Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị

Bánh ướt lòng gà, bánh căn Đà Lạt ngon trứ danh thôi chưa đủ. Bạn sẽ còn “phải lòng” món phở lâu năm ngon từ nước súp cho tới từng sợi phở thơm mềm.

Bạn đang đọc: Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị

Phở Uyên có gì đặc biệt mà ai cũng phải ghé ít nhất một lần?

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Tiệm phở đã có t.uổi đời ngót nghét 26 năm, gây ấn tượng với cả teen Đà Lạt lẫn bất cứ ai ghé thăm với những tô phở đậm đà, giàu bản sắc mà theo rất nhiều nhận xét của teen là “ngon từ hương vị và đẹp từ cái nhìn đầu tiên”.

Những năm trước 1975, cô Uyên chủ tiệm bắt đầu với nghề kế toán rồi sau đó làm giáo viên và rồi cơ duyên đã đưa cô đến với Phở. Hương vị Phở Uyên ngon từ nước súp thanh, béo và không quá nồng mùi bò. Tái, nạm hay đến bò viên đều cho cảm giác tươi và chỉn chu trong từng công đoạn. Sợi bánh phở mềm dai vừa tới.

Điều khiến bạn ấn tượng chính là gian nhà gỗ trên nền xanh retro bắt mắt và tấm biển hiệu còn in dấu thời gian: “Phở Uyên – 167 XVNT” trong không gian ấm cúng, thân thiện, hiếu khách.

Đến Đà Lạt, nhất định bạn phải ghé tới đây để ăn một tô phở nóng hổi, tráng miệng bằng hũ yaourt béo thơm tuyệt vời. Nếu không, bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy!

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Google map: Phở Uyên – số 167 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, Đà Lạt (gần Phân Viện Sinh Học), TP. Đà Lạt. Giá: chỉ 35K/ tô. Tiệm mở cửa từ 6 giờ 45 sáng đến 4 giờ chiều.

Bánh ướt lòng gà và bánh căn ngon theo từng năm tháng

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Tìm hiểu thêm: Ra Tết, làm nồi cá kho dứa đậm đà thơm nức mũi, bảo sao ai ăn cũng không thể dừng đũa

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Quán bánh ướt lòng gà, bánh căn số 18 Tăng Bạt Hổ này là địa chỉ quen thuộc của rất nhiều teen, cả teen Đà Lạt và teen các vùng miền khác có dịp ghé thăm.

Không biết từ bao giờ, con đường ngắn nhỏ Tăng Bạt Hổ đã trở “thành phố Bánh Ướt Lòng Gà – Bánh Căn”. Nhà nhà, người người đều kinh doanh mặt hàng này. Tiệm bánh ướt lòng gà và bánh căn số 18 Tăng Bạt Hổ có mặt t.iền khá nhỏ nhưng sạch sẽ, thoáng đãng và dễ gây thiện cảm.

Bánh ướt lòng gà ở đây có giá dao động từ 35K – 40K tùy sức ăn của bạn. Topping phong phú với thịt gà xé, lòng gà. Sợi bánh ướt mềm, mỏng nhưng vẫn có độ dai ăn cùng gà ta ngọt thơm được chế biến kĩ. Điểm độc đáo ở đây là nước mắm luôn nóng, thịt và lòng gà được trộn đều trước khi xếp lên bánh ướt cho khách thưởng thức.

Một dĩa bánh căn có 5 cặp (10 bánh) chỉ có 2 loại trứng: trứng gà và trứng cút (hay lòng đào) kèm chén mắm có 2 viên xíu mại Đà Lạt. Bánh căn với lớp bột thơm, xốp và nở đều rất ngon, nhưng nếu mắm có vị mặn một chút thì sẽ tròn vị hơn. Giá khoảng 35K cho một dĩa.

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Tìm hiểu thêm: Ra Tết, làm nồi cá kho dứa đậm đà thơm nức mũi, bảo sao ai ăn cũng không thể dừng đũa

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị
Ảnh: Sam Nguyễn

Google map: Bánh ướt lòng gà – Bánh căn số 18, số 18 Tăng Bạt Hổ, TP. Đà Lạt.

Thương nhớ bánh căn Đà Lạt

Không riêng Đà Lạt có bánh căn nhưng nhắc đến bánh căn, tôi lại nghĩ về Đà Lạt.

Ở TP HCM nắng cháy lại nhớ da diết cái se lạnh của phố núi Đà Lạt. Mơ màng tưởng tượng mình đang ngồi hơ tay bên bếp than ấm nồng giữa chợ đêm, hít hà mùi khoai lang nướng thơm lừng và nghe bắp nướng nổ lốp bốp. Rồi bỗng dưng thèm đến nao lòng món bánh căn nóng giòn.

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị

Nhắn tin, bạn bảo qua quận Bình Thạnh, bạn dẫn đi ăn. Quán nhỏ xíu, nằm trong một con hẻm trên đường Bạch Đằng. Gọi là quán, thật ra là nhà. Bếp kê sát cửa ra vào, bộ ghế sofa trở thành bàn ăn, kê thêm vài bộ bàn con con cạnh tường và trước nhà. Vậy mà quán tấp nập người ăn, phải đứng đợi mới tới lượt. Chọn chỗ ngồi cạnh lò than hồng, ngắm người bán thoăn thoắt đổ bột vào những ô tròn trên khuôn đất nung, rưới chút trứng cút hoặc trứng gà và thêm chút thịt băm, tôm, ngỡ mình đang lạc giữa một con dốc ở Đà Lạt. Ở đó có dăm chiếc ghế con quây quần dưới tán cây bơ đầy thơ mộng ở quán nhỏ trên đường Tăng Bạt Hổ, là quán Lệ nằm khuất nơi hẻm nhỏ trên đường Yersin luôn nghi ngút khói, là quán ở đường Nhà Chung nhộn nhịp khách ngồi đợi…

Thực đơn ngon liêu xiêu của teen thành phố sương mù khiến bạn phải ghen tị

>>>>>Xem thêm: Thêm một món ngon “nuốt lưỡi” từ ức gà, người khó tính cũng phải gật gù

Từng chiếc bánh nhỏ nhắn tròn xoe hơi sém cạnh được xếp đẹp mắt trên chiếc mẹt nhỏ, đến tay người ăn khi còn nghi ngút khói. Tùy theo phần nhân, trên nền trắng của bột có thể nổi bật màu vàng của trứng hay màu xám của thịt băm hoặc màu đỏ của tôm. Gắp chiếc bánh nóng hổi chấm ngập vào chén nước chấm chua ngọt, cảm giác vị bùi bùi của bột gạo, vị béo béo của trứng, vị ngọt dịu của tôm hoặc thịt tan nhẹ nơi đầu lưỡi.

Gọi ước chừng sức ăn của 3 người nhưng nhâm nhi xong vẫn chưa thỏa cơn thèm, chúng tôi liền gọi thêm. Đáp lại sự hứng khởi của những thực khách đang say “mồi” là cái lắc đầu từ chối của người bán với lý do khách đông, phải chờ hơn một tiếng. Trước vẻ mặt tiu nghỉu của khách, chủ quán bật cười, chia sẻ bánh căn phải được đúc và ăn liền mới bảo đảm hương vị, không bị chai bột.

Chúng tôi rời quán trong sự tiếc nuối xen lẫn thương nhớ. Thương cái tâm người bán muốn giữ tròn vị bánh dân dã, nhớ dư vị quê hương căng tràn trong từng món ăn…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *