Nộm su hào là một trong những công thức chế biến được nhiều người tìm kiếm. Món ăn có cách làm rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu bình dân quen thuộc thường ngày như: su hào, cà rốt, thịt bò, tôm, tai heo,…
Thêm vào đó là chén nước trộn với vị chua, ngọt, cay hòa quyện hoàn hảo tạo nên một món nộm vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, ăn nộm su hào thường xuyên còn giúp giải nhiệt cho cơ thể rất tốt nữa đấy. Theo dõi bài viết này để có thêm vài công thức thực hiện thử bạn nhé.
3 cách làm nộm su hào ăn siêu ngon ai cũng thích mê. Ảnh: Internet
1. Cách làm nộm su hào cà rốt đơn giản ai cũng làm được
Cách làm nộm su hào cà rốt tươi ngon, giòn sần sật thấm đẫm gia vị kèm thêm một chút vị bùi bùi ngon tuyệt của lạc rang, kết họp cùng rau thơm, càng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Su hào: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Lạc rang: 100g
Rau húng, rau mùi
Chanh tươi
Ớt tươi, tỏi
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Su hào là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong làm nộm. Ảnh: Internet
1.2. Cách làm nộm su hào cà rốt đơn giản
Su hào gọt hết vỏ, rửa sạch rồi dùng dao bào tiến hành bào thành từng sợi mỏng nhỏ. Nếu không có dao bào, mọi người có thể dùng dao thái thành từng sợi nhỏ.Tương tự như su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ vừa ăn.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau húng và rau mùi nhặt lấy lá rồi rửa sạch.Bắc một cái chảo lên bếp, thả một ít muối ăn vào và đảo đều. Đợi chảo nóng thì cho lạc rang vào rang chín đều. Rang xong vớt ra để nguội rồi bóc vỏ, giã hơi nát.Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào một thìa đường, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa giấm, ớt tươi băm nhỏ, 1/2 mì chính, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng nước lọc,
Rồi đảo đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.Chuẩn bị tiếp một cái thau vừa khác, cho lần lượt cà rốt, su hào, rau húng, rau mùi vào trộn chung. Rưới đều nước trộm nộm vào rồi mang găng tay ni lông trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.Để nộm khoảng 15 phút – 20 phút cho thấm đều gia vị rồi cho ra đĩa. Thêm lạc rang lên trên và thưởng thức.
Nộm su hào cà rốt có cách lam vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet
2. Cách làm nộm su hào thịt bò khô siêu ngon
Nộm su hào thịt bò có một hương vị riêng biệt, có sức hút mãnh liệt với những ai yêu thích món nộm được làm từ bò khô . Để làm được món nộm su hào bò khô ngon, thì điều quan trọng nhất chính là nước trộn và nguyên liệu tươi ngon. Vậy nên, mọi người cần phải lưu ý thật kỹ khi chọn mua nguyên liệu nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Su hào: 2 củ
Cà rốt: 1 củ
Thịt bò khô: 200g
Lạc: 100g
Ớt tươi, tỏi.
Rau mùi, kinh giới
Các loại gia vị thông dụng
Các dụng cụ cần thiết khác
Bò khô với vị giai giai đậm vị ché biến thành nộm vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
2.2. Cách làm nộm su hào thịt bò khô siêu ngon
Đầu tiên các bạn sơ chế su hào và cà rốt bằng cách đem gọt bỏ vỏ bên ngoài rồi rửa sạch. Sau đó bào thành từng sợi mỏng, nhỏ và cho vào ngâm cùng với một ít giấm và muối ăn. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra, vắt ráo nước.Lạc bắc lên bếp rang chín rồi bóc bỏ vỏ. Giã hơi nát cho
vào bát riêng.Rau mùi và kinh giới nhặt lấy lá và rửa sạch để ráo nước. Thịt bò khô nếu thích ăn nhỏ thì có thể xé thành từng sợi nhỏ hơn.Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu trên, chúng ta tiến hành làm nước trộn nộm. Chuẩn bị một bát nhỏ, thêm vào 2 thìa cà phê đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm ăn, 1/2 thìa bột ngọt, ớt tươi, tỏi băm nhỏ, khuấy đều rồi nếm thử vừa chưa.
Nếu chưa vừa thì mọi người có thể thêm bớt gia vị tùy theo sở t
hích. Cho vào nồi và bắc lên bếp đun sôi, sau đó để nguội.Cuối cùng các bạn cho cà rốt, su hào, rau kinh giới, rau mùi, thịt bò khô và nước trộn vào trộn đều. Để khoảng 20 phút cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau cùng cho ra đĩa, thêm lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.
Cách làm nộm su hào thịt bò khô siêu ngon. Ảnh: Internet
3. Cách làm nộm su hào tôm ăn mãi không chán
Để làm nộm su hào tôm thì trước tiên các bạn cần tìm hiểu xem món ăn này gồm có những nguyên liệu nào. Sau đó, hãy đi chợ và chọn nguyên liệu tươi ngon nhất để món ăn khi nấu ra thành phẩm có hương vị chuẩn nhất. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để làm món nộm tôm su hào. Cụ thể:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Su hào: 1 củLạc ngon: 100g
Tôm tươi ngon: 150g
Cà rốt: 1 củ
Rau húng
Rau mùi
Ớt tươi
Tỏi, chanh
Các loại gia vị cần thiết
Các dụng cụ cần thiết khác
Chọn tôm tươi để có món nộm ngon hơn. Ảnh: Internet
3.2. Cách làm nộm su hào tôm ăn mãi không chán
Tôm tươi mua về đem rủa sạch, bóc phần đầu, bóc vỏ và lấy đường chỉ đen ở phía trên lưng của con tôm. Rửa sạch và để ráo nước.Bắc một nồi nước lên bếp, bật lửa đun sôi rồi cho tôm vào luộc chín. Tôm chín vớt ra để nguội. Tiếp đến mọi người dùng dao thái tôm làm đôi theo chiều dọc. Nếu thích thì có thể thái tiếp thành những khúc ngắn hơn.Su hào và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành từng sợi nhỏ.
Lạc đem rang trên bếp lửa vừa đến khi chín rồi bóc vỏ, giã hơi nát.Rau mùi và rau húng nhặt rồi đem rửa sạch, để ráo nước. Ớt tươi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong, mọi người tiến hành pha nước trộn nộm gồm các thành phần như sau: nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh, tương ớt, đường và một ít mì chính. Trộn cho hỗn hợp hoà quyện hết vào nhau rồi cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Nêm nếm lại xem thử đã hợp khẩu vị chưa.Bước cuối cùng, mọi người cho hết su hào, cà rốt, rau húng, rau mùi vào trong một cái thau vừa. Dùng đũa trộn đều và xới cho tơi ra rồi thêm tôm đã thái đôi vào.Tiếp tục cho nước trộn đã chuẩn bị trước đó vào. Đeo găng tay ni lông trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau cho thấm gia vị.Để nộm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau khi xong, mọi người cho nộm ra đĩa và rắc lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.
Cách làm nộm su hào tôm ăn mãi không chán. Ảnh: Internet
4. Một số mẹo mà bạn nên nhớ để giúp món nộm ngon hơn
Su hào thường là quả chứa rất nhiều nước. Để món gỏi su hào hay nộm ngon, giòn hơn thì mọi người cần phải vắt bớt nước đi.Mẹo để loại bỏ nước trong su hào, các bạn cho khoảng 2 thìa cà phê muối ăn vào phần su hào đã bào sợi rồi trộn đều lên. Tiến hành ngâm trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra rửa lại,
vắt bớt nước đi. Cách này muối sẽ giúp hút bớt nước chứa trong su hào.Khi rang lạc, mọi người cho muối ăn vào sẽ giúp lạc chín nhanh và đều hơn.Cà rốt khi bào sợi xong nên ngâm vào hỗn hợp 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối ăn trong khoảng 15 phút để rút bớt nước và sợi giòn hơn.
Hy vọng với 3 cách nộm su hào vô cùng đơn giản mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết, sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn làm phong phú hơn cho bữa ăn gia đình. Nộm su hào kết hợp với tôm, cà rốt, thịt bò không những đem đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức, mà còn đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy nên, hãy lưu lại ngay và thường xuyên đổi thực đơn cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công với 3 công thức chế biến rất dễ ở trên.
Cách làm nộm su hào đơn giản mà ngon ai ăn cũng thích
Nộm su hào là một món ăn thanh mát rất dễ ăn. Cách làm nộm su hào ngon rất đơn giản, có thể kết hợp cùng cà rốt, tôm thịt… để có món nộm đãi khách rất lịch sự.
Nộm su hào có thể kết hợp với các nguyên liệu như cà rốt, tôm thịt, rau mùi… để làm thành món nộm đủ dinh dưỡng.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm nộm su hào ngon, đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được.
1. Cách làm nộm su hào cà rốt
Nộm su hào cà rốt làm rất đơn giản, su hào và cà rốt có độ giòn, vị chua ngọt, bùi bùi rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– 1 củ su hào
– 1 củ cà rốt
– 50g lạc rang chín
– Rau húng, rau mùi
– Tỏi, chanh, ớt
– Nước mắm, đường, bột ngọt, gi
ấm, muối…
Lưu ý: Su hào mua những củ không quá già, không quá non làm nộm sẽ ngon hơn. Củ quá già sẽ bị xơ, củ quá non thì không được giòn.
Cách làm nộm su hào cà rốt
Bước 1: Su hào gọt hết vỏ, bỏ phần sơ rồi rửa sạch. Bào su hào thành sợi nhỏ. Cà rốt gọt hết vỏ, rửa sạch, bào sợi như su hào, để lẫn với su hào. Sau đó, cho 1 nhúm muối trắng vào, bóp đều để su hào và cà rốt được mềm (chỉ cho một xíu muối, tránh để su hào, cà rốt bị mặn).
Su hào và cà rốt bào sợi nhỏ
Lưu ý: Với cách làm nộm su hào thái miếng thì nên thái su hào và cà rốt thành từng miếng vuông nhỏ, mỏng.
Bước 2: Rau húng, rau mùi nhặt rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Lạc rang chín giã dập.
Bước 3: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt rồi khuấy đều cho tan hết đường. Tiếp đến cho phần tỏi băm, ớt băm và 1 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều.
Pha nước mắm chua ngọt, tỏi ớt trộn nộm
Bước 4: Su hào và cà rốt đã mềm, vắt sạch nước trong su hào và cà rốt rồi cho vào 1 bát riêng. Cho rau mùi, rau húng vào, đảo đều. Tiếp đó cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vừa pha vào, bóp đều cho gia vị ngấm đều và su hào và cà rốt. Để nộm su hào cà rốt 10 phút cho ngấm đều gia vị chua ngọt là được.
Trộn nộm su hào
Hoàn thành và thưởng thức
– Nộm su hào đã ngấm gia vị thì cho ra đĩa, thêm một ít lạc rang giã dập lên. Nộm có màu sắc trắng, xanh, đỏ đẹp mắt. Su hào và cà rốt giòn, vị chua ngọt vừa phải.
Nộm su hào cà rốt giòn ngon đẹp mắt
2. Cách làm gỏi su hào tôm thịt
Gỏi su hào tôm thịt hay nộm su hào tôm thịt đầy đủ dinh dưỡng. Có phần tôm, thịt giàu chất đạm, su hào, cà rốt đầy đủ chất xơ là một món ngon dễ ăn.
Nguyên liệu:
– 150g tôm tươi con to
– 150g thịt ba chỉ ngon
– 100g tai heo
– 2 củ su hào
– 1 củ cà rốt
– 100g đậu phộng rang
– Tỏi, ớt
– Rau răm, rau húng
– Đường, nước mắm, chanh, bột ngọt, muối
Cách làm nộm su hào tôm thịt
Bước 1: Thịt ba chỉ và tai heo cạo sạch lông, rửa với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi luộc chín. Luộc chín thịt ba chỉ và tai heo thì cho ngay vào âu nước đá lạnh ngâm cho nguội hoàn toàn. Vớt ra thái miếng nhỏ, mỏng vừa ăn.
Bước 2: Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó vớt tôm ra, nhúng vào nước đá lạnh cho nguội. Bóc hết vỏ, đầu, lấy chỉ lưng và bổ đôi con tôm theo chiều dọc, để bát riêng.
Tôm luộc chín
Bước 3: Su hào, cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Cho 1 nhúm nhỏ muối bóp đều để 10 – 15 phút cho su hào và cà rốt mềm. Sau đó vắt sạch nước tiết ra từ su hào và cà rốt.
Su hào, cà rốt bào sợi bóp muối
Bước 4: Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ. Đậu phộng rang giã dập.
Bước 5: Chuẩn bị 1 bát con, nêm vào bát con 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh nước luộc thịt, 1 thìa canh nước cốt chanh, khuấy cho tan hết đường. Tiếp đến cho tỏi băm, ớt băm vào đảo đều.
Pha nước trộn gỏi
Bước 6: Cho tôm, thịt
, tai heo, su hào và cà rốt, rau húng, rau thơm vào âu to, trộn đều. Cho toàn bộ phần nước trộn gỏi vừa pha vào, bóp đều cho thấm đều gia vị vào tôm, thịt, su hào, cà rốt, tai heo. Để 10 phút cho ngấm.
Trộn gỏi su hào
Hoàn thành
– Gỏi su hào tôm thịt ngấm đủ gia vị, gắp ra đĩa và rắc đậu phộng rang lên trên mặt và thưởng thức.
Gỏi su hào tôm thịt đẹp mắt
– Gỏi su hào tôm thịt có vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Su hào, cà rốt và tai heo giòn sần sật, tôm thịt ngấm đủ gia vị đậm đà.
Lưu ý khi làm nộm su hào:
– Nên bóp một ít muối vào su hào, cà rốt cho mềm trước, vắt sạch nước trước khi trộn nộm để nộm ít bị ra nước.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, vì su hào và cà rốt đã bóp muối trước nên khi pha nước trộn gỏi hãy pha nhạt hơn khẩu vị bình thường để có thể cân bằng vị. Tăng hoặc giảm đường, ớt theo sở thích.
– Nên ăn ngay sau khi trộn nộm xong 10 phút để nộm không bị ra nước.