Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cá hồi áp chảo được xem là món ăn “cực phẩm” trong các cách chế biến cá hồi. Bởi cách thực hiện này giúp bạn giữ nguyên bản hương vị tngọt béo, thơm ngon và chất dinh dưỡng dồi dào trong cá.

Bên cạnh đó các loại nước sốt chua ngọt, rau củ quả ăn kèm còn tạo sự kích thích, ăn hoài không ngán. Món ăn sang chảnh này bạn có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè, khách đến chơi nhà.

1. Giá trị dinh dưỡng của cá hồi

Cá hồi áp chảo được nhiều người lựa chọn không chỉ nhờ hương vị tươi ngon mà còn nhờ giá trị dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe. Trong thịt cá hồi có chứa nhiều protein, ít chất béo bão hòa, nhiều chất béo không bão hòa tốt. Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12), vitamin D, omega 3, omega 6, kali, sắt, magie, canxi, selenium, astaxanthin…

Theo đó các vitamin B giúp các tế bào thần kinh hoạt động tốt, tái tạo DNA. Các axit béo omega 3 giảm nguy cơ bệnh tim mạch, sa sút trí tuệ, ung thư, bệnh Alzheimer, viêm khớp.

Bên cạnh đó protein trong cá giúp cung cấp dưỡng chất phục hồi chấn thương, tăng khối lượng cơ trong quá trình giảm cân , bảo vệ khỏe xương. Ngoài ra trong cá hồi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do gây ung thư, các bệnh mãn tính khác.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Ăn cá hồi giúp cải thiện trí nhớ, phát triển não bộ thông minh, tăng cường sức đề kháng. Ảnh: Internet

2. Cá hồi áp chảo sốt cam

Đây là món ăn mang đến món ăn thơm lừng, hương vị đậm đà giàu dinh dưỡng. Cá hồi áp chảo sốt cam có thể kết hợp với ít rau củ để tăng thêm độ ngon, đỡ ngán. Tin chắc hương vị thơm lừng, chua ngọt của món ăn sẽ kích thích ngon miệng, cải thiện tâm trạng tuyệt vời.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram cá hồi phi lê

1 quả cam vàng

200gram cần tây

1 củ cà rốt

100ml sữa tươi

i1 thìa cà phê tiêu sọ trắng

Gia vị: Dầu oliu, hạt nêm, đường, muối.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi ngâm vào 100ml sữa tươi khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó vớt ra rửa sạch, thấm khăn giấy lau khô. Tiếp theo ướp cá với 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm xoa đều khắp mặt cá. Ướp khoảng 20 phút cho thấm gia vị

Bước 2: Cần tây cắt gốc, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, vào miếng mỏng dài theo chiều dọc. Cam rửa sạch gọt vỏ lấy phần thịt cam để riêng, phần vỏ loại bỏ lớp trắng, thái sợi mỏng ngâm vào nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch.

Bước 3: Bỏ tép cam vào máy xay xay nhuyễn hoặc cắt nhỏ. Thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột bắp, 40ml nước lọc. Bắc nồi lên đổ hỗn hợp vào khuấy đến khi sốt cam sệt lại, rắc vào ít vỏ cam, nêm nếm vừa miệng

Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho lượng dầu oliu vào áp chảo cá hồi. Trong lúc này bạn có thể bỏ thêm ít cần tây và cà rốt vào áp chảo cùng cá. Khi chúng vừa chín tới thì vớt ra ngoài. Cá áp chảo chín vàng đều 2 mặt thì lấy ra.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cá hồi bạn có thể chọn loại hàng tươi để phần thịt tươi ngon, ngọt béo hơn. Ảnh: Internet

Bỏ cá ra đĩa, xếp thêm cà rốt và cần tây kế bên. Lúc này bạn hãy đổ sốt cam đậm đà lên phần thịt cá hồi. Thịt cá mềm béo hòa quyện với nước sốt cam đậm đà chua ngọt đầy kích thích. Đây cũng là món cá hồi áp chảo cho bé ăn dặm lý tưởng nhờ chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Phần sốt cam chua ngọt vừa phải rưới lên cá hồi cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Nếu bạn là người yêu thích phong cách ẩm thực phương Tây thì đừng bỏ qua cá hồi sốt bơ tỏi. Cá hồi áp chảo thơm lừng hòa cùng sốt bơ tỏi thơm dậy mùi, béo ngậy khiến người ăn ngất ngây. Vào buổi sáng bạn có thể thực hiện món ăn này kèm theo sandwich cũng rất tuyệt vời.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram cá hồi phi lê

