Món ăn tươi ngon, thanh mát, giòn giòn bổ dưỡng, đảm bảo ai ăn cũng phải khen ngợi.
Đậu bắp là loại rau quả quen thuộc, được đưa vào chế biến thành nhiều món ngon trong bữa ăn. Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người chê quả này nhớt không ăn. Thực tế, đậu bắp giàu đạm, ít béo, ít calo, không chỉ chứa lượng canxi ngang với sữa tươi, tỉ lệ hấp thụ canxi cao hơn sữa. Bên cạnh việc chứa nhiều canxi, đậu bắp cũng giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, có thể bảo vệ da và giảm tác hại của các gốc tự do. Đậu bắp có độ giòn và hơi nhớt, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.
Đậu bắp đem làm salad với tôm vừa ngon lại thanh mát, bạn hãy thử nhé!
Nguyên liệu:
200g tôm, 9 quả đậu bắp, 80g ngô ngọt hạt, 15ml nước tương, 2 tép tỏi, 1 quả ớt, 15g sốt salad tiêu đen, một ít giấm, một ít đường.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch.
Đun sôi nồi nước, cho tôm vào luộc chín rồi vớt ra.
Trong nồi nước sôi khác, cho đậu bắp đã rửa sạch vào chần qua rồi vớt ra rồi thả vào bát nước lạnh để giữ lại màu xanh. Sau đó, cắt đậu bắp thành miếng chéo.
Các hạt ngô ngọt luộc chín.
Cho ngô, tôm, đậu bắp vào tô.
Lất một bát nhỏ, cho tỏi và ớt băm nhỏ vào. Thêm sốt salad tiêu đen, giấm thơm, đường vào trộn đều.
Rưới hỗn hợp sốt lên ngô, đậu bắp và tôm rồi trộn đều.
Món salad đậu bắp tôm vừa đơn giản lại ngon mát, dễ ăn, cực bổ dưỡng.
Bạn có thể thay sốt salad tiêu đen bằng sốt khác như sốt dầu giấm, sốt mè rang… nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Đậu bắp vừa là quả, vừa là rau, khi ăn có vị ngọt bùi, giòn tan rất thú vị. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.
Đậu bắp vốn không xa lạ với mâm cơm của nhiều gia đình. Ăn đậu bắp thường xuyên cũng được ghi nhận là có lợi cho sức khỏe vì giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, béo phì,…
Trong 50g đậu bắp chứa 4mg natri, 2g chất xơ, 1g đường, 1g protein, 13% lượng vitamin C cần thiết trong ngày, 3% canxi và 7% vitamin A. Đặc biệt, loại quả này không chứa chất béo. Cùng tìm hiểu những món ngon được chế biến từ loại “nhân sâm xanh” này.
Đậu bắp nhồi thịt
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Đậu bắp nhồi thịt là một món ăn đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đậu bắp mềm, thịt nêm đậm đà, thêm nước sốt chua ngọt bên trên nên ăn rất ngon mà không bị ngán. Món này rất thanh đạm, bạn có thể ăn cùng cơm nóng.
Món ăn này cũng được nhiều du khách lựa chọn khi tới các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng.
Đậu bắp xào chao
Đậu bắp xào chao là một món ăn khá hấp dẫn, chỉ với nguyên liệu là chao và đậu bắp là bạn có ngay một món xào thơm ngon cho bữa ăn gia đình. Món có hương vị béo ngậy, mằn mặn vừa ăn, kết hợp với độ giòn xốp của đậu bắp làm ai ăn cũng sẽ thích cho xem.
Đậu bắp xào sả ớt
Đậu bắp xào sả ớt ăn với cơm trắng là món đơn giản nhưng hao cơm. Món ăn này khá dễ làm, chỉ vài bước đơn giản có ngay món chính cho bữa cơm gia đình. Sau khi chế biến đậu bắp sạch sẽ mang đi xào với sả và ớt băm nhuyễn, nêm nếm vừa ăn là có thể dùng. Hương vị cay nồng, mằn mặn, đậm đà hết sức của món ăn này đảm bảo chinh phục bất cứ ai.
Đậu bắp xào cà chua
Đậu bắp xào cà chua là món xào đơn giản, ai cũng có thể chế biến, Đậu bắp sau khi làm sạch và cắt khúc, sẽ được mang đi xào với cà chua đến khi chín mềm có thể thưởng thức. Món này rất bắt vị, vị chua chua kết hợp vị ngọt tự nhiên của đậu bắp và cà chua hết sức hài hòa, ăn chung với cơm nóng là thích hợp.
Đậu bắp hấp xì dầu
Đậu bắp hấp xì dầu là một món hấp cực ngon, món này chỉ với đậu bắp và mỡ hành mang đi hấp cùng với phần sốt xì dầu đã tạo nên món ăn cực ngon làm bất kỳ ai cũng phải yêu thích. Mùi vị ngọt thanh của đậu bắp hòa quyện với mỡ hành thơm phức làm bất cứ ai ăn đều không quên được.
Thịt heo cuốn đậu bắp
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Món thịt heo cuốn đậu bắp là một món ăn không thể chối từ vì độ ngon và hương vị của món. Đậu bắp được cuộn với thịt heo, khi nướng mỡ của thịt sẽ thấm dần vào đậu bắp giúp đậu ướt và thấm gia vị mà không khiến đậu bị khô.
Hơn nữa đậu bắp đi kèm với thịt còn giúp cho món ăn không bị ngán. Sự hòa quyện và kết hợp của đậu và thịt tạo nên một món ăn không thể chối từ vì độ hấp dẫn và thơm ngon.
Đậu bắp xào nấm
Đậu bắp xào nấm cũng món xào chay đảm bảo bất cứ ai nếm đều tấm tắc khen ngon. Món ăn gồm có đậu bắp vànấm bào ngư, hoặc thay đổi thành loại nấm khác như nấm rơm, hay nấm mối đều được. Sau khi chế biến sạch mang đi xào chung, nếm nếm gia vị vừa ăn là có ngay món ăn thơm ngon, thấm vị, đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
Đậu bắp nhồi tôm nướng
Đậu bắp nhồi tôm nướng cũng khá dễ làm, tôm sẽ được băm nhuyễn và trộn với giò chả, rồi nhồi vào trong từng đậu bắp và mang đi nướng.
Khi ăn rưới mỡ hành, chấm với tương ớt là đúng bài, món ăn rất hấp dẫn, vị ngọt thanh và sần sật của đậu bắp và nhân tôm bên tôm sẽ làm thực khách phải say đắm khi nhấm nháp.
Đậu bắp trộn chua ngọt
Tổng hợp những món ăn được chế biến từ loại quả được gọi là “nhân sâm xanh” đơn giản, ăn ngon khó cưỡng.
Đậu bắp trộn chua ngọt cực bắt mắt với màu xanh mướt của đậu bắp, lấm tấm đỏ của ớt làm món ăn càng thêm ngon mắt. Đậu bắp chế biến sạch đem đi luộc sơ rồi ngâm đá lạnh cho giòn xong trộn với nước nước mắm tỏi ớt chua ngọt đã làm món ăn này lôi cuốn và ăn cực bắt cơm.
Những lưu ý khi ăn đậu bắp
Theo trang Shape, đậu bắp có hàm lượng oxalat cao – một hợp chất làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Nguyên nhân là vì oxalat dư thừa có thể kết hợp với canxi và tạo thành canxi oxalat – thành phần chính của sỏi thận. Những người đang bị sỏi thận nên hạn chế ăn đậu bắp. Đậu bắp còn rất giàu vitamin K, một dưỡng chất hỗ trợ quá trình đông m.áu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng m.áu thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn đậu bắp.