Làm thế nào để món sườn chiên ngoài giòn rụm, trong mềm ngọt, lại thơm dậy vị tỏi? Bí quyết là ở cách chiên và phần nước ướp đặc biệt mà không phải ai cũng biết.
Bạn đang đọc: Chán xào chua ngọt, đem sườn xóc tỏi ớt lại được món ngon khiến hàng xóm cũng thèm
Nguyên liệu:
– 700gr sườn lợn, 7gr muối, 50gr nước, gừng, hành, tỏi, tiêu, ớt bột, ngũ vị hương.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế sườn
– Sườn rửa sạch, chặt khúc dài tầm 4 – 5cm.
Bước 2: Chuẩn bị nước ướp
– 2 lát gừng, 2 củ tỏi bóc vỏ, 3 cọng hành cùng 50gr nước xay nhuyễn. Sau đó, lọc bỏ phần bã, lấy riêng phần nước.
– Ướp sườn với phần nước này cùng 7gr muối trong ít nhất 15 phút.
Bước 3: Chiên tỏi
– Bóc lấy 50gr tỏi, băm nhuyễn và chiên ngập dầu để có phần tỏi vàng thơm. Sau khi chiên xong, lấy ra, để nguội.
Bước 4: Chiên sườn
Cho sườn đã ướp vào chảo dầu vừa phi tỏi, chiên ở lửa trung bình trong khoảng 5 phút, sau đó vặn nhỏ lửa đi một nấc, tiếp tục chiên trong khoảng 5 phút nữa đến khi sườn vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
– Vặn to bếp, đun sôi dầu trở lại, cho sườn vào chiên ngập dầu trên lửa lớn khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo dầu.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Trong một chiếc chảo khác, cho một chút dầu, sườn vừa chiên, thìa cà phê ngũ vị hương, thìa cà phê ớt bột và tỏi phi vào, đảo nhanh tay trên lửa vừa khoảng 3 – 4 phút là hoàn thành món ăn. Có thể rắc thêm chút hành lá nếu thích.
Tìm hiểu thêm: “Mở khóa” bí mật sắc đẹp từ món canh dễ nấu: Bổ dưỡng, ăn thường xuyên sẽ có làn da đẹp tự nhiên
Chúc các bạn ngon miệng!
Mách mẹ cách làm 4 món cháo ngon dành riêng cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng
Mẹ đừng quá buồn vì bé nhà mình thiếu cân, suy dinh dưỡng. Hãy nấu ngay cho trẻ những món cháo ngon, bổ dưỡng này để con khỏe mạnh, bụ bẫm hơn.
Cháo lòng đỏ trứng gà
Trứng gà là thực phẩm chứa hàm lượng đạm có giá trị cao nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ đưa vào thực đơn cho các bé bị còi xương, thiếu cân. Ngoài đạm, lòng đỏ trứng gà còn chứa nhiều vitamin A, D, sắt, kẽm, canxi…
Để nấu cháo lòng đỏ trứng gà, mẹ cần chuẩn bị 2 quả trứng. Trứng đem luộc chín rồi bóc lấy lòng đỏ, tán nhỏ.
Gạo rang vàng tán thành bột và trộn đều với lòng đỏ trứng gà. Đổ bột vào nồi và thêm nước đun sôi kỹ. Trước khi ăn, cho thêm một thìa dầu ăn dành cho trẻ và trộn đều. Tùy theo độ t.uổi của trẻ mà mẹ có thể nêm thêm gia vị hoặc không.
Cháo tôm
Tôm là thực phẩm giàu protein và chứa lượng canxi, phốt pho lớn có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tôm còn chứa nhiều axit amin thiết yếu giúp bé hấp thu dinh dưỡng dễ dàng. Tôm cũng là loại hải sản được dùng khá phổ biến khi bé ăn dặm.
Để nấu cháo tôm, mẹ cần chuẩn bị 150 gram tôm, gạo.
Gạo rang chín và nghiền thành bột.
Tôm bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Cho gạo rang và tôm vào nồi thêm nước rồi đun sôi. Đun cho tới khi cháo nhuyễn thì tắt bếp.
Cháo ếch
Trong thịt ếch chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi…Theo ước tính, một chiếc đùi ếch cung cấp 73g calories, 16g protein giúp trẻ suy dinh dưỡng bổ sung năng lượng, tăng cân nhanh hơn. Nếu bé nhà bạn đạt từ 10 – 12 tháng t.uổi trở lên bạn có thể cho bé ăn thịt ếch để thay đổi khẩu vị, kích thích sự thèm ăn và hạn chế đổ mồ hôi trộm.
Ếch sau khi sơ chế sạch, lọc lấy phần thịt mang đi băm nhuyễn để riêng ra chén nhỏ, phần xương đem vào ninh với cháo.
Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhuyễn.
Phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào chín. Sau khi nồi cháo chín, mẹ đổ thịt ếch vào, sau cùng trút rau mồng tơi vào nấu chín khoảng 2 phút, nêm gia vị cho vừa tắt bếp. Múc ra chén nhỏ, cho bé ăn khi nóng.
Cháo tim heo
Cháo tim heo sẽ cung cấp cho trẻ lượng đạm và các khoáng chất cần thiết đã bị thiếu hụt. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị 100g tim heo, một nắm gạo nếp, nửa hạt cau, gia vị, dầu ăn hoặc dầu ô liu cho trẻ.
>>>>>Xem thêm: Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản này, chị em sẽ có ngay ly trà thanh mát: Đầy bụng, khó tiêu bị đá bay trong chớp mắt!
Tim heo mua về rửa sạch, băm nhỏ rồi ướp gia vị thích hợp cho trẻ vừa ăn. Tiếp đến, mẹ giã nhỏ nửa hạt cau, lọc lấy nước sau đó dùng nước này để nấu cháo. Kiểm tra thấy cháo chín nhừ thì cho tim heo đã sơ chế vào tiếp tục nấu đến khi sôi thì tắt bếp. Thêm dầu ăn cho trẻ hoặc dầu ô liu và múc ra chén cho trẻ thưởng thức lúc nóng.
Một số lưu ý khi nấu cháo cho trẻ suy dinh dưỡng:
Thêm dầu vào món ăn: Thêm dầu vào các món ăn cho trẻ, đặc biệt là món cháo sẽ giúp cơ thể bé hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.
Nấu cháo đậm đặc vừa phải: Món cháo đặc vừa phải, có mùi vị hấp dẫn sẽ đảm bảo được lượng thực phẩm và nguồn dinh dưỡng trẻ tiêu thụ.
Có thể ăn thành nhiều bữa phụ: Nhằm giảm cảm giác biếng ăn, cha mẹ có thể cho trẻ ăn cháo thành nhiều bữa ăn nhỏ để trẻ ăn ngon miệng hơn.