10gram bơ lạ

t15gram tỏi băm

ít mùi tây, ớt băm

1 thìa cà phê hành tím băm

35ml nước cốt chanh

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Cá hồi phi lê kiểm tra lại xem có sót xương không. Tiếp theo thoa ít muối rồi rửa sạch lại, để ráo nước. Ướp cá với 20ml nước cốt chanh, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trộn đều ướp khoảng 5 phút.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn áp chảo đến khi cá chín vàng đều 2 mặt. Khi
cá gần chín bạn cho vào chảo 10gram bơ lạt nấu chảy. Tiếp theo cho 10gram tỏi băm, 10ml nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm ngọt (1 thìa canh nước mắm 1 thìa canh đường) lật đều 2 mặt cá cho thấm vị rồi tắt bếp.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cá hồi ướp trước khi chiên sẽ thấm vị hơn khi ăn, bơ tỏi bỏ vào dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

Bỏ cá hồi ra đĩa chan hết nước bơ tỏi lên. Lúc này bạn có thể chiên thêm khoai tây, hấp rau củ quả, thái cà chua, bơ hay làm salad dầu giấm để lên ăn kèm. Cá hồi sốt bơ tỏi hứa hẹn mang đến món ăn chất lượng, thơm béo càng ăn càng mê.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Phần cá hồi bơ tỏi thơm béo, ngon

Cách làm cá hồi nướng cam thơm lừng chua ngọt đậm vị tại nhà

Cá hồi nướng cam hòa quyện giữa phần thịt mềm béo cùng nước sốt đậm đà thơm ngon chắc chắn sẽ dễ dàng chinh phục khẩu vị gia đình bạn đấy! vào bếp trổ tài món nướng này ngay phải không nào?

Nguyên liệu làm Cá hồi nướng cam

Cá hồi phi lê 2 miếng (khoảng 400gr)

Cam vàng 2 trái

Hành tây 1 củ

Tỏi 3 tép

Bột năng 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1.5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá hồi tươi ngon

Cá hồi phi lê còn tươi sẽ có phần thịt màu hồng tươi hoặc cam. Nếu thấy thịt cá đã chuyển sang màu tối hơn thì đó là cá bị ươn, không còn tươi ngon, không nên mua.Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá có độ đàn hồi tốt, còn tươi.Bề mặt cá khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ, có mùi thơm đặc trưng, không xuất hiện các mùi hôi tanh lạ.Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng, không bị sỉn màu hay có đốm nâu thì là cá tươi.

Cách chọn mua cam tươi ngon

Chọn mua cam có màu sắc tươi mới, sờ thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ có tinh dầu tiết ra ngoài.Cam ngon sẽ có hình dáng tròn đều cân đối, không bị méo mó, cầm lên thấy nặng, chắc tay.Cuống cam còn tươi, dính chặt với thân và hơi lõm xuống phần quả, không dễ bị gãy rụng khi chạm vào.Tránh chọn mua cam có vỏ nhăn nheo, màu sắc không đồng đều, xuất hiện vết thâm, có dấu hiệu dập úng.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng thùng, chảo chống dính, bếp từ, muỗng, dĩa,…

Cách chế biến Cá hồi nướng cam

1

Sơ chế nguyên liệu

Mua loại cá hồi phi lê sẵn ngoài chợ về, đem cá rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bạn lấy 1 trái cam rửa sạch, đem cắt khoanh mỏng, trái còn lại vắt lấy phần nước cốt.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó lấy 1/2 củ đem cắt khoanh mỏng, phần còn lại cắt hạt lựu nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

2

Ướp và nướng cá

Rắc đều 1 ít muối và 1 ít tiêu xay lên 2 mặt cá hồi, sau đó rưới thêm 1 ít dầu ă
n lên 1 mặt cá.

Tiếp đến bạn lấy 1 khoanh cam đã cắt rồi vắt lấy phần nước cốt cho lên mặt cá hồi.

Đặt lên khay nướng 1 lớp giấy nến rồi cho cá hồi vừa ướp, hành tây và cam cắt khoanh vào lò nướng thùng, nướng trong khoảng 25 phút với 230 độ C.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

3

Làm sốt

Bắc chảo chống dính lên bếp từ với 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp đến cho phần nước cốt cam, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê bột năng vào, đảo đều đến khi nước sốt sánh lại.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

4

Thành phẩm

Cuối cùng bạn chỉ cần cho cá hồi, cam và hành tây đã nướng ra dĩa rồi rưới phần nước sốt cam lên nữa là thưởng thức được rồi.

Món cá hồi nướng cam hoàn thành tỏa hương thơm lừng nức mũi, thịt cá hồi săn chắc chắc, béo ngọt quyện cùng phần sốt cam chua chua mặn mặn kết hợp bắt vị cực kỳ.

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu
Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Cách làm cá hồi áp chảo thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị nhà hàng Âu

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *