Thịt ba chỉ được tẩm ướp đúng cách, đúng kiểu thì món nướng sẽ đậm đà, thơm ngon được như ý muốn. Tùy từng món thịt ba chỉ nướng lại có cách ướp khác nhau, chị em chỉ cần ghi nhớ để chiêu đãi cả nhà.
Thịt xiên nướng
Trước khi xiên thịt, nhớ ngâm xiên tre vào nước 30 phút
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Chị em tiến hành pha hỗn hợp ướp thịt bao gồm: Riềng, sả, nghệ, tỏi, hành tím xay nhuyễn cùng chút hạt tiêu, mè trắng. Sau khi xay xong, bạn thêm nước tương, nước mắm, dầu ăn, dầu hào và trộn đều, tiến hành ướp thịt trong vòng 30-45 phút cho ngấm gia vị.
Nhớ ngâm xiên tre vào nước lạnh 30 phút trước khi xiên tránh xiên bị cháy khi nướng.
Sau khi ướp xong, bạn lấy thịt ra và xiên đều vào que tre, nhớ gập đôi miếng thịt để xiên thịt được gọn gàng, đẹp mắt hơn. Cuối cùng, cho lên bếp than nướng chín đều hai mặt, vàng thơm thì thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương cà theo ý thích.
Thịt nướng bún chả
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng và để bản to. Bạn cũng chuẩn bị hỗn hợp ướp thịt bao gồm: sả, ớt, tỏi xay nhuyễn trộn cùng với bột canh, đường, hạt nêm, mắm tôm và nước hàng. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào hỗn hợp này và ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm vị. Nếu để được lâu hơn thì càng tốt hoặc bỏ qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
Cho thịt đã ướp lên phên nướng và nướng với than hoa, chú ý lật đều để thịt chín từ bên trong, mềm thơm không khô hay cháy.
Thịt nướng mật ong
Thịt ba chỉ để cả miếng to hoặc thái nhỏ tùy ý, sau khi rửa sạch bạn rắc muối tinh bao quanh miếng thịt, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu sợ bì nổ có thể bỏ bì đi.
Bỏ thịt ra rửa sạch lại lần nữa, thấm khô rồi ướp với lá hương thảo khô, hạt tiêu và chút mật ong lên mặt miếng thịt. Bỏ lên ngăn đá chừng 1 tiếng cho thịt cứng lại để thái miếng dễ hơn.
Tiếp theo bạn cắt lát thịt dày cỡ 1cm và rắc thêm lớp muối mỏng trong vòng 30 phút rồi lại rửa sạch, ướp lá hương thảo, hạt tiêu một lần nữa.
Bỏ thịt vào vỉ nướng than hoa hoặc nướng bằng chảo đều được, mỗi mặt thịt nướng khoảng 3-4 phút là chín.
Thịt ba chỉ ướp sả
Thịt ba chỉ bỏ bì, rửa sạch, thấm cho khô rồi thái miếng mỏng bỏ vào bát ướp cùng với sả, hành khô, ớt, gừng băm nhuyễn, nước mắm, hạt nêm, đường và muối trong vòng 30 phút.
Xếp thịt lên vỉ và nướng cho tới khi thịt xém vàng, bạn lật thịt và nướng đều cho đến khi thịt chuyển màu vàng, có mùi thơm là thịt chín. Thịt nướng sả ăn kèm bún hoặc cơm đều rất đậm đà, ngon miệng mà không tốn quá nhiều công sức chế biến.
Thịt chiên giòn bì
Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua với nước nóng trong vòng 2 phút rồi vớt ra, để nguội. Bạn dùng tăm nhọn hoặc vật có đầu nhọn để xăm phần da, cứ xăm thật nhiều lần nhưng không cần xăm quá lâu.
Sau khi xăm xong, bạn tiến hành ướp thịt với bột canh, bột tỏi, bột hành và chút chanh hoặc giấm ăn. Ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm vị.
Cho dầu vào chảo đun cho nóng lên rồi gắp từng miếng thịt vào chiên, đặt phần bì xuống dưới chiên trước, đợi vài phút cho bì nổ vàng giòn rồi chiên tiếp 2 mặt thịt. Chiên đến khi vàng ruộm là được.
Gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu, thái miếng vừa ăn chấm với mắm ớt hoặc tương ớt ngon tuyệt vời.
Thịt chiên ngũ vị hương
Thịt ba chỉ rửa sạch, chần với nước nóng khoảng 2 phút rồi khía thành từng miếng nhỏ, vẫn giữ nguyên cả khổ thịt.
Trộn đều ngũ vị hương, muối trắng, dầu hạt điều, giấm trắng thành hỗn hợp đồng nhất rồi phết trực tiếp lên miếng thịt đã sơ chế ở trên. Cuối cùng đổ chanh lên phần bì và uớp chừng 10 phút để thịt ngấm vị, phơi khô hoặc sấy 1-2 tiếng để thịt khi chiên vàng giòn, thơm mềm.
Tiến hành chiên với dầu nóng và bếp lửa vừa đến khi thịt chín đều, vàng ruộm thì tắt bếp. Lưu ý chiên phần bì trước rồi mới đến thịt.
Gắp thịt ra đĩa, dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa trước khi thái và thưởng thức.
Mề gà xào lạc, thịt nướng mật ong thong dong thưởng thức ngày mát
Ngày mát trời bạn hãy vào bếp nấu những món ăn ngon và hấp dẫn cho gia đình thưởng thức trong tối nay nhé.
Mề gà xào lạc
Nguyên liệu:
Mề gà xào lạc lạ miệng mà ngon cơm.
– 5 – 6 bộ mề gà
– Nửa củ hành tây
– Lạc
– Hành lá, muối, ớt bột, nước mắm, đường
– Dầu điều và tỏi.
Cách làm:
– Lạc rang chín, xát vỏ, bọc vào túi để giữ độ giòn.
– Xát bỏ vỏ lụa bên ngoài, để lạc vào cối.
– Mề gà cắt làm đôi nếu mề gà lớn, khứa vài đường lên miếng mề gà.
– Hành tây bổ múi cau. Hành lá thái nhỏ.
– Đun nồi nước sôi, đổ mề gà vào luộc khoảng 3 -4 phút, vớt mề gà ra đĩa.
– Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mề gà vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm hành tây vào xào cùng. Nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, ít ớt bột, nửa thìa nhỏ muối, đảo đều.
– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đổ lạc đã rang chín vào, đảo đều, tắt bếp. Thêm hành lá vào nồi.
– Múc ra đĩa làm món mặn ăn với cơm hoặc món nhắm đều ngon.
Thịt nướng mật ong
Nguyên liệu:
Thịt chín cho ra cắt miếng vừa ăn, ăn nóng cùng với cơm, chúc các bạn ngon miệng.
– 500g thịt lợn thăn
– 1 muôi canh mật ong
– 3 tép tỏi giã
– 2 thìa nước tương
– 1 thìa cà phê tiêu
– Gia vị khác
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, thái thành miếng to bản dày khoảng 0,5cm, dùng chày đ.ập qua thịt cho thịt mềm ra và dễ ngâm gia vị hơn.
Bước 2: Cho thịt vào bát, thêm mật ong, tỏi, nước tương, cà phê, nước mắm, bột ngọt, trộn đều và ướp 1 – 2 tiếng cho thịt lợn ngấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa, đặt vỉ nướng lên, rồi cho từng miếng thịt lên vỉ vướng, lật thịt đều tay để thịt chín đều và không bị cháy, khoảng 10 phút lại quét mật ong lên cho thịt thơm và không bị khô.
Thịt chín cho ra cắt miếng vừa ăn, ăn nóng cùng với cơm, chúc các bạn ngon miệng.
Canh kim chi đậu hũ, thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
Món canh này ăn trời mát thật tuyệt vời.
– Kim chi: 200 gam, có kèm nước kim chi
– Thịt ba chỉ: 200 gam
– Đậu hũ non: 2 bìa
– Hành tím, hành lá, gia vị, đường
Cách làm:
– Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với một ít bột nêm.
– Kim chi nếu còn cả cây bạn cắt khúc nhỏ vừa ăn
– Đậu hũ non thái miếng quân cờ
– Hành tím băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
– Phi thơm hành tím băm với một ít dầu rồi cho thịt vào xào chín. Tiếp tục cho kim chi vào đảo đều cho ngấm dầu. Sau đó đổ nước sâm sấp vào đun sôi.
– Kim chi đã mặn và cay sẵn nên bạn không cần tra gia vị gì nhiều, chỉ thêm vào một thìa canh đường cho vị dịu lại.
– Đun đến khi sôi được khoảng 3 phút thì cho đậu non vào đảo nhẹ.
– Cuối cùng cho hành lá vào là hoàn thành món canh.
Gỏi bắp cải thịt gà
Nguyên liệu:
Đây là món gỏi được nhiều người yêu thích.
500 gram bắp cải đỏ
100 gram cà rốt
100 gram hành tây
300 gram thịt gà
Nửa mớ rau răm
Một quả chanh
Muối, gia vị, đường, giấm
Cách làm:
Bước 1:
Bắp cải thái thành từng lát dày 1cm (khi thái ra thì sẽ được các sợi dài). Rửa sạch.
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
Cà rốt và bắp cải cho chung vào một âu lớn, cho thêm 1 thìa muối vào và trộn đều. Để chừng 5 phút thì vắt ráo. Làm như vậy thì bắp cải và cà rốt sẽ rất giòn.
Bước 2:
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và thái mỏng. Rau răm nhặt rửa sạch.
Ngâm hành tây vào nước lạnh trong 15 phút để hành bớt hăng.
Bước 3:
Thịt gà luộc chín, vớt ra để nguội.
Xé nhỏ thịt gà.
Phần da gà thì dùng kéo cắt nhỏ. Da và thịt để riêng.
Bước 4:
Trộn đều thịt gà, bắp cải, cà rốt và rau răm trong một âu lớn, nêm 2 thìa đường, 3 thìa dấm và 1 thìa gia vị. Tùy vào khẩu vị mà bạn nêm lại cho vừa miệng.
Bước 5:
Bày nộm ra bát hoặc đĩa, phần da gà rắc lên trên cho bắt mắt.
Chúc các bạn ngon miệng!