Chỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
Vị thơm nồng của sả thêm chút cay của ớt quyện cùng miếng gà thơm nức mũi, cực kỳ thích hợp cho những ngày mưa hay mỗi khi trời se lạnh.
Nguyên liệu:
– Đùi gà 1 cái(150gr)
– Sả 3 cây
– Ớt sừng 1 quả
– Bột canh 1 muỗng cà phê
– Bột ngọt 1 muỗng cà phê
– Bột nghệ 1 muỗng cà phê
– Nước nắm 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 1 muỗng canh
– Mè rang 1 ít
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà, dùng dao lọc lấy phần thịt nạc rồi cắt miếng vừa ăn.
– Sả rửa sạch, sau đó cắt lát tròn mỏng phần gốc, phần thân ở trên thì cắt đôi. Ớt sừng rửa sạch và cắt lát mỏng.
– Cho vào tô phần thịt gà vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước nắm rồi trộn đều. Để yên hỗn hợp khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
– Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho sả và ớt vào phi thơm.
– Kế đến, đổ phần gà đã ướp vào rồi đảo đều trên lửa vừa cho thịt săn lại. Sau đó, đậy kín nắp lại khoảng 2 – 3 phút cho thịt chín đều.
– Tiếp theo, cho thêm vào chảo 1 muỗng cà phê bột nghệ để cho thịt có màu vàng đẹp hơn, đảo đều 1 lần nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
– Cuối cùng, cho thịt ra dĩa và rắc thêm một chút mè rang để món ăn bắt mắt hơn nhé.
Dĩa thịt gà xào sả ớt có mùi thơm nức mũi đặc trưng của sả, miếng thịt gà mềm thơm, đậm đà gia vị, vừa bùi béo vừa cay cay, đảm bảo cực kỳ hao cơm đó!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Mùa đông mà có món này thì chỉ sợ thiếu cơm vì ăn quá ngon miệng
Những ngày gió lạnh tràn về, được ăn một chén cơm nóng cùng một món mặn cay nồng hấp dẫn như món gà xào sả ớt dưới đây có lẽ là một điều khiến ai ai cũng thấy ấm lòng!
Nguyên liệu làm món gà xào sả ớt:
– 450g thịt đùi gà lọc xương (bỏ da)
– Muối, tiêu, bột ngũ vị hương: Mỗi thứ 2g
– 1 củ tỏi, bằm nhỏ
– 10g bột năng
– 10ml dầu ăn
– 6 củ sả cỡ vừa, chỉ lấy phần đầu trắng, xắt mỏng
– 1 mẩu gừng khoảng 3cm, xắt sợi
– Dầu hào, nước mắm: Mỗi thứ 15ml
– 1-2 trái ớt sừng tùy bạn thích ăn cay nhiều hay ít, thái sợi
– 5ml dầu mè (tùy thích)
Cách làm gà xào sả ớt đơn giản thơm ngon:
Thịt đùi gà cắt dạng sợi dài hoặc miếng mỏng tùy thích, mình thì thường cắt dạng sợi dài khi làm món này vì thịt đùi gà khá mềm, dễ bị nát khi xào. Cho thịt gà vào thố cùng muối, tiêu, bột ngũ vị hương, chỗ tỏi bằm, bột năng, dầu ăn và 15ml nước lọc, trộn đều tất cả rồi để riêng, ướp khoảng 15 phút.
Làm nóng chảo với với chút dầu ăn, cho sả vào đảo khoảng 2 phút thì đổ ra đĩa, để riêng.
Mở lửa lớn hơn một chút, cho thịt gà vào – để nguyên không đảo trong khoảng 30 giây, lúc này thịt gà sẽ có độ cháy cạnh rất thơm. Sau 30 giây bạn mới đảo và tiếp tục đảo trong khoảng 6-7 phút.
Lúc này trút lại phần sả vào chảo, thêm ớt sừng, dầu hào, nước mắm vào xào chung thêm khoảng 1-2 phút nữa để thịt gà thấm hương vị của các loại gia vị.
Nếu thích, bạn rưới dầu mè lên, đảo đều lần cuối. Còn nếu không thì bạn bỏ qua bước này và lấy gà xào sả ớt ra đĩa, dùng với cơm trắng nhé!
Gà xào sả ớt mềm thơm, đậm đà rất hợp với những bữa cơm mùa đông khi bạn cần làm ấm cơ thể với những món ăn có vị cay nồng được tạo bởi nhiều loại gia vị như tỏi, ớt, sả, ngũ vị hương. Để bữa ăn thêm tròn vị, bạn làm thêm đĩa rau muống xào tỏi, nước luộc rau vắt chanh hay dầm sấu là xong.
Chúc bạn thành công và có bữa tối đầm ấm bên gia đình nhé!