Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon

Măng muối tỏi ớt là món ngon có sự kết hợp giữa vị chua của dấm măng và vị cay cay của ớt cùng mùi thơm mà các nguyên liệu quyện vào rất thú vị.

Bạn đang đọc: Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon

Cách 1

Nguyên liệu:

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon
Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món măng muối chua giòn giòn cay cay vừa ngon lại đảm bảo an toàn.

Măng 1 củ củ

Ớt tươi: 100g

Tỏi củ: 100 g

Dấm gạo: 300 ml

Đường: 2 thìa

Muối: 1 thìa

Một vài quả mắc mật

Cách làm:

– Măng chọn củ to, ngắn, vỏ ngoài còn xanh, tươi. Sau đó bóc bỏ lớp vỏ, gọt bớt phần già, rửa sạch, bào mỏng như khoai tây chiên hoặc thái sợi ngắn to cỡ chiếc đũa ăn cơm.

– Đun một nồi nước sôi, cho thêm chút muối, cho măng vào trần (ko nên để sôi lại, nên đảo vài cái rồi đổ ra, để nguội).

– Ớt nếu là quả to (ớt phở) thì thái lát, ớt hiểm thì đ.ập dập.

– Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải. Mắc mật rửa sạch, để cả quả

– Đợi măng nguội hẳn thì cho măng, tỏi, ớt vào lọ thủy tinh, đổ dấm, đường, muối vào, đậy kín nắp, để khoảng môt tuần là có thể bỏ ra sử dụng

Lưu ý:

Để bảo quản lọ măng ớt ngâm dấm lâu, bạn có thể dùng muối tinh hoặc muối chuyên dùng cho việc ngâm dấm. Cần chọn loại dấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế dấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm dấm và có thể gây hại cho sức khỏe.

Cách 2

Nguyên liệu:

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon
Chọn măng tươi ngon để chế biến bạn nhé.

– Măng tươi: 1 cái khoảng 2kg

– Các gia vị: tỏi, ớt, muối, đường

– 1 bình thủy tinh sạch

Cách làm:

Bước 1: Măng bóc vỏ, cắt bỏ đoạn gốc già, chẻ miếng, thái lát mỏng.

Bước 2: Ngâm măng trong nước có pha chút muối loãng khoảng 2 giờ, thỉnh thoảng thay nước ngâm.

Sau đó vớt ra để thật ráo.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ. Bình thủy tinh rửa thật sạch, để khô. Cho khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 – 3 thìa muối, nêm nếm sao cho mặn hơn nấu canh một chút. Sau đó thêm thìa đường, hòa tan, tiếp đến cho tỏi, ớt ở trên vào, khuấy đều.

Bước 4: Thả măng vào bình rồi đảo đều, đậy nắp kín để khoảng 4-5 ngày là được tùy theo nhiệt độ môi trường bên ngoài. Khi măng đã chua bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon
Măng sau khi chua bạn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon như canh cá nấu măng chua, canh măng chua ghẹ hay dùng cho các món lẩu như lẩu ếch măng chua, lẩu đầu cá hồi măng chua….

Măng sau khi chua bạn có thể dùng để chế biến rất nhiều món ngon như canh cá nấu măng chua, canh măng chua ghẹ hay dùng cho các món lẩu như lẩu ếch măng chua, lẩu đầu cá hồi măng chua….

Chúc các bạn thành công!

Cách làm tóp mỡ tỏi ớt giòn tan

Tóp mỡ tỏi ớt làm xong cất vào hộp để cả tháng vẫn giòn ngon, là món ăn vặt gây nghiện của nhiều bạn trẻ.

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ nhưng vẫn có cả thịt nạc)

– 4 quả ớt tươi loại cay

– 1 củ tỏi ta

– 1 thìa canh nước mắm ngon

– 2/3 thìa canh đường

– 1/2 thìa canh mỡ nước

Tìm hiểu thêm: Đậm đà cháo thưng

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon

Món tóp mỡ tỏi ớt thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Bích Ngọc

Cách làm:

– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín tới với chút muối, sau đó vớt ra để nguội rồi cắt hạt lựu tuỳ ý.

– Cho lên chảo đảo đều đến khi vàng và ra hết mỡ thì vớt tóp mỡ ra để ráo.

– Ớt, tỏi băm nhuyễn.

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon

– Dùng 1/2 thìa canh mỡ vừa chiên thịt ba chỉ ở trên phi tỏi, ớt cho vàng thơm thì cho 1 thìa canh mắm, 2/3 thìa canh đường vào đảo cho đường tan ra ta được hỗn hợp sền sệt. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

– Trộn hỗn hợp vào tóp mỡ đảo đều. Đợi tóp mỡ nguội thì cất vào hộp đậy nắp kín dùng dần.

Cách làm măng muối tỏi ớt đơn giản và thơm ngon

>>>>>Xem thêm: Bắp xào rau củ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *