Cùng tìm hiểu cách làm món tôm kho tàu ngon miệng theo kiểu miền Tây giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú và hấp dẫn hơn nhé.
Nguyên liệu làm tôm kho tàu
– Tôm tươi: 500g (loại tôm càng xanh là tốt nhất)
– Chanh tươi: 1 quả
– Tỏi: 1 củ to
– Ớt: vài trái
– Dừa tươi: 1 quả
– Hành lá: 1 bó
– Các gia vị cần thiết: Muối, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, dầu điều…
Sử dụng tôm càng xanh làm tôm kho tàu
Cách làm tôm kho tàu đơn giản
Bước 1: Tôm mua về rửa sạch, sau đó cắt bỏ chân và đầu, lột vỏ, bỏ chỉ đen sau lưng, nặn phần gạch tôm ra để riêng. Cuối cùng rửa sạch lại lần nữa rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế hành tỏi ớt, sau đó băm nhuyễn hoặc thái nhỏ tùy theo. Chanh vắt lấy nước cốt, quả dừa chặt ra cũng lấy phần nước bên trong.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi tiến hành chiên tôm sơ qua cho vàng đều, thịt săn lại một chút thì tắt bếp, đổ ra bát.
Bước 4: Ướp tôm vừa chiên qua với phần đầu hành băm nhuyễn, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm. Trộn đều rồi để cho tôm ngấm gia vị trong 15-20 phút.
Bước 5: Với bát đựng gạch tôm đã tách từ đầu, bạn cho 1 thìa nước cốt chanh, thìa dầu điều, thìa nước mắm, thìa cà phê tiêu.
Bước 6: Sau đó đặt bát đựng gạch tôm vào chảo ngập nước để tiến hành chưng cách thủy. Khuấy đều nhẹ tay cho đến khi gạch tôm chín, sền sệt lại là được.
Bước 6: Rưới phần gạch tôm lên phần thịt tôm đã ướp, trộn đều. Sau đó cho tôm vào nồi để kho cùng với nước dừa, 1 ít dầu điều cho đẹp mắt, cuối cùng nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 7: Kho với lửa nhỏ, đến khi nước cạn thì đổ nốt phần hành lá băm vào rồi tắt bếp. Múc tôm kho tàu ra bát để thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với cách làm tôm kho tàu vừa rồi!
Chỉ cần biết làm món tôm kho tàu cực phẩm này, mẹ chồng khó tính mấy cũng bị “thu phục”
Từng miếng tôm tươi mềm ngọt, béo ngậy, thấm đều gia vị khiến món ăn bắt cơm vô cùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 500g tôm càng xanh
– 1 trái dừa tươi
– Màu dầu điều
– Tỏi băm
– Hành lá
Cách làm tôm kho tàu cực ngon
– Bước 1: Tôm c.ắt c.hân, bỏ vỏ, bỏ phần đầu, nặn gạch để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
– Bước 2: Cho tôm vào chảo chiên đến khi tôm săn lại, khi tôm hơi vàng thì gắp ra.
– Bước 3: Gạch tôm tán mịn, cho thêm 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng nước mắm.
– Bước 4: Vẫn để gạch tôm trong chén, đặt vào nồi nước trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt.
– Bước 5: Ướp tôm với ít đầu hành lá băm, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng tỏi băm và 1 muỗng nước mắm và phần gạch tôm lúc nãy trong khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào lên, sau đó đổ nước dừa vào hạ lửa nhỏ đun đến khi nước gần sệt lại là được.
– Bước 6: Cuối cùng, cho tôm ra đĩa, thêm hành lá thái nhỏ và tiêu lên mặt, ăn cùng cơm nóng và dưa chua.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi