Lẩu gà mắc khén

Mắc khén- gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc- với vị thơm nồng nàn, “tê tê” nơi đầu lưỡi khi nếm. Không chỉ để dùng ướp cho các món nướng, mắc khén còn có thể kết hợp các nguyên liệu khác làm nên món lẩu gà mắc khén mà ai ăn cũng phải khen!

Lẩu gà mắc khén

Nguyên liệu

1 con gà tre, 10g hạt mắc khén, 150g hạt điều khô, 30g kỷ tử, 150g hạt sen tươi, 50g táo đỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 1 trái dừa tươi. Rau nêm: hành lá. Ăn kèm: mì trứng, rau tần ô, cải con, xà lách xoong và ớt cắt lát. Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, hạt nêm.

Thực hiện

– Gà sơ chế sạch, cắt bỏ đầu và chân gà. Khuấy đều 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, thoa đều gia vị lên gà, để 20 phút cho phần gia vị thấm và khô phần da gà.

– Hạt mắc khén rửa sạch, để ráo, rang thơm. Hạt điều khô bóc vỏ lụa. Kỷ tử ngâm nở. Hạt sen tươi luộc sơ. Táo đỏ ngâm nở, hành lá cắt khúc.

– Nước dừa đong thêm nước cho đủ 1,5 lít.

– Làm nóng dầu cho gà vào chiên vàng đều phần da bên ngoài vớt ra để ráo.

– Xào thơm gừng với 1 muỗng canh dầu ăn, thêm nước dừa, 1 muỗng canh hạt mắc khén, hạt điều, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ vào nấu, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng canh hạt nêm, cho gà chiên vào nấu chín, tắt lửa, thêm hành lá vào.

– Dùng nóng kèm mì trứng, các loại rau, chấm nước tương và ớt cắt lát.

Mách nhỏ

– Dùng nước tương thoa đều lên phần da gà để khi chiên gà có màu vàng đều.

– Chiên gà trước để da gà có màu đẹp khi nấu.

– Rang hạt mắc khén trước để tạo mùi đặc trưng cho món lẩu.

Heo xiên que nướng mắc khén

Mắc khén- loại gia vị đặc biệt vùng Tây Bắc với hương thơm đặc trưng, hấp dẫn. Thịt ba chỉ heo được ướp kèm mắc khén, lá chúc sẽ đem đến món ngon không thể cưỡng nổi!

Lẩu gà mắc khén

Nguyên liệu

600g thịt ba chỉ rút sườn, 1 muỗng canh hạt mắc khén (rang xay thành bột), 2 muỗng canh hành tím giã nhuyễn, 2 muỗng canh sả giã nhuyễn, ớt giã nhuyễn 2 muỗng canh, lá chanh Bắc/ lá chúc 20 lá (băm nhỏ 1 muỗng cà phê, còn lại để nguyên), nước cốt chanh 1 muỗng canh. Ăn kèm: rau thơm Bắc. Gia vị: đường, mật ong, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột canh, hạt nêm.

Thực hiện

– Lá chanh băm nhỏ lấy 1 muỗng cà phê, còn lại để nguyên.

– Ướp thịt: Thịt heo cắt miếng mỏng bản to 5cm. Ướp thịt với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê mắc khén, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng cà phê lá chanh băm nhỏ, 2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh sả, 2 muỗng canh ớt sừng băm, để thấm 20 phút.

– Xiên que: Xiên thịt vào que, thỉnh thoảng có vài miếng lá chanh xen kẽ với thịt.

– Nướng: sử dụng bếp nướng điện, xếp xiên thịt lên, thường xuyên trở thịt cho chín đều hai mặt.

– Làm chẩm chéo: Giã 1 muỗng canh húng lủi, 1 muỗng canh ngò rí, 1 muỗng canh ngò gai, ít ớt nướng, ít gừng, ít tỏi, 1 muỗng cà phê mắc khén, 1 muỗng cà phê bột canh, giã nhuyễn rồi thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh.

– Xếp thịt heo xiên que nướng ra dĩa, bày kèm rau thơm. Chấm thịt nướng với chẩm chéo.

Mách nhỏ

– Xiên lá chanh xen với thịt giúp tạo mùi thơm nhiều hơn.

– Ngâm các que xiên tre vào nước trước khi xiên thịt để khi nướng que xiên không bị cháy.

– Chọn thịt da mỏng, mỡ trắng sẽ ngon hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *