Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng

Bún cá rô đồng là món ăn sáng phổ biến, dân dã của người dân Việt Nam. Cùng học cách chế biến để gia đình bạn thưởng thức ngay bạn nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng

Cách 1

Nguyên liệu:

Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng
Chỉ với nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh, dễ ăn và chi phí hợp lý, bún cá là món được lựa chọn trong bữa sáng cuatr nhiều gia đình.

– Cá rô đồng

– Xương đuôi

– Dấm bỗng

– Bún, hành khô

– Cà chua, dọc mùng

– Hành, thì là, rau sống

– Bột mì, bột năng

Cách làm:

Bước 1: Cá rô các bạn có thể chọn mua cá còn sống về lọc xương, tách lấy thịt. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn thì có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng rất ngon.

Khi mua cá làm sẵn về chỉ cần rã đông, miếng nào to cắt làm đôi rồi ướp với hạt nêm. Cá ngấm gia vị lăn cá qua bột mì và bột năng theo tỉ lệ 2:1 rồi đun nóng dầu, thả cá vào rán vàng.

Bước 2: Mùa hè nên chọn những đồ ít mỡ, ít béo nên thay vì mua xương ống, bạn cũng có thể dùng xương đuôi có tác dụng ninh làm ngọt nước mà lại không bị ngấy, đầy bụng như xương ống.

Rửa sạch xương, đun sôi nước rồi thả xương vào đun cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi chế nước mới đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong. Phần xương cá đã xay nhỏ các bạn cũng lọc luôn để nước dùng thêm ngọt, đ.ập thêm củ hành nướng thả vào nồi nước dùng sẽ át đi vị tanh của cá.

Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, thái lát mỏng, ngâm 2 lần với nước muối pha đậm rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh đảm bảo sẽ hết ngứa, không cần bóp và vắt như cách mọi người vẫn thường làm, sau đó vớt ra cho ráo nước.

Bước 4: Cà chua bỏ hạt, thái múi cau, chưng với dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng, sau đó cho dấm bỗng tạo vị chua, sau cùng mới thả dọc mùng vào đun sôi.

Bước 5: Hành, thìa là thái nhỏ, khi ăn trần bún rắc hành thì là, cá lên trên rồi chan nước dùng.

Món cá rô đồng thơm ngon hấp dẫn. Cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

Cách 2

Nguyên liệu:

Tìm hiểu thêm: Công thức làm món ốc om chuối đậu, ăn là mê

Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng
Đây là món ăn ngon và bổ dưỡng.

– Cá rô đồng: 1kg

– Xương ống: 30 g

– Cà chua: 3 quả

– Mùng: 1 ít; hành, thì là: 1 ít

– Bột chiên giòn: 1 ít

– Hành khô: 1 củ; Gừng: 1 củ

– Chả cá (nếu thích)

– Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính (tùy ý), dầu ăn.

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm để có được món bún cá rô thơm phức, nóng hổi cho bữa sáng là cà chua, dọc mùng, hành, thì là rửa sạch.

Cà chua bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ thái vát, hành, thì là thái nhỏ.

Tiếp theo, thái miếng cá rô cỡ vừa 0,5 cm rồi nhúng cá vào bột chiên giòn pha loãng, đem chiên giòn. Với cách làm này khi chiên cá sẽ được giòn, chan cùng nước dùng sẽ không bị mềm.

Phần đầu và xương cá cho vào nồi luộc rồi vớt ra giã lọc lấy nước. Còn xương lợn luộc sơ, rửa sạch rồi cho vào nồi áp suất ninh nước dùng. Sau đó cho nước cốt vào nồi.

Bạn phi thơm hành khô với dầu ăn, cho dầu ăn vào xào cùng, nêm nếm chút gia vị.

Cà chua chín mềm bạn cho vào nồi nước dùng, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng, và đặt lên bếp đun sôi.

Trong lúc đợi nồi nước dùng sôi, bạn chuẩn bị số bát bún theo số lượng người ăn. Xếp cá lên trên bát bún, thêm ít hành chẻ.

Khi nồi nước dùng sôi, thả dọc mùng và ít hành hoa thái thái nhỏ vào từ từ chan nước dùng lên trên. Dùng kèm với ớt tươi và chanh vắt nhé!

Bữa sáng trời mưa lạnh, được thưởng thức bát bún cá rô nóng hổi sẽ cảm thấy ấm bụng và sảng khoái hơn.

Chúc các bạn thành công!

Độc đáo món chè bằng nguyên liệu… cá rô đồng của Huế

Bên cạnh chè bột lọc heo quay từng khiến nhiều người bất ngờ về nguyên liệu thì chè cá rô đồng ở Huế cũng ấn tượng không kém.

Người ta hay bảo nhau, đến Huế nhất định phải đi ăn chè. Bởi ở đây không chỉ có nhiều loại chè phong phú mà còn có rất nhiều món chè đặc biệt: nào chè sương sa hạt lựu, chè khoai, chè chuối cho tới chè bột lọc heo quay… Đến mảnh đất cố đô này, hỏi đi ăn chè ở đâu, ai cũng sẽ chỉ ngay cho bạn vô vàn những địa chỉ đã quá quen thuộc như chè Hẻm, chè mợ Tôn Đích, chè cầu Trường T.iền…

Tuy nhiên, đó là những món chè vẫn còn được lưu truyền rộng rãi ở mảnh đất cố đô. Ít ai biết rằng, ở Huế còn có món chè gần như đã thất truyền dù nó vô cùng đặc biệt: chè thập cẩm cá rô.

Nếu từng ăn thử chè bột lọc heo quay thì ắt hẳn bạn sẽ hiểu được sự đặc biệt của món này: chè ngọt với nước dùng thơm thơm thanh thanh nhưng bên trong mỗi viên bột lọc lại là thịt heo cùng các nguyên liệu mặn khác. Cái ngọt và cái mặn hoà quyện tạo nên thứ hương vị khác lạ mà nhiều người ăn vào lại mê mệt.

Chè thập cẩm cá rô cũng vậy.

Cách nấu bún cá rô đồng đậm đà cho bữa sáng

>>>>>Xem thêm: Gà nướng cay kiểu Thái

Tưởng rằng cá rô chỉ có thể làm những món mặn như cá rô đồng rán, kho tộ, bún cá, chả cá…, thế nhưng lại có thể “biến hoá” thành món chè vô cùng đặc biệt.

Tuy là chè ngọt nhưng những nguyên liệu chính của món này lại toàn những thứ “thức ăn” mặn: thịt má đầu heo cỏ, thịt nạc cá rô đồng, trứng gà ta. Sau đó, bằng bàn tay khéo léo và sự kết hợp hài hoà, người nấu đã tạo nên món chè độc đáo, vừa ngon mà không hề tanh nhờ sự kết hợp với nước cốt trà ngon, tương đậu mèo…

Chè cá rô có độ giòn giòn, beo béo của hạt lựu má đầu heo, thêm vị bùi bùi của lòng đỏ trứng gà ta, lại thêm chất đạm cá rô hòa quyện vào nước bột củ bình tinh sánh vàng. Tất cả hoà trong nước mía sên thủ công, xen lẫn với mùi thơm của tinh dầu bạc hà. Ăn đến đâu là ngấm vị đến đấy, và hơn cả là sự bất ngờ về hương vị đặc biệt.

Ngày nay, chè cá rô gần như đã không còn được bán ở bất kì hàng chè nào nữa. Có chăng chỉ là sót lại ở một số gia đình người Huế còn giữ công thức rồi tự nấu ở nhà mà thôi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *