Thịt bò hầm với khoai tây, cà chua không những dậy mùi thơm mà còn đưa cơm vô cùng, cả nhà ăn hoài không chán.
Thịt bò hầm cà chua, khoai tây vừa ngon lại bổ dưỡng, đưa cơm vô cùng. Đây lại là món ngon có cách chế biến dễ dàng, chỉ cần 20 phút vừa sơ chế, vừa chế biến. Trong những ngày gió lạnh, nhiệt độ dần giảm sâu thì việc được sum vầy bên gia đình cùng bữa cơm ngon, canh nóng hổi quả là một niềm vui khó diễn tả bằng lời.
Bạn có biết rằng khoai tây và cà chua cực kỳ hợp khi được chế biến với thịt bò. Cà chua không chỉ có thể làm tăng vị chua ngọt mà còn rất ngon miệng, kích thích vị giác. Đồng thời, cà chua rất giàu vitamin, giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Cà chua và khoai tây có thể khử được mùi tanh, tăng thêm hương vị, màu sắc của thịt bò.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 hộp thịt bò thái mỏng
– 2 củ khoai tây
– 2 thìa dầu hào
– 1 thìa xì dầu
– 1 thìa rượu nấu ăn
– 2 quả cà chua
– 1 củ hành tím
– 1 củ tỏi
– Một lượng hạt tiêu đen xay
Cách làm:
– Rửa sạch cà chua, cắt cà chua thành từng khối nhỏ, gọt vỏ khoai tây, thái khoai thành từng lát mỏng.
– Đun sôi nước trong nồi, cho thịt bò vào, thêm hạt tiêu, rượu nấu ăn và gừng, khi thịt bò chuyển màu, vớt thịt bò ra.
– Cho một lượng dầu vừa đủ vào nồi canh, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín.
– Khi cà chua mềm nhuyễn, cho khoai tây vào xào khoảng hai phút.
– Thêm dầu hào, nước tương nhạt và nước sốt cà chua vào đun lên.
– Cho thịt bò đã chần sơ qua vào nồi, đun lên.
– Nêm mắm, muối vừa ăn rồi đun thêm 20 phút nữa để thịt bò, khoai tây chín nhừ.
– Cuối cùng, thêm hành lá, tiêu đen vào bát canh là có thể thưởng thức rồi!
Thịt bò hầm cà chua vừa làm canh, vừa có súp thơm lừng cả bếp
Thịt bò hầm cà chua vừa là món canh ăn cùng cơm trắng, món súp chấm bánh mỳ, hay đơn giản là xì xụp ăn không cũng thấy đủ đầy cho một bữa ăn.
Đó là bởi thịt bò và cà chua đều giàu dưỡng chất, có thể đáp ứng được nhu cầu của một bữa ăn. Hơn nữa, hai nguyên liệu này là “đôi bạn thân”, nên khi kết hợp với nhau, luôn tạo ra những món khó có thể chối từ.
Nguyên liệu:
– 700gr thịt bò (chọn thịt dẻ sườn cho mềm) 2 quả cà chua lớn, hồi, quế, lá nguyệt quế, tiêu đen, gừng, hành hoa, tỏi, rau mùi.
– 15 gr sốt dầu hào, 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa canh nước mắm, 10gr đường phèn, 1 thìa canh sốt cà chua, 5gr nước mắm.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Thịt bò chọn loại mềm, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Đun sôi nồi nước, chần qua thịt bò trong khoảng 30 giây để loại bỏ tạp chất. Vớt thịt ra, xả dưới vòi nước lạnh để rửa sạch thịt.
Bước 2: Hầm thịt
Cho thịt bò vào nồi (nồi gang là thích hợp nhất) cùng với các loại gia vị bao gồm 2 cánh hồi, 1 thanh quế nhỏ, 3 lá nguyệt quế, 5gr tiêu đen, cùng dầu hào, gia vị, nước mắm, đường phèn. Trộn đều và ướp trong ít nhất 15 phút.
Đổ 2 lít nước vào nồi thịt, hầm nhỏ lửa trong khoảng 50 phút. Có thể hầm bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Bước 3: Chuẩn bị cà chua
– Cà chua sửa sạch, chần qua nước sôi để dễ bóc vỏ. Sau khi bóc vỏ cà chua, thái miếng nhỏ.
– Cho một chút dầu vào chảo, cho tỏi đã băm nhỏ vào phu thơm. Đổ cà chua vào chưng đến khi ra bột, cho thêm tương cà vào, đảo đều tay.
Bước 4: Đun cà chua và thịt
Đổ thịt bò đã hầm vào chảo cà chua và đun đến khi phần nước cốt sánh lại. Bạn có thể điều chỉnh, nêm nếm gia vị sao cho phù hợp tùy thích.
Món ăn này nên dùng nóng. Khi ăn, rắc lên một chút rau mùi thái nhỏ để tạo sắc màu và mùi thơm.
Chúc các bạn thành công!