Món xôi sắn được làm từ nguyên liệu bình dân nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi mùi vị bùi bùi của sắn và vị béo ngậy của lớp mỡ hành béo được rưới lên
Bạn có thể làm phong phú thực đơn buổi sáng cho gia đình mình bằng món xôi sắn mỡ hành dẻo thơm, đặc biệt thích hợp cho những ngày mùa thu se lạnh.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món này như sau:
Nguyên liệu
– 1kg sắn (củ mì)
– 1kg gạo nếp
– Muối
– Mỡ lợn (mỡ gà)
– Nước dừa xiêm
Cách làm
– Sắn cắt khúc bổ đôi khoét bỏ dây xơ ở giữa, cắt lát nhỏ ngâm nước lạnh với 1 chút muối trong 20 phút, rửa sạch lại để ráo.
– Gạo nếp ngâm nước ấm khoảng 2 tiếng( không cần ngâm qua đêm)
– Vo sạch gạo trộn đều với sắn, có thể nấu bằng nồi cơm điện (dùng chõ đồ xôi thì ngon hơn).
– Trộn đều gạo với sắn, cho 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa mỡ lợn( hoặc mỡ gà) đổ nước dừa xiêm vào cho bằng gạo ( không cho nhiều nước như nấu cơm vì sẽ bị nát).
– Bật chế độ nấu (nhấn 2 lần là xôi và sắn chín bở tơi).
Trong lúc nấu xôi thì phi mỡ hành, thứ không thể thiếu trong món xôi sắn. Hành khô lột vỏ thái mỏng phi thơm vàng vớt ra bát, còn mỡ lợn sôi đổ vào bát hành lá thái nhỏ để lát rưới lên xôi.
– Món xôi sắn rưới mỡ hành thơm lừng ăn kèm gà luộc sẽ rất ngon.
Cách làm xôi sắn thơm nức – thức quà thơm ngon của Hà Nội
Món xôi sắn dân dã mà cực ngon, ăn đến đâu sẽ mê đến đấy khiến ai đi xa cũng phải nhớ.
Nguyên liệu làm xôi sắn:
– 0,5kg gạo nếp ngâm qua đêm,vo sạch để ráo,xóc với chút muối.
– Sắn bở 500gr ,lột vỏ ngâm nước muối (hoặc nước vo gạo) trong 1 tiếng để bớt nhựa. Rửa sạch, thêm chút muối tinh, bỏ xơ cắt miếng!
– 5 thìa canh mỡ nước hoặc dầu ăn, vài cọng hành xắt nhỏ.
– Hành tím phi thơm vàng
Cách làm xôi sắn:
– Cho chõ hấp lên bếp, ở dưới nồi nước cho nắm lá nếp thơm( hay còn gọi là lá dứa) vào đun ở dưới, khi hơi toả lên sẽ thơm xôi nhé.
– Xóc gạo với sắn, cho vào chõ đồ,nếu trong quá trình đồ xôi hơi khô mọi người vẩy thêm chút nước nhé và cứ 15p đảo một lần,nhớ nhẹ tay tránh sắn bị nát.
Khi thấy hạt gạo nở mình cho dầu ăn vào đảo đều, đồ thêm 5p cho nước cốt dừa vào cho thơm béo ngậy.
Mình đồ trong vòng 45-50p là xôi chín.
– Làm nóng mỡ cho hành xắt nhỏ vào đảo qua rồi bắc xuống ngay để cọng hành còn giữ nguyên màu xanh.
– Khi ăn dưới mỡ hành lên trên,cho thêm chút hành khô hoặc ruốc, muối vừng nếu muốn.
Vũ Thanh Hoan