Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

Khi gia đình thích ăn bánh mì, bạn hoàn toàn có thể tự làm những ổ bánh mì tí hon nóng hổi cho cả nhà thường thức cùng những món ăn kèm hấp dẫn như xíu mại, lòng khìa nước dìa, bơ đậu phộng, pate.

1. Bánh mì “tí hon”

Nguyên liệu:

* Phần bột cái : bột mì số 11 150gr, men 2gr, muối 2gr, nước 90gr . Tất cả trộn đều nhồi 1- 2 phút ủ qua đêm 8 tiếng (có thể ủ trước khi đi ngủ rồi sáng dậy làm là được)

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

* Phần bột làm bánh mì

– 1 quả trứng nước đong đủ 190gr

– Bột mì 300gr

– Men 3gr

– Muối 1gr

– Bột cái đã ủ

– Dầu ăn 10gr

Nhồi mịn tới kéo màng rồi ủ 1 giờ cho bột nở gấp đôi.

Cách làm

– Lấy bột ra nhào sơ lại rồi tạo hình bánh, ủ bánh nở gấp đôi, rạch bánh và xịt nước vào bánh.

– Làm nóng lò trước, nướng bánh 180 độ tới khi bánh vàng.

2. Xíu mại

Nguyên liệu

– 300gr nạc dăm xay 2 lần

– 50gr củ sắn bằm nhỏ

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 muỗng cà phê nước mắm

– Tiêu, hành tím, tỏi băm, 1 muỗng canh bột bắp.

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

Cách làm

-Tất cả nguyên liệu trộn đều bọc kín bỏ tủ lạnh 2 -3 giờ, rồi chia viên tuỳ thích rồi đem hấp.

– Phi thơm hành, tỏi rồi cho 4 quả cà chua bằm nhuyễn vào (cà chua bỏ vỏ và hạt).

– Nêm vào nồi cà chua 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 2,5 muỗng canh tương cà, cho thêm nước nấu cho tới khi cà nhuyễn rồi cho xíu mại vào đun 5 -10 phút lửa nhỏ cho nước sệt sệt lại là được.

3. Đồ chua

-Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ cắt sợi.

– Nấu nước ngâm: dấm nuôi 100gr, đường 50gr, 15gr muối đun sôi để nguội rồi bỏ cà rốt củ cải vào ngâm sáng ngâm là chiều ăn được. – Nếu không có dấm nuôi thì dùng dấm gạo và bớt lượng dấm lại, nếm thử chua vừa là được.

4. Lòng khìa nước dừa

Nguyên liệu

– 1kg lòng heo ( lòng non hoặc lòng già tuỳ ý) rửa sạch, lòng già bóp muối với dấm sửa hết mùi hôi, sau đó bỏ vô nồi chế xíu nước mắm bỏ lên bếp đun sôi. Đem ra rửa lại lòng sẽ không còn mùi.

– 1 trai dừa lấy nước

– Nước mắm ngon, toi bam, hanh tim bam, tieu xay, bột ngọt (tuy y), mỡ nước (hoặc dầu ăn), đường nâu – 2 muỗng ca phe ngu vi huong

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

Cach lam

– Ướp lòng 30 phut với toi bam, hanh tim bam, 2 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 1 thia ca phe tieu, bột ngot hoặc bột nem (tuy y), 2 muỗng ca phe ngu vi huong.

– Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho 1 muỗng mỡ nước hoặc dầu ăn vào phi toi cho thom. Sau đo cho thit cung nước ướp thịt ben tren vao xao cho đều, san thit lai, đao đều tay tranh bi khet.

– Tiếp tục cho toàn bộ nước trái dừa vào và đợi nước sôi vớt bọt, để lửa liu riu cho đến khi nước trong chảo sền sệt, khi đo nem nếm lai cho vừa khẩu vi.

** Luu y: canh chừng nước trong chảo, khi nước gần cạn đảo liên tục để không bị khét.

5. Bơ đậu phộng

Nguyen liệu

– 400gr đậu phộng

– 100gr hạt điều (không có bỏ qua thêm vào 100gr đậu phộng )

-3 muỗng mật ong ( hoặc 2 muỗng đường)

– muỗng ca phe muối

-2 muỗng canh dầu dừa ( có thể dùng dầu ăn cũng được)

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

Cách làm

– Đậu phộng rang chín, chà xát bỏ vỏ.

– Hạt điều bỏ vỏ (dùng hạt điều rang sẵn).

– Cách xay

Xay phut thứ 1: Bỏ hạt điều và đậu phông vào cối, nhấn xay lien tuc trong 1 phut đầu, dừng va vet thanh cối. Luc nay ban se thấy ben trong hat vẫn con lợn cợn.

Xay phut thứ 2: Tiếp tuc xay 1 phut nữa,dừng va vét cối.

Xay phut thứ 3: Tiếp tuc xay 1 phut nữa,dừng va vet cối. Xay phut thứ 4: Luc nay cho muối, dầu dừa, mật ong vào. Tiếp tục xay them 1 phut nữa.

* Lưu ý : nên xay khi đậu còn nóng ấm.

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

6. Pate

Nguyên liệu

– Nạc vai: 200gr xay sẵn

– Gan gà: 150gr

– Mỡ khổ: 100gr

– Sữa tươi

– Hành tím, tỏi, tiêu

-Bánh mỳ: 1 ổ

– Bơ : 30gr

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

Cách làm

– Mỡ khổ luộc chín 1 nửa thái hạt lựu, 1 nửa thái lát mỏng để lót khuôn.

– Gan rửa sạch cắt nhỏ rồi ngâm ngập sữa 15 – 20 phút, rồi vớt ra rửa sạch để ráo.

– Bánh mỳ xé nhỏ rồi đổ sữa vào ngâm mềm

– Cho gan,mỡ vào xay, bánh mì vào xay nhuyễn.

Gợi ý thực đơn buổi sáng với bánh mì tí hon tự làm thơm ngon hấp dẫn

– Phi thơm hành tỏi rồi trộn thịt vào hỗn hợp vừa xay xong nêm nếm tiêu, đường, mắm,hạt nêm, muối, bơ cho vừa ăn ( lấy thử 1 ít bỏ lên chảo xào xem vừa