chấm, có thể thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
2.3. Bước 3: Chiên cá chẽm và tàu hũ ky
Bạn bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn rồi cho 100ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã sôi bạn hạ nhỏ lửa rồi cho từng miếng tàu hủ ky vào chiên vàng giòn 2 mặt, vớt ra, để ráo.
Sau khi ướp cá chẽm xong bạn dùng 2 muỗng canh bột năng, áo đều khắp mặt cá.
Dùng lại chảo dầu chiên tàu hũ ky, cho từng khúc cá vào chiên sơ trong 5 phút rồi vớt ra, để cho ráo dầu.
2.4. Bước 4: Nấu canh
Cho khoảng 1.5 lít nước dừa vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gừng cắt lát, khuấy đều, sau đó cho khoai môn, cá chẽm đã chiên vào chảo.
Nấu sôi nước ở lửa vừa, rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Nước trong nồi bắc đầu sôi, bạn cho nấm rơm và hành tây vào cùng nấu khoảng 5 phút nữa cho nước sôi trở lại.
Cuối cùng bạn cho hành lá và ngò rí vào đảo đều, tắt bếp.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Canh khoai môn cá chẽm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn với cá chẽm mềm, ngọt thịt, khoai môn bùi bùi, nầm rơm giòn ngọt kết hợp cùng tàu hũ ky beo béo cực kỳ hấp dẫn.
3. Thưởng thức
Bạn có thể ăn canh khoai môn cá chẽm chung với bún tươi, thêm rau cải xanh, cải thảo cay cay rồi chấm cùng với nước chấm chao béo béo thì còn gì tuyệt vời hơn.
Trên đây là cách làm món canh khoai môn cá chẽm cực đơn giản lại vô cùng hấp dẫn mà Blog Món Ngon đã tổng hợp được. Cuối tuần rồi nhanh tay đặt hàng trên Blog Món Ngon để làm món canh này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!