Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Trong ký ức nhiều người hẳn thấm đẫm hình ảnh giàn bầu lủng lẳng trái lớn, trái nhỏ với vo ve tiếng ong bầu lượn lờ hút mật mỗi sớm mai, nơi góc vườn tinh khôi. Đặc biệt được hạnh ngộ trên bàn ăn, khi bầu tham gia làm nên món ngon, thì cái ấn tượng còn sâu đậm hơn nhiều…

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Một giàn bầu hô lô sai trái ở Tân Triều, Đồng Nai.

Và phải công nhận, trái bầu nhà quê thật là “dễ tính”. Dù nấu suông hay kết hợp với cá, thịt vẫn cứ “dâng hiến” hết mình. Gặp tiết trời oi bức, đôi khi mình đ.âm chán cơm thèm cháo. Giá mà có nồi cháo bầu “độn” cá lóc đồng thì… “mát trời ông địa” biết chừng nào! Nước cháo ngọt lịm. Vừa thổi vừa húp, sao mà bắt bén dễ sợ. Mồ hôi tươm lấm tấm nơi trán, càng sảng khoái lạ.

Chưa kể, thịt cá lóc đồng chắc ngọt đến mê mẩn. Song, “tự xử” một “mình ên” sẽ kém ngon đôi ba phần.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Ngọt thơm cả nước lẫn cái!

Hoặc giả, bắt con lươn đồng cỡ 200g, vuốt sạch nhớt bằng nhúm tro củi với mớ lá chuối. Dùng dao bén, khứa nhẹ hai bên hông lươn. Rồi khoanh tròn nó vào lòng trái bầu hồ lô thanh xuân. Hấp cách thủy. Chấm kèm dĩa nước mắm sả ớt hay chén mắm ruốc nêm gia vị vừa miệng (tỏi, ớt, chanh) đều thơm ngon tới độ… “can không nổi”!

Khi bị đun sôi khoảng 20 phút, chất đạm trong thịt lươn liền “phóng” ra ngoài, giao hòa cùng nước ngọt tự nhiên của bầu. Và ngược lại, mình lươn cũng thẩm thấu ít nhiều chất ngọt thuần phác trong “lòng”… bầu.

Bởi vậy, món này cuốn hút cả nước lẫn cái.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Cả lươn lẫn bầu đều… không lối thoát!

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Với các món canh, lẩu bình dân hay sang trọng, rau bầu vẫn sáng giá.

Sành điệu hơn, người ta còn dùng tược bầu (tỉa bớt đọt, để dây bầu mẹ nuôi trái tốt hoặc lúc cần bầu đ.âm nhiều chồi non) xào với tỏi, hoặc nhúng lẩu trâu, lẩu hải sản… đều hết sảy!

Cũng có thể, biến “cơm” bầu thành miếng ba rọi chay. Bằng cách, xắt khoanh cả thân trái bầu, nhúng nước muối, mang phơi thật khô. Lúc cần, mang nhúm bầu khô kia ngâm nước cỡ 15 phút, rồi vắt xả qua nước sạch vài bận. Xào chay hoặc kho sền sệt với ít cơm dừa cứng cại, tàu hũ (đậu hũ) xắt miếng vừa gắp. Thành phẩm, miếng bầu giòn sần sận với beo béo xen chút ngọt bùi (do hút chất béo từ dừa hoặc gia vị) khá giống mùi vị miếng thịt ba rọi heo mà lâu ớn ngán.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Món “lẩu cạn” ức trâu hầm sả, gừng thường không thể thiếu dĩa đọt bầu.

Vậy đó, bao ân tình với mớ bầu non tràn trề nhựa sống cạnh bờ ao hay góc ruộng, lẽ nào mình đành để gió cuốn bay sao ?!

Nhà hàng chuyên món Trung ở TP.HCM

TP.HCM không thiếu những nhà hàng phục vụ món Trung. Trong đó, bạn nên một lần ghé 4 địa chỉ dưới đây để thưởng thức các món ăn lạ vị, độc đáo.

Ẩm thực Trung Quốc sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn cho bạn nếm thử. Nếu yêu thích các món Hoa, bạn có thể tới TP.HCM để bắt đầu hành trình khám phá loạt địa chỉ ăn uống đặc sắc.

Chuyên Gia Lẩu

Nằm ở trung tâm quận 1, Chuyên Gia Lẩu là địa chỉ phục vụ nhiều món Hoa lạ miệng. Trong đó, bạn không nên bỏ qua món lẩu chuẩn vị ẩm thực Trung Quốc. Nếu ưa cay, thực khách có thể chọn lẩu hải sản, Tứ Xuyên. Trong khi, lẩu xí quách có vị ngọt thanh đặc trưng.

Giờ mở cửa: 11-23h

Giá: Khoảng 50.000-300.000 đồng/người

Chất lượng: 7,8/10

Thực khách đ.ánh giá:

Hoa Lê: “Quán hơi hẹp nhưng sáng sủa, sạch sẽ. Tôi gọi lẩu Tứ Xuyên, vị dễ ăn, không quá cay nồng. Các món ăn kèm đa dạng (gồm bắp bò, nghêu, nấm, tôm viên, bò viên phô mai, đậu hủ trứng Nhật, rau…). Giá phải chăng”.

Linh Trang: “Nhân viên nhiệt tình, thân thiện. Chỗ để xe rộng rãi. Tôi chọn lẩu Tứ Xuyên với mức cay thường. Vị khá cay nồng với tôi. Nước lẩu ngon. Điểm trừ là nước chấm không đặc sắc”.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Các loại lẩu Hong Kong (Trung Quốc) là món đặc trưng của quán. Ảnh: Foodholicvn.

Hao Yu

Nếu muốn thưởng thức lẩu cá nướng ấm bụng ngày mưa gió, bạn có thể ghé Hao Yu. Đây là nhà hàng phục vụ món ăn độc đáo này, có tiếng nhất nhì TP.HCM. Không gian bên trong rộng rãi, thoáng mắt. Cách thiết kế lạ mắt, mang đậm phong cách Trung Hoa.

Giờ mở cửa: 11-14h và 17-22h

Giá: Khoảng 50.000-500.000 đồng/người

Chất lượng: 8/10

Thực khách đ.ánh giá:

Hoàng Trung: “Quán phục vụ chủ yếu các món về cá. Mỗi loại cá ở đây có giá 420.000-580.000 đồng/con, đủ cho 3-4 người ăn. Thịt cá chắc, tươi. Bạn có thể chọn một trong 6 loại sốt. Trong đó, sốt vị ớt Tứ Xuyên không dành cho người ăn cay kém như mình. Các món ăn kèm khác có giá từ 40.000 đồng”.

Yến Nhi: “Tôi thích nhất món cá sốt huyết Trùng Khánh. Ngoài cá, các món phụ không quá đặc sắc, khá nhạt. Giá cả khá hợp lý với quán ăn có mặt t.iền ngay trung tâm. Nếu muốn thử nhiều món, bạn nên rủ đông người bởi một phần cá khá to”.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Hao Yu là nhà hàng cá nướng Tứ Xuyên đầu tiên ở TP.HCM. Ảnh: Maryderoux, yum.onthetable.

C.TAO

C.TAO là nhà hàng Trung Hoa hấp dẫn với các món dimsum, vịt quay, gà quay, xá xíu… Ngoài ra, nhà hàng cũng là địa chỉ ăn uống phù hợp với những tín đồ mê ẩm thực, yêu thích check-in, sống ảo. Không gian C.TAO rộng rãi, sang chảnh với nhiều góc chụp hình đẹp.

Giờ mở cửa: 10-14h và 17-22h

Giá: Khoảng 150.000-300.000 đồng/người

Chất lượng: 7,5/10

Thực khách đ.ánh giá:

Như Phạm: “Tôi đi nhóm 8 người. Mỗi người một sở thích nhưng nhân viên rất chịu khó tư vấn giới thiệu các món. Đồ ăn phục vụ nhanh. Vị các món khá vừa miệng. Ấn tượng nhất là há cảo với vị ngon, lạ miệng”.

Thao Huỳnh: “Vị trí trung tâm. Không gian sang trọng. Đồ ăn ngon. Quán không quá đông khách nên yên tĩnh. Tuy nhiên, giá khá cao so với mặt bằng chung. Dimsum hơi ít lựa chọn”.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

C.TAO được thực khách đ.ánh giá cao về không gian và chất lượng món ăn. Ảnh: Gqbooking, thaihoa.305, damthutrang.

Chang Kang Kung

Hấp thủy nhiệt kiểu Hong Kong là món ăn dinh dưỡng, phù hợp cho những buổi gặp mặt gia đình. Làm chín bằng cách hấp thủy nhiệt giúp lưu giữ các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe trong thực phẩm. Để thưởng thức món Hoa lạ miệng này, Chang Kang Kung là địa chỉ yêu thích của nhiều tín đồ ẩm thực TP.HCM.

Giờ mở cửa: 10-22h

Giá: Khoảng 100.000-500.000 đồng/người

Chất lượng: 7,6/10

Thực khách đ.ánh giá:

Linh Linh: “Thực đơn đa dạng, gồm rau củ, hải sản, thịt cá, dimsum… Đồ ăn phục vụ tươi và ngon. Các món ăn được hấp phía trên. Phía dưới là phần gạo trắng để khách thưởng thức món cháo cuối cùng. Các món ăn được hấp theo thời gian quy định. Nước chấm hơi mặn”.

Hà Ly: “Giá cả không rẻ lắm nhưng đáng để thử một lần. Tôi thích nhất dimsum, tôm. Phần cháo có thể gọi thêm cá, trứng muối và sườn heo ăn kèm. Cháo trắng trộn trứng vịt muối có mùi hơi nồng. Quán đông khách nhưng nhân viên phục vụ nhanh chóng, tận tình”.

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Nắng bao lâu dây bầu không héo, mưa một giờ bầu lại… lên mâm

Không gian quán không quá rộng rãi, sang trọng nhưng sạch sẽ. Ảnh: Tranha2406, tebefood.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *