Hà Nội đang bước vào những ngày lạnh nhất từ đầu mùa Đông năm nay. Cái lạnh khiến con người nao lòng, thôi thúc vị giác tìm về những thức quà ấm nóng. Một đĩa bánh cuốn tráng liền nghi ngút khói cũng đủ hạ gục “chiếc bụng đói” ngay lúc này.
Bạn đang đọc: Hà Nội ăn gì ngày rét đậm: Ủ ấm chiếc bụng đói với đĩa bánh cuốn tráng liền cực “cuốn“
Đi dọc các nẻo đường, góc phố Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp các hàng bánh cuốn thơm phức cùng nụ cười đến xiêu lòng của bác chủ quán như thôi thúc, như mời mọc những cái nhìn ngơ ngác chưa biết chọn quán nào.
Ảnh: Táo Xanh
Nếu bạn còn phân vân thì hãy để HHT gợi ý hai địa chỉ thưởng thức món bánh cuốn nóng ngon bậc nhất Thủ đô nhé!
Bánh cuốn nóng Thụy Khê
Giữa cái lạnh căm căm, vào trong một hàng bánh cuốn và gọi món. Chưa đầy năm phút, đĩa bánh cuốn nóng và đầy ú ụ đã được bày biện ngay trước mắt. Một lớp hành phi vàng ươm vẫn còn dậy mùi thơm phức phủ đều trên mặt đĩa bánh cuốn. Mộc nhĩ, hành tây, thịt heo băm nhỏ là topping chủ đạo của nhân bánh.
Ảnh: Táo Xanh
Vỏ bánh dẻo thơm, thanh bùi hoà quyện cùng nhân bánh và hành phi giòn tan. Kết hợp cùng nước chấm vừa miệng ăn kèm miếng chả quế đậm đà khiến bánh cuốn lại càng thêm “cuốn”.
Ảnh: Táo Xanh
Hẹn bạn tại: 29 Thụy Khê, Tây Hồ, Hà Nội (Thời gian: 6:00 – 13:00)
Bánh cuốn ruốc tôm Kim Mã
Đây là địa chỉ cho những bạn muốn thử món bánh cuốn ruốc tôm. Bánh cuốn ở đây vỏ mỏng mềm, phủ trên bề mặt đĩa bánh không chỉ có hành phi mà còn thêm cả một lớp ruốc tôm siêu dày. Nước chấm ấm nóng, có cả chả mỡ, chả quế. Một đĩa đầy ắp, ú ụ ruốc tôm có giá 55K.
Tìm hiểu thêm: Rong biển cháy tỏi có tác dụng gì? Mách bạn cách làm rong biển cháy tỏi ngon khó cưỡng
Ảnh: Quân Beann
Bánh cuốn ruốc tôm trứng 15K/suất cũng rất đáng thử! (Ảnh: Quân Beann)
Hẹn bạn tại: 15 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (Giờ mở quán: 19:00 – 4:00)
Hai sống một chín
Ở huyện Tây Sơn, Bình Định có món bánh cuốn đặc biệt, đã xuất hiện từ thời xa xưa: bánh cuốn hai sống một chín.
>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Thịt lợn chiên giòn tẩm mật ong
Ảnh: Tâm Ngọc
Gọi là hai sống một chín vì ăn đúng kiểu bánh cuốn này phải gồm hai cái bánh tráng sống, hơi mỏng, nhúng nước cuốn kèm với một cái bánh tráng nướng giòn rụm, cùng thịt nướng, trứng vịt, chả ram, chả lụa, đậu hũ chiên, rau sống…
Bấy nhiêu nguyên liệu ấy cuộn lại thành một cuốn to bằng bắp tay người lớn. Khi ăn, phải cắn từ từ, bên tả sang bên hữu rồi vòng lại chứ không thể cắn hết được một lúc cuốn bánh “bự chảng”. Phần nhân bánh cuốn được chuẩn bị công phu và tỉ mẩn. Thịt nướng phải ướp gia vị trước một ngày đêm cho thấm. Lúc nướng, chỉ cần thịt bén hơi than nóng, chín tới là bụng đã sôi lên vì mùi thơm hấp dẫn. Chả ram cuộn nhỏ bằng ngón tay, gói tôm thịt, đậu xanh, chút bún khô chiên giòn. Đậu hũ chiên vừa chín tới có màu vàng nhẹ để khi ăn, miếng đậu còn mềm, vỡ ra ngọt lừ. Trứng vịt là loại trứng của vịt chạy đồng tại địa phương, lòng đỏ màu vàng ươm béo ngậy.
Công đoạn chuẩn bị rau sống lại là một bước công phu khác. Giá trộn trong rau được người bán gieo ngay tại nhà để có cọng giá ngọt giòn, khi ăn khách sẽ nhớ mãi vị mát lành ấy.
Một cuốn bánh hai sống một chín rất dễ trở nên lạc lõng, nhạt nhòa nếu phần nước chấm không đúng điệu. Theo bà Tâm, chủ quán bánh cuốn hai sống một chín nổi tiếng ở Tây Sơn, quán đắt khách hay không phần nhiều do nước chấm bánh cuốn mà ra. Tại quán của bà, nước chấm được làm từ hai phần chính là mắm ngon nguyên chất và đậu phộng rang xay nhuyễn. Nước chấm này để hơi lâu cũng không sao, bởi sau khi xay đậu phộng, bà Tâm còn xào lại đậu cho thật chín rồi mới đổ vô phần nước mắm pha tỏi, ớt, chanh, đường.
Món bánh cuốn hai sống một chín ngày nay phù hợp dùng trong những dịp lễ tết, cúng giỗ. Dù là cuốn bánh cầu kỳ với đủ hương vị truyền thống, hay gia giảm để gọn gàng hơn, thì vẫn là sự hòa trộn đủ vị chua cay, mặn ngọt, thơm béo của thịt, trứng, chả, đậu, rau…