Món này giá rất rẻ, chỉ 5.000đ xào được cả một đĩa đầy, ăn rất ngon, thanh nhiệt lại có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết và bảo vệ mạch m.áu.
Tháng 3 là thời điểm giao mùa, thời tiết lúc nóng, lúc lạnh thất thường khiến sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn nhiều các món có tác dụng thanh nhiệt, chẳng hạn như món ăn mà tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây. Chỉ cần bỏ ra 5.000đ là chúng ta có thể xào được một đĩa lớn, ăn cũng đặc biệt ngon.
Loại nguyên liệu mà tôi muốn giới thiệu chính là giá đỗ. Loại nguyên liệu này có vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ, tiêu ẩm, thanh nhiệt, giải độc. Bên cạnh đó, giá đỗ còn giàu vitamin B2, vitamin C, cực kỳ tốt cho việc tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu. Xét từ góc độ dinh dưỡng, giá đỗ rất tốt cho cơ thể vào thời điểm này.
Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ăn như: Giá đỗ xào mướp và lòng gà, giá đỗ luộc, dưa giá đỗ… Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến bạn món giá đỗ xào tỏi tây, vừa dễ làm mà hương vị đặc biệt thơm ngon.
Nguyên liệu
– Giá đỗ: 200g.
– Muối.
– Nước mắm.
– Lá hẹ: 150g.
– Dầu ăn.
– Tỏi khô.
Cách làm giá đỗ xào tỏi tây
1. Giá đỗ mua về bạn cho vào chậu nước, rửa nhiều lần để loại bỏ phần vỏ xanh còn sót lại. Lưu ý, không dùng lực quá mạnh sẽ khiến giá bị dập, gãy.
2. Giá đỗ rửa xong bạn vớt ra rổ để cho ráo nước.
3. Lá hẹ bỏ gốc, rửa thật sạch với nước sau đó cắt khúc vừa ăn.
4. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể gia giảm lượng tỏi cho phù hợp.
5. Đun nóng dầu ăn, cho tỏi đã băm vào phi thơm rồi trút phần lá hẹ cắt khúc cùng giá đỗ vào. Đảo đều tay cho giá đỗ và lá hẹ chín.
6. Nêm nếm gia vị gồm có 1 thìa nước mắm, 1 chút muối ăn, mì chính. Đảo nhanh tay để giá đỗ và lá hẹ ngấm gia vị. Trong suốt quá trình này bạn để lửa lớn như vậy giá và lá hẹ mới giữ được độ giòn ngọt và màu xanh đẹp mắt.
7. Múc phần giá đỗ xào lá hẹ vừa chín ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.
Món này ăn với cơm hoặc dùng làm món khai vị cũng đều rất ngon. Những ngày không biết ăn gì bạn hoàn toàn có thể nấu chiêu đãi cả gia đình.
* Mẹo hay: Ngoài giá đỗ xanh, bạn cũng có thể dùng giá đỗ tương, giá đỗ đen để thay thế. Các loại giá đỗ nói chung đều có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe vì thế bạn hoàn toàn có thể ăn thường xuyên.
Bên cạnh xào với lá hẹ, giá đỗ cũng kết hợp được với nhiều loại thực phẩm như: Lòng mề gà, thịt lợn, thịt bò hoặc dùng ăn sống cũng rất ngon. Với giá đỗ mua ở ngoài chợ bạn nên ngâm qua với nước muối để đảm bảo loại bỏ hết các tạp chất còn sót lại.
Chúc bạn thành công với món ăn này!
Loại rau thân trắng rất giàu đạm, giải nhiệt cực tốt, tự ủ 4 ngày là có ăn, cọng nào cũng vừa to vừa trắng
Loại rau khi nấu lên thanh mát, giòn ngọt cực hợp với mùa hè, đem làm món gì cũng ngon hết ý.
Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Thường người ta sẽ làm giá từ đỗ xanh và đỗ tương. Cả 2 loại này đều rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là protein. Ăn giá thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc, dưỡng dạ dày.
Giá đỗ bán ở mọi nơi, từ các sạp rau ngoài chợ cho tới siêu thị, chỉ cần bỏ ra khoảng 5.000đ là bạn đã có ngay giá đỗ đủ để xào/luộc 1 đĩa ú nu đãi cả nhà.
Khi tôi còn nhỏ, món mà mẹ làm nhiều nhất là giá đỗ. Vì bà tự làm được nên rất rẻ, sạch sẽ lại hợp vệ sinh. Bây giờ tôi mua giá đỗ về ăn nhưng thấy không ngon bằng loại mẹ tự làm. Vì không có chất phụ gia nên yên tâm, ăn nhiều lần cũng không sao.
Vì thế nên tôi đã tự học cách làm giá đỗ. Thường thì chỉ 3 – 4 ngày là ăn được, cách làm cũng đơn giản, tôi sẽ chia sẻ để bạn tham khảo và áp dụng nhé.
Lưu ý, cách làm này có thể áp dụng cho cả giá đỗ xanh và giá đỗ tương. Mùa hè ăn nhiều giá đỗ sẽ có lợi cho việc giảm cân, mọi người nhanh tay làm 1 mẻ để chiêu đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu làm đỗ xanh
– Đỗ xanh
– Nước
Cách làm giá đỗ xanh
1. Đỗ xanh vo thật sạch, nhặt bỏ hạt lép, mốc rồi cho vào bát lớn. Thêm nước vừa đủ ngập bề mặt đỗ rồi để qua đêm.
2. Đỗ xanh sau 1 đêm ngâm đã nở to gấp đôi. Ngâm đỗ càng lâu thì càng dễ nảy mầm.
3. Trải khăn xô lên bề mặt của chiếc rổ hoặc bạn có thể dùng chai nhựa, hộp giấy tùy thích. Rải đỗ xanh đã ngâm lên trên bề mặt khăn sau đó gấp phần thừa của khăn lại sao cho phủ kín đỗ xanh là được.
4. Rưới nước vào đỗ xanh rồi đặt rổ ở nơi kín, không có ánh sáng. Trong trường hợp không có vị trí đặt lý tưởng bạn có thể chuẩn bị túi nilon đen hoặc túi vải đen để bọc kín rổ đỗ xanh.
Mỗi ngày bạn đều phải tưới 2 lần nước cho giá đỗ vào buổi sáng và buổi tối. Sau khoảng 4 ngày là giá đỗ nảy mầm và có thể thu hoạch.
Lưu ý khi làm giá đỗ xanh
Một số lưu ý để giá đỗ xanh mọc đều, mập mà bạn không thể bỏ qua.
1. Ngâm đỗ xanh càng lâu sẽ giúp hạt hút đủ nước, nở to, giá nảy mầm nhanh và ngon hơn.
2. Bạn có thể dùng bất cứ loại dụng cụ nào để làm giá đỗ miễn là nó có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.
3. Bắt buộc phải để giá đỗ ở nơi không có ánh sáng, mỗi ngày tưới nước 1 lần để đảm bảo giá có thể phát triển một cách tốt nhất.
4. Nên chọn những hạt đỗ xanh to, tròn, căng mẩy như thế xác suất nảy mầm sẽ cao hơn.
5. Để kích thích hạt đỗ nảy mầm nhanh bạn có thể thêm vào đây 1 chút đường và giấm ăn.
6. Giá đỗ sau khi thu hoạch nên ăn hết càng sớm càng tốt vì loại này rất nhanh hỏng.
7. Nhiệt độ làm giá đỗ rất quan trọng, bạn nên duy trì mức nhiệt từ 21 – 27 độ C. Không nên để giá ở các nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Bạn có thể tưới nước để điều chỉnh nhiệt độ, mùa hè tưới nước lạnh để giảm nhiệt, mùa đông tưới nước ấm để tăng nhiệt.
Làm giá đỗ không khó chỉ cần 4 bước cơ bản mà tôi vừa chia sẻ là bạn đã có thể làm thành công giá đỗ cho cả nhà thưởng thức. Ban đầu bạn có thể làm thử với 1 lượng đỗ nhỏ sau đó có thể nâng dần số lượng trong những lần tiếp theo.
Giá đỗ ăn sống hoặc làm món gì cũng ngon. Bạn có thể xào chung với mướp và lòng gà, xào thịt heo hoặc làm dưa giá cũng rất hấp dẫn.