Một đĩa nộm bưởi trộn tôm thịt giòn ngọt mát lành sẽ là bữa trưa ngon lành lại giúp da bạn trắng hồng hơn bao giờ hết!
Nguyên liệu:
quả bưởi
300g tôm nõn
3-5 lá bạc hà, lá chanh
2 củ hành tím
2 thìa canh lạc rang chín giã dập
2 thìa canh vụn dừa rang vàng
Một ít muối, dầu ăn
Phần gia vị trộn: 30ml nước cốt chanh, 22ml nước mắm, 22g đường, 2 tép tỏi băm, 75ml nước lọc, 2 quả ớt hiểm, 1 thìa tương ớt Thái
Cách làm:
Bưởi bóc bỏ vỏ, bóc lấy phần tép bưởi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.
Hành thái lát, ớt băm nhỏ, lá chanh và lá bạc hà thái nhỏ. Lấy một nửa số hành tím cho vào bát, thêm chút muối rồi trộn đều. Ướp trong khoảng 15 phút sau đó vắt cho bớt nước.
Cho tôm nõn vào bát, thêm chút muối vào trộn đều. Ướp tôm trong khoảng 15 phút. Trong lúc ướp tôm thì đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím đã vắt bớt nước vào chiên đến chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để lại một ít dầu ăn trong chảo, đổ tôm vào xào chín tôm.
Cho phần gia vị trộn vào bát trộn đều.
Cho bưởi vào bát, thêm tôm, hành tím, hành phi, lá chanh, lá bạc hà rồi đổ gia vị trộn vào trộn đều. Cuối cùng thêm lạc rang và vụn dừa rang vào là xong.
Tôm là loại hải sản giàu protein nhưng lại chứa ít calo. Trong 100g tôm tươi chứa khoảng 18,4g protein. Tôm là nguồn bổ sung vitamin B12 dồi dào, giúp cơ thể tránh mệt mỏi, chóng mặt hay cơ bắp bị yếu ớt. Trong tôm cũng chứa nhiều sắt và canxi tốt cho m.áu và góp phần chống loãng xương, giúp xương chắc khỏe. Dinh dưỡng trong tôm chứa rất nhiều omega 3, chất có tác dụng chống lại cảm giác mệt mỏi, buồn chán và trầm cảm, chống oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa…
Thành phẩm:
Vào mùa bưởi thì làm sao bạn có thể bỏ qua món nộm bưởi trộn tôm giòn ngòn chua ngọt này nhỉ! Món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng lại khá mát lành. Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản nữa. Bạn hãy thử ngay thôi nào!
Chúc bạn ngon miệng!
Mỗi tuần tôi đều làm món nộm này ăn tối ít nhất 1 lần, vừa giúp thải độc lại tốt đủ đường
Vị ngọt thanh của giá đỗ kết hợp với vị chua của dứa và vị thơm ngậy của lạc, vừng sẽ làm cho món nộm giá đỗ trở nên hấp dẫn vô cùng
Nguyên liệu
– Giá đỗ: 500g
– Dứa: 1 quả nhỏ
– Vừng, lạc: 200g
– Dầu ăn: 3 thìa canh
– Hành, tỏi, ớt, rau thơm
– Gia vị
Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.
Ăn nhiều giá đỗ cơ thể con người có thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố s.inh d.ục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố s.inh d.ục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn k.inh n.guyệt…
Ngoài ra giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.
Thực hiện
– Giá đỗ rửa nhẹ nhàng vài lần với nước rồi cho vào chần qua với nước sôi, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
– Lạc, vừng rang chín rồi xát vỏ lạc, giã dập.
– Rau thơm nhặt sạch, rửa và ngâm nước muối loãng tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
– Dứa gọt sạch vỏ, rửa qua nước lọc rồi thái miếng mỏng.
– Chuẩn bị nước mắm để pha nộm: Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, ớt thái lát mỏng, đường, chanh, bột ngọt, nước mắm ngon. Tất cả các nguyên liệu trên pha cho hợp khẩu vị của gia đình rồi để riêng chỗ thoáng mát.
– Cho giá vào âu, thêm rau thơm thái nhỏ, dứa thái mỏng rồi rưới nước mắm đã pha lên trên, trộn đều.
– Để tầm 10 phút cho nộm ngấm gia vị rồi gắp nộm ra đĩa, rắc lạc, vừng lên trên.
– Với các bước đơn giản là cả nhà đã có thêm một món ăn để thay đổi khẩu vị rồi. Món nộm giá dùng làm món chay rất thích hợp, hoặc có thể trộn cùng hoặc ăn kèm các loại thịt luộc, thịt chiên cũng rất ngon miệng. Chúc các bạn thành công.