Phái mạnh nếu còn băn khoăn nên làm điều gì tạo bất ngờ cho một nửa yêu thương vào ngày 20/10, hãy tham khảo các gợi ý món ngon này chiêu đãi họ nhé!
Hạnh phúc đối với người phụ nữ không phải là những món quà đắt t.iền, quần áo lộng lẫy hay mỹ phẩm xa xỉ mà chỉ đơn giản là sự chân thành, yêu thương và tâm lý đến từ phái mạnh. Nhân ngày này, hãy dành một chúc thời gian vào bếp trổ tài làm món ngon, vun đúc tâm tình của mình dành cho phái đẹp.
Thịt ba chỉ cuộn rau củ
Nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ (ba rọi): 600g
– 2 quả su su (nên chọn quả còn non)- 2 quả dưa chuột
-1 quả cà rốt
– Hành lá, rau mùi, húng quế
– 3 quả ớt- 1 quả chanh tươi
– Gia vị như tỏi, nước mắm, tương ớt, đường, muối, bột ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín cắt lát mỏng Su su, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng bằng đầu đũa, cho vào nồi nước luộc chín, vớt ra rổ để ráo. Tất cả các nguyên liệu chỉ nên luộc vừa tới chín để giữ được độ ngọt tự nhiên.
Hành lá c.ắt đ.ầu, rửa sạch chần sơ quan nước sôi.
Dưa chuột rửa sạch, chà sạch mủ 2 đầu, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái miếng nhỏ bằng miếng su su, cà rốt.
Rau mùi, húng quế nhặt và rửa sạch.
Bước 2: Đặt lát thịt ra đĩa, cho cà rốt, su su, dưa chuột lên, cuốn tròn lại rồi dùng hành lá buộc lại bên ngoài.
– Bước 3 (chuẩn bị nước chấm) : Phi thơm tỏi băm, cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu nghiền, trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị hơi ngọt là được. Sau cùng cho vừng rang vàng vào.
Lẩu thái chua cay
Tiết trời se lạnh như thế này, một nồi lẩu Thái cay cay nồng nồng là gợi ý không tồi cho mâm cơm ngày 20/10.
Nguyên liệu: Xương lợn, xương gà, cà chua, dứa, gừng, riềng, ớt, sả, lá chanh, hành khô, me chua, sa tế, đường, tỏi khô, hạt nêm, khoai môn, rau cải thảo, cải ngọt, tôm, mực, ngao, thịt bò, đậu phụ, váng đậu.
Cách làm:
– Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu.
– Khâu chế biến nước lẩu là quan trọng nhất nên bạn cần lưu ý các bước sau:
Bước 1: Xương gà và xương lợn, rửa sạch, đun qua 1 lần nước rồi rửa sạch lần nữa cho hết hôi. Sau đó cho tất cả vào nồi.
Bước 2: Đổ xâm xấp nước ngang mặt xương, thả vào vài lát gừng, riềng, sả đ.ập dập, cà chua thái múi cau, vài lá chanh, đun sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu. Khi đun được 15 phút thì đổ thêm lượng nước vừa ăn, thả vài miếng khoai môn, ngô ngọt vào nồi.
Bước 3: Nấm hương xào cùng dứa và cà chua, rồi đổ vào nồi nước lẩu.
Bước 4: Gừng, riềng, sả, hành khô, tỏi đ.ập dập, băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, xắt nhỏ. Phi thơm hành trên chảo dầu rồi cho tất cả các gia vị vừa băm vào xào thơm.
Bước 5: Đổ các loại gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là được.
Gỏi ngó sen tôm thịt
Nguyên liệu:
Ngó sen: 300 gram
Cà rốt: 50 gram
Tôm sú: 200 gram
Thịt ba rọi: 200 gram
Rau răm: 50 gram
Hành tím: 5 củ
Ớt: 4 trái
Chanh: 2 trái
Đậu phộng: 50 gram
Dấm: 100 ml
Đường: 200 gram
Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm:
– Rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, chanh, đậu phộng (lạc) rang – Chẻ đôi ngó sen, cắt khúc
– Hòa 100ml dấm 200g đường, đ.ánh tan.
– Ngâm ngó sen trong hỗn hợp dấm đường, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Sau một tiếng, vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp, vắt nhẹ cho ráo nước.
– Rửa sạch thịt heo. Luộc thịt với một ít muối, gừng xắt lát mỏng. Khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn.
– Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi có độ dài tương xứng với cọng sen.
– Rửa sạch tôm. Hấp tôm với ít gừng trong khoảng 5 phút. Khi tôm chín, cho tôm vào tô đá lạnh.
– Khi tôm nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt sợi
– Lặt răm răm, rửa sạch, xắt vừa ăn.
– Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, đ.ập dập.
– Lột vỏ hành tím, bào mỏng. Làm nóng chảo dầu, cho hành tím vào làm hành phi.
– Tách đôi trái ớt, bỏ phần hạt bên trong, xắt ớt thành những sợi mỏng.
– Vắt chanh lấy nước cốt (lọc bỏ hạt).
– Lần lượt cho ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô. Cho tiếp 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh vào, trộn đều.
– Cho gỏi vừa trộn ra đĩa, cho thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hay bánh tráng nướng.
Tôm rim mật ong
Nguyên liệu:
– 80ml mật ong 60ml nước tương
– 1 muỗng canh tỏi bằm
– 1 muỗng cà phê gừng tươi bằm
– 450gr tôm sú
– 2 muỗng cà phê dầu ăn
– Ít muối, tiêu.Cách làm:
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen. Có thể bỏ hoặc giữ đuôi đều được.
– Cho mật ong, nước tương, tỏi băm, gừng thái sợi vào tô trộn đều.
– Cho tôm vào túi nilon, thêm 1/2 hỗn hợp bên trên vào trộn đều, để trong tủ lạnh ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Để tiết kiệm thời gian trong lúc ướp tôm, bạn có thể sơ chế nguyên liệu cho món xào hoặc nấu cơm.
– Cho dầu ăn vào chảo, thêm tôm ướp vào đảo đều cho tôm trở săn thì l.ật m.ặt. Thêm nước ướp còn lại vào nấu trong khoảng 1 phút trên lửa vừa cho tôm thấm, sánh sốt là được. Rắc thêm chút muối, tiêu lên.
Dọn tôm rim mật ong ăn cùng rau, bông cải luộc và cơm trắng đều ngon.
Lòng heo xào cải chua
Nguyên liệu:
– 1 bộ lòng non heo
– 1 bát dưa cải chua
– 1 ít hành lá
– 1 củ hành khô
– Vài nhánh tỏi
– 1-2 quả cà chua
– 1 thìa nước mắm
– Ớt, nếu thích ăn cay
– 1 chút bột nêm, bột ngọt, tiêu
– 1 nhánh gừng
– Dầu ăn
Nguyên liệu:
Bước 1: Trước tiên bạn lấy 1 mẩu gừng cho vào đầu lòng non để lọt vào trong, vuốt cho miếng gừng chạy dọc từ đầu này qua đầu kia, làm như vậy 2 lần rồi bóp lòng với 1 chút giấm, muối sau đó rửa lại cho sạch.
Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi cùng với 1 nhánh gừng đ.ập dập, 1 xíu muối khi nước sôi mới cho lòng non vào luộc khoảng 30 giây là vớt ra ngay, thả lòng vào bát nước lạnh ngâm 10 phút cho nguội và lòng được trắng giòn.
Bước 3: Trong khi đó bạn rửa sạch cà chua, cắt bỏ núm và thái múi cau, hành tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc.Bước 4: Vớt lòng non ra cho ráo nước rồi thái miếng dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm vàng sau đó cho cà chua vào xào, nêm chút muối xào cho cà chua chín mềm.
Bước 6: Tiếp theo bạn cho dưa chua vào xào sơ qua rồi chút lòng non vào, nêm chút nước mắm, ớt, tiêu, bột nêm, bột ngọt cho vừa miệng sau đó đảo đều và rắc hành lá lên trên là tắt bếp.Xúc lòng non xào dưa chua ra đĩa để thưởng thức với cơm nóng ngon tuyệt vời.
Trên đây là gợi ý một vài món ngon đơn giản, dễ làm thích hợp cho các đấng mày râu chăm sóc chị em nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Nhớ nhanh 3 công thức làm nước lẩu Thái ngon ‘nuốt lưỡi’ cho những ngày mưa gió bão bùng
Chỉ với các bước đơn giản, gia đình bạn đã có bữa lẩu Thái thơm ngon, nồng đậm trong ngày rét mướt.
Những ngày cuối thu, mưa gió bão bùng càng khiến người ta muốn sát lại gần nhau và thưởng thức những thức đồ nóng hôi hổi, bốc hơi nghi ngút để xóa tan cơn lạnh. Khó có thể phủ nhận, lẩu Thái là sự lựa chọn tuyệt vời cho các cuộc ăn uống quây quần trong thời điểm này. Những gói nước lẩu Thái mua sẵn đôi khi vẫn chưa mang đến hương vị chuẩn, vậy thì tại sao bạn không tự tay chế biến nước lẩu? Chỉ với các bước đơn giản, gia đình bạn đã có bữa lẩu Thái thơm ngon, nồng đậm trong ngày rét mướt.
Hãy tham khảo công thức 5 món lẩu Thái dưới đây nhé!
1. Lẩu Thái Tom Yum:
Nguyên liệu:
1 bộ xương gà để nấu nước dùng
350 – 500gram tôm sú tươi, bỏ đầu, bỏ chỉ
500gram sò
500gram thịt bò (nếu thích) thái lát mỏng
200ml nước cốt dừa (có thể chọn loại nước cốt thứ hai, nước cốt dão hoặc nước cốt nhất đều được)
10 – 15 lá chanh kaffir
3 cây sả đ.ập dập và cắt khúc
1 củ riềng thái lát
2 trái ớt băm nhuyễn
2 tép tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn
2 trái cà chua xắt múi cam
2 trái chanh vắt lấy nước cốt
4 muỗng nhỏ súp tôm Thái
2 muỗng ớt bột Thái
2 – 3 muỗng nước mắm loại ngon
1 muỗng cà phê bột nghệ
Cách làm:
Bước 1:
Trước hết, các nguyên liệu tươi mua về bạn rửa thật sạch và thực hiện thái, cắt tương tự như phần chuẩn bị nguyên liệu đã hướng dẫn nhé.
Bước 2:
Lẩu tom yum khi dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt rất tự nhiên nơi cổ họng, đó là do nước hầm gà tiết ra. Với bộ xương gà mua sẵn, bạn luộc qua một nước để loại bỏ cặn và giúp nước trong hơn, sau đó sử dụng lại xương gà đó và hầm với nước thứ hai trong vòng 30 – 45 phút.
Bước 3:
Trong quá trình chờ nước hầm gà, bạn tiến hành sơ chế qua các nguyên liệu như sau.
Làm nóng chảo dầu (chỉ khoảng 1 – 2 muỗng ăn dầu ăn thôi bạn nhé), phi thơm hành, tỏi, sả băm cho thật vàng.
Sau đó, tiếp tục cho cà chua xắt múi cam, ớt băm, riềng thái lát và sả cắt khúc vào xào cùng. Xào đều tay cho đến khi cà chua nhuyễn là được. Nếu cảm thấy hơi khô, bạn có thể cho thêm 1 muỗng nước dùng gà đang hầm vào và xào cho đến khi cạn nước là được nhé.
Bước 4:
Canh thời gian hầm gà đã đủ, bạn trút toàn bộ phần hỗn hợp đã xào chín ở bước thứ 3 vào nồi. Liên tiếp đó, bạn cho nước cốt dừa và lá chanh, bột nghệ vào cùng.
Chờ cho nước sôi trở lại, cho tôm, sò, thịt bò, nước cốt chanh, súp tôm, ớt bột và nước mắm vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
2. Lẩu Thái hải sản:
Nguyên liệu:
Hải sản: Tôm, mực, ngao, cá, cua…
Xương ống: 500g
Rau ăn lẩu: Nấm kim châm, rau muống, rau cải, cần tây, rau cần, bắp chuối…
Cà chua: 3 quả
Sả
Riềng
Ớt
Lá chanh
Sa tế
Dầu điều
Chanh tươi
Bún
Gia vị cần dùng : Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối
Cách làm:
Bước 1:
Xương ống bạn rửa sạch rồi chần qua với nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi.
Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi bạn cho vào nồi nước cùng gia vị : nước mắm muối, ninh nhừ trên bếp.
Bước 2:
Mực làm sạch, thái thành từng miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch rồi cắt bỏ râu. Ngao ngâm với nước có chứa chút muối hoặc ớt, ngâm khoảng 1-2 giờ cho ngao mở miệng nhả hết bùn đất, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
Cá trắm rửa sạch, lọc lấy thịt cá và loại bỏ xương. Để nước dùng thêm ngọt bạn cho xương cá vào nồi nước đang ninh xương trên bếp.
Bước 3 :
Rau bạn nhặt rồi rửa nhiều lần với nước cho sạch. Hoa chuối bạn thái mỏng, ngâm với nước muối chút chanh cho giòn và đỡ bị thâm. Nấm kim châm cắt rễ, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 4 :
Để có cách nấu lẩu Thái hải sản ngon thì phần nước lẩu chiếm vị trí rất quan trọng. Nên khi chế biến ở bước này bạn chỉ cần chú ý những bước nhỏ sau đây để có nồi lẩu thật tuyệt vời nhé. Xương đã nhừ bạn nêm nếm lại gia vị trong nồi nước cho vừa ăn. Riềng, sả bạn rửa sạch. Riềng thái lát mỏng. Sả phần đầu trắng bạn đ.ập dập, còn phần non ở dưới thì thả vào nồi lẩu cho đẹp mắt.
Khi xương đã ninh nhừ bạn cho phần sả riềng lá chanh vò nát vào nồi đun cùng cho thơm. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái thành múi cau. Cho chảo lên bếp, xào cà chua với ít dầu điều rồi cho vào nồi nước dùng. Sau cùng cho mè rang sa tế vào nồi nước dùng trên bếp, khuấy đều.
3. Lẩu Thái chua cay
Nguyên liệu:
– Xương ống: 1kg
– Tôm, mực, ngao (Tùy vào số lượng người ăn)
– Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
– Riềng: 1 củ
– Sả: 6 cây
– Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt
– Lá chanh: 10 lá
– Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê
– Đường: 3 thìa cà phê
– Hạt nêm: 6 thìa cà phê
– Nước mắm: 1 thìa cà phê
– Sa tế.
Sơ chế:
– Mực mua về chúng ta làm sạch, khứa vảy rồng rồi cắt miếng vừa ăn. Khứa vảy rồng tức là cắt sọc chéo để nó ngấm gia vị đó nhé.
– Con ngao rửa sạch nhớ rửa kỹ nha, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất.
– Dùng rá đậy kín, ngâm trong khoảng 30 phút cho ngao tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.
– Tôm thì cũng rửa sạch, có thể cắt bớt râu để khi ăn đỡ lồm xồm, vướng miệng khó ăn.
– Thịt bò rửa sạch,dùng dao thật sắc thái lát mỏng cho đẹp.
– Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa cho đẹp mắt. Còn lại là phần nguyên liệu rau củ quả thì cũng nhanh thôi.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đ.ập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu cho đẹp mắt rồi rửa sạch. Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.
Cách làm:
– Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.
– Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.
– Lá chanh vò nhàu, sả đ.ập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.
– Để nấu nước lẩu, đầu tiên bạn thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu đã đun sôi. Sau đó thêm gia vị lẩu Thái và gia vị cho vừa miệng
– Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông khoảng 4cm x 4cm, dùng m.ũi d.ao khía các đường chéo trên miếng mực.
Thành phẩm:
– Vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ chỉ cần bắc bếp đặt ra bàn và chuẩn bị ăn thôi nào. Nồi lẩu Thái thơm ngon, cay cay cũng là gợi ý hay để cả gia đình quây quần trong những ngày lạnh.
– Sau khi nước lẩu đã sôi, đầu tiên các bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức. Thỉnh thoảng đổi bữa với món lẩu Thái thơm ngon nồng đượm cũng là ý kiến hay cho mọi gia đình.