Hãy cùng khám phá những món ngon từ khoai tây và thử nghiệm trong bữa ăn gia đình của bạn!
Dưới đây là danh sách 5 món ngon được chế biến từ khoai tây, một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú với vitamin và khoáng chất như kali, folate, vitamin C và vitamin B6. Khoai tây không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ dàng chế biến thành những món ăn hấp dẫn.
1. Khoai tây nghiền
Nguyên liệu của món khoai tây nghiền:
5 củ khoai tây
230ml sữa (tùy ý để khoai tây nghiền mịn)
3 muỗng canh bơ
1 muỗng cà phê muối và tiêu
Cách làm món khoai tây nghiên:
Rửa sạch và chà vỏ khoai tây bằng nước lạnh. Sau đó, luộc khoai tây cho đến khi chín nhừ.
Sau khi luộc chín, lọc nước và bắt đầu nghiền khoai tây. Thêm bơ vào khoai tây trước khi nghiền để hỗ trợ quá trình này. Trong quá trình nghiền, thêm sữa nóng hoặc nước cốt gà để hỗ trợ nghiền mịn hơn.
Sau khi hỗn hợp mịn, thêm muối và tiêu theo khẩu vị, trộn đều và thưởng thức.
2. Súp khoai tây
Nguyên liệu của món súp khoai tây:
300g khoai tây
1 nhánh boa rô
1 nhánh ngò rí
100 ml sữa tươi không đường
100 ml váng sữa
50gr bơ lạt
Cách làm món súp khoai tây:
Rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoai tây thành nhỏ. Rửa sạch boa rô và ngò rí.
Xay khoai tây với nước và sữa tươi. Sau khi mịn, thêm váng sữa và tiếp tục xay đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Nấu khoai tây xay với boa rô và ngò rí. Nêm muối và đường theo khẩu vị. Thêm bơ và sữa tươi, đun sôi và trở thành súp thơm ngon.
3. Snack khoai tây
Nguyên liệu của món snack khoai tây:
4 củ khoai tây
3 muỗng cà phê muối
2 gói bột canh mì tôm
300 ml dầu ăn
Cách làm của món snack khoai tây:
Gọt vỏ, thái lát mỏng và ngâm trong nước muối. Sau đó, ướp khoai tây với bột canh mì tôm để thấm.
Đun nóng dầu ăn trong chảo và chiên khoai tây cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.
Những món này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình hoặc tiệc tùng. Hãy thử và trải nghiệm hương vị thú vị từ Khoai tây!
4. Món khoai tây xào cà chua
Nguyên liệu của món khoai tây xào cà chua:
500gr khoai tây (tương đương 3 củ khoai tây to)
2 quả cà chua chín
50gr hành lá
1 củ tỏi
Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
Cách thực hiện món khoai tây xào cà chua:
Khoai tây: Nạo vỏ, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo. Thái khoai tây thành từng lát mỏng, tránh thái quá mỏng để tránh bị nát trong quá trình xào.
Cà chua: Rửa sạch và thái miếng vuông hoặc hạt lựu. Tỏi: Lột vỏ và băm nhuyễn. Hành lá: Nhặt, rửa sạch và cắt khúc.
Đun nóng 3 muỗng dầu ăn trong chảo, thêm tỏi và phi thơm. Sau đó, cho khoai tây vào xào cùng với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường và chút nước để khoai tây ngấm vị và tránh bị cháy.
Xào khoai tây khoảng 2 phút trước khi thêm cà chua vào và tiếp tục xào đều. Có thể thêm chút nước trong quá trình xào để món ăn nhanh chín và không bị cháy.
Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khi thấy khoai tây mềm, thêm hành lá vào đảo thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
Múc khoai tây xào cà chua ra đĩa và trang trí với rau mùi để tạo điểm nhấn cho món ăn.
5. Món gà hầm khoai tây
Nguyên liệu của món gà khoai tây:
500gr cánh gà hoặc đùi gà
3 củ khoai tây
1 củ gừng
Hành lá
Xì dầu, dầu ăn, hạt nêm, nước nắm
Cách thực hiện món gà khoai tây:
Gà rửa sạch và ướp với 1 thìa hạt nêm trong khoảng 10 phút. Khoai tây đem gọt vỏ và cắt thành miếng vuông khoảng 4cm. Gừng đ.ập nhỏ.
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho gà vào rán đến khi thịt gà săn lại và vàng.
Tiếp theo, cho khoai tây vào xào cùng với gà, thêm gia vị như hạt nêm và nước mắm, đảo đều để món ăn ngấm đều gia vị.
Thêm 1 bát nước sôi và gừng vào nồi, nêm nếm lại gia vị và hầm trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ.
Trước khi tắt bếp, thêm 1 thìa xì dầu và hành lá thái nhỏ lên trên món ăn để tạo hương thơm và màu sắc.
Cuối cùng, bạn có thể bày món Gà hầm khoai tây ra bát và thưởng thức cùng gia đình. Những món này không chỉ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn vặt mà còn có thể trở thành phần không thể thiếu trong bữa chính của gia đình.
Hãy vào bếp và thưởng thức ngay những món ăn đầy hấp dẫn này. Chúc bạn thực hiện thành công!
Mách bạn một cách biến tấu củ khoai tây thành món bánh giòn rụm cực thơm ngon để nhâm nhi
Vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, ăn vào như tan trong miệng, là món ăn vặt vô cùng hoàn hảo để nhâm nhi vào những ngày mát trời.
Nguyên liệu cần thiết để làm bánh khoai tây bào sợi
– Khoai tây: 4 củ (350g)
– Thịt xông khói: 6 miếng (100g)
– Phô mai lát: 3 miếng
– Dầu ăn: 5 muỗng canh
– Rau mùi tây cắt nhỏ: 1 ít
– Muối: 1 lượng thích hợp
– Tiêu: 1 lượng thích hợp
– Bột mì: 4 muỗng canh
Cách làm bánh khoai tây bào sợi chuẩn ngon
Bước 1: Khoai tây sau khi được gọt vỏ thì cắt thành những lát thật mỏng hoặc có thể dùng dụng cụ bào sợi nếu có sẵn thì công đoạn chuẩn bị sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Tiếp đến cắt thịt xông khói thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch khoai tây trong nước lạnh rồi để ráo nước. Sau đó, chuẩn bị một chiếc bát và cho các nguyên liệu gồm khoai tây, thịt xông khói, muối, tiêu, bột mì vào rồi trộn đều lại với nhau.
Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng trong 2 phút.
Bước 4: Lấy một lượng bột bánh thích hợp cho lên chảo và chiên trong 5 phút 30 giây, sau đó lật mặt cho đến khi bánh có màu vàng nâu.
Bước 5: Chiên tương tự với phần bột còn lại với thời gian cho mỗi bánh khoảng 5 phút 30 giây.
Bước 6: Tắt bếp và cho từng lát phô mai lên trên bề mặt bánh rồi cho một thêm lớp bánh khác lên.
Bước 7: Cho những chiếc bánh khoai tây bào sợi ra đĩa và trang trí với rau mùi tây cắt nhỏ là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi.
Thành phẩm món bánh khoai tây bào sợi
Sau một ngày dài làm việc vất vả, bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn nhẹ ngon miệng. Những chiếc bánh thơm lừng, vàng ươm, đẹp mắt, giòn tan kết hợp cùng thịt xông khói, phô mai… Tất cả nguyên liệu tạo nên một hương vị vô cùng hài hòa, vô cùng thơm ngon. Chỉ với khoảng thời gian chưa đầy 30 phút cùng những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có thể chuẩn bị xong món bánh này rồi. Hi vọng công thức này sẽ hữu ích cho các bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh khoai tây bào sợi này nhé!