Chắc chắn bữa ăn đơn giản, dễ làm này sẽ làm cả nhà cảm thấy ngon miệng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Cá nục kho cà chua: 70.000đ
– Củ quả luộc: 25.000đ
– Cà muối: 5.000đ
Tổng: 100.000đ
Nguyên liệu: – Cá nục: 700g, bạn có thể thay bằng các loại cá biển khác như cá thu, cá ngừ hay cá bạc má – 1/2 trái dứa (thơm) – 2 trái cà chua – Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá – Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu
– Cá sau khi mổ và làm sạch thì cắt làm 2 hoặc 3, để ráo nước. Cho cá vào chảo chiên sơ 2 mặt. Cho nồi kho lên bếp, gạn phần dầu chiên cá còn dư ở trên vào. Sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua bổ múi cau, dứa thái miếng cùng 1/2 thìa bột nêm vào xào kĩ.
– Cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đ.ập giập và 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, xíu đường vào kho cùng. Chú ý nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên, cho cá ra đĩa, thêm vài lát ớt xắt còn lại và xíu tiêu là được.
Chuẩn bị: 200g bí đỏ, 1 củ cà rốt, 100g đậu bắp, 100g lặc lè.
Rau củ sơ chế, cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nước cho chút muối vào nồi. Cho rau củ vào luộc. Rau củ chín tới vớt ra ngay. Nước luộc dùng làm canh.
Chuẩn bị: 1kg cà pháo, muối vừa đủ, 1-2 củ tỏi, đường, giấm, riềng, sả.
Cà pháo rửa sạch, bổ đôi. Lúc bổ ngâm vào nước cho khỏi thâm. Đun sôi một nồi nước, cho muối, giấm, đường vừa đủ vào. Nếm thấy vị hơi đậm đà là được, để nguội. Cho cà vào hũ thủy tinh sạch, xếp riềng, tỏi, sả xe kẽ, đổ nước muối đã để nguội vào. Chèn vật nặng lên cà sau đó đậy nắp lại. Vì cho giấm và đường nên sau 1 ngày có thể cất tủ lạnh và ăn được.
Chúc các bạn thành công!
Cà muối theo cách này vừa trắng lại giòn cắn ‘đôm đốp’, ai cũng có thể làm được
Món cà muối dưới đây làm là ăn được liền, có vị chua ngọt, trắng phau, giòn tan, ăn với cơm trong ngày nóng cực hợp.
Thời tiết oi nóng, nhiều người chán ăn cơm. Nhưng nếu mâm cơm nhà có thêm những món đơn giản như canh cua, cà muối thì sẽ bắt miệng hơn gấp bội. Bạn cũng có thể học làm cà muối giòn ngon ngay tại nhà:
Nguyên liệu:
– Cà trắng hoặc cà tím: 1kg.
– Riềng, tỏi, ớt hiể.
– Tương ớt xay (có thể thay thế bằng ớt sừng xay nhỏ để giảm độ cay)
– Muối: 50g.
– Đường: 350g
– Giấm táo hoặc giấm gạo: 500ml.
Nguyên liệu đơn giản để làm món cà muối.
Cách làm:
– Bỏ cuống, rửa sạch cà.
– Chẻ đôi cà ngâm vào nước muối loãng.
– Xay nhỏ riềng, tỏi, ớt.
– Hoà tan đường, muối với giấm táo. Sau đó cho hỗn hợp ớt, riềng, tỏi xay, tương ớt xay vào trộn đều.
– Vớt cà ra để ráo nước, sắp cà vào hũ. Đổ hỗn hợp trên vào ngập cà. Chèn để cà không bị nổi. Đậy nắp kín để ở nhiệt độ phòng 1 ngày.
Sang ngày thứ 2 trở đi bảo quản tủ mát và sử dụng dần.
Mùa này cơm canh rau với cà pháo nổ đôm đốp này là “đỉnh của chóp”.