Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể cần được bảo vệ và giải độc thường xuyên.
Củ cải trắng là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng chữa bệnh rất tốt. Nó giàu vitamin C, canxi, sắt và khoáng chất giúp cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa, đẹp da… Ngoài ra, củ cải còn có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Củ cải trắng có tính mát, vị cay, ngọt, có tác dụng tiêu hóa thức ăn, thanh nhiệt, giải độc, thông khí, kích thích tuần hoàn m.áu. Nó có thể thúc đẩy chức năng trao đổi chất của gan, giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, giảm gánh nặng cho gan. Ngoài ra, một số thành phần trong củ cải trắng còn có thể ức chế phản ứng stress oxy hóa ở gan, ngăn ngừa tổn thương gan và bệnh gan.
Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ gan của củ cải trắng không tồn tại độc lập mà cần kết hợp với đậu phụ để đạt hiệu quả tốt hơn. Đậu phụ giàu protein thực vật, canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất khác, giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, đậu phụ còn có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Sự kết hợp giữa củ cải trắng và đậu phụ đặc biệt hỗ trợ sức khỏe cho gan. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc của củ cải trắng có thể giúp loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng giải độc của cơ thể; trong khi đậu phụ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự kết hợp này không chỉ giúp duy trì chức năng gan mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Ăn kết hợp củ cải trắng và đậu phụ mỗi ngày có thể giúp p.hân h.ủy độc tố gan và bảo vệ gan một cách hiệu quả. Khi nấu ăn, bạn có thể chọn hầm, nấu hoặc nấu canh với củ cải và đậu phụ.
Ví dụ, bạn có thể thử làm món “củ cải trắng hầm đậu phụ” thơm ngon.
Bước 1: Rửa sạch và cắt củ cải trắng thành từng miếng nhỏ, đậu phụ cắt thành khối vuông.
Bước 2: Cho vào nồi một lượng nước vừa phải, cho củ cải trắng vào nấu cho đến khi mềm rồi cho đậu phụ cắt khối và lượng muối thích hợp vào.
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tiếp tục nấu trong 5-10 phút rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Món ăn đơn giản và ngon miệng như vậy không chỉ giúp bảo vệ gan mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Củ cải vào mùa, đem ngâm chua ngọt giòn sần sật chống ngán cực tốt
Củ cải ngâm tương thơm lừng, giòn giòn, cay cay, chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 1 củ cải trắng, 2 tép tỏi, 1 mảnh gừng, 3 quả ớt cay.
– Nước tương, hắc xì dầu, giấm, đường, muối, nước sôi để nguội.
Cách làm:
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc và thái thành từng lát mỏng đều nhau.
Thêm hai thìa muối vào các lát củ cải đã cắt để loại bỏ độ ẩm trong các lát củ cải rồi để 10 phút.
Sau 10 phút, củ cải sẽ ra nhiều nước, nếu không vội thì để yên trong 15 phút là tốt nhất.
Trong khi ngâm củ cải trắng, tỏi và gừng đem thái lát, ớt rửa sạch và cắt thành từng đoạn.
Khuấy đều 3 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, 2 thìa giấm và 1 thìa đường để làm nước sốt.
Củ cải vớt ra, vắt bỏ nước thừa. Sau đó cho vào hũ thủy tinh sạch.
Cho tỏi, ớt, gừng vào. Đổ nước sốt đã hòa lúc nãy vào. Tiếp tục, đổ nước đun sôi để nguội vào cho đầy hũ lên. Đậy nắp lọ lại.
Ngâm củ cải như vậy trogn 24 giờ. Lúc này có thể ăn được nhưng chưa ngon. Ngâm từ 2-3 ngày, gia vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay ngấm đều sẽ ngon nhất. Khi nào lấy ăn, dùng đũa sạch để gắp. Ăn không hết đem hũ củ cải ngâm tương vào tủ lạnh bảo quản.
Củ cải ngâm tương thơm lừng, giòn giòn, cay cay, chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!