Củ quả luộc sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết với loại nước chấm dưới đây.
Kho quẹt
Nguyên liệu:
– 250g thịt ba chỉ (càng mỡ càng tốt)
– 30g tôm khô
– 1 tép tỏi nhỏ
– Nửa củ hành khô, 1 cây hành lá (không bắt buộc), 1 quả ớt nhỏ (không bắt buộc)
– 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), 1 thìa cà phê nước hàng
Cách làm:
– Thịt ba chỉ lọc bỏ da, cắt riêng mỡ và thịt nạc, cắt hạt lựu cả hai thứ này. Tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Tôm khô ngâm nước nóng cho nở mềm, vớt ra và giữ lại nước ngâm tôm.
– Món này dùng niêu đất là ngon nhất, nhưng nếu không có thì cả nhà dùng chảo chống dính cũng được. Để lửa vừa, cho phần mỡ vào và rang để mỡ lỏng tiết ra từ từ. Trong quá trình rang nếu thấy mỡ bị dính chảo thì có thể cho thêm một chút dầu ăn vào. Rang đến khi mỡ chuyển màu vàng nâu và teo lại thì vớt ra để sang một bên.
– Phần mỡ lỏng trong chảo nếu còn nhiều thì có thể bỏ bớt, chỉ giữ lại 2-3 thìa súp. Tăng lên lửa trung bình – to, cho tỏi và hành khô vào phi cho thơm, sau đó cho thịt nạc và tôm khô vào xào cho săn.
– Pha nước sốt theo tỉ lệ: 1 nước mắm : 0,5 đường : 1 nước (dùng nước ngâm tôm khô sẽ đậm đà hơn). Tỉ lệ này cũng chỉ mang tính tham khảo thôi nên các bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân nhé. Phần sốt này nhiều hay ít hoàn toàn tùy thuộc vào sở thích của mọi người.
– Cho phần nước sốt này vào trộn với tôm và thịt, giảm xuống lửa vừa, đun thêm khoảng 10-15 phút đến khi nước sốt cạn bớt và hơi sệt lại. Cho hành xanh, ớt và tóp mỡ vào rồi tắt bếp. Dọn ra dùng nóng.
– Rau củ đủ các loại tươi ngon, ăn với nồi kho quẹt nóng hổi đậm đà, sốt mặn ngọt cay vừa phải, tóp mỡ giòn tan. Ngoài ra, xôi, cơm cháy hoặc cơm trắng cũng có thể ăn cùng kho quẹt.
Sốt đậu phộng và mè
Nguyên liệu:
– Đậu phộng 200g
– Mè (vừng) 100g
– Chao 50g
– Đường cát trắng: 2 muỗng canh
– Nước mắm (ăn thường); Nước tương (ăn chay)
– Ớt bột (dành cho người ăn cay) đủ dùng
– Tỏi (ăn thường); Boa rô (ăn chay)
– Dầu ăn: 3 muỗng canh
– Chanh tươi hoặc nước giấm nuôi
Cách làm:
– Đậu phộng rang vàng tới (một nửa đ.ập dập),
– Mè rang vàng (đ.âm nhuyễn với một nửa đậu phụng còn lại)
– Cho dầu nóng, bỏ tỏi nghiền/boa rô vào phi cho thơm (không để cháy) để nguội dùng dần.
– Hỗn hợp gia vị gồm đường, 1 muỗng café nước mắm/nước tương, môt muỗng canh nước sôi để nguội đ.ánh đều cho đến khi quánh thành kem.
– Cho chao (một bữa ăn 4 người 10-15g), ớt bột (nếu ăn cay), nước mắm/tương, hỗn hợp gia vị dùng đôi đũa đ.ánh thật nhuyễn đều, bỏ đậu và mè nhuyễn vào trộn, pha thêm nước sôi nguội đ.ánh đều lần hai thành một bát nước sốt sền sệt.
– Trước khi dùng bỏ thêm ít đậu đã đ.ập dập. Mặn nhạt chêm thêm nước tương hoặc nước sôi, vắt ít chanh hoặc giấm để khi chấm được bám đều vào rau.
Bốn cách pha nước chấm ngon thần sầu, ai cũng thích mê
Nước chấm là linh hồn của mỗi món ăn, với những bí quyết dưới đây, bạn sẽ có ngay chén nước chấm thơm ngon, không kém gì nhà hàng.
– Clip: Hướng dẫn bốn cách pha nước chấm. Nguồn: Feedy Món Ăn Ngon
Hướng dẫn cách pha nước chấm. Nguồn: Internet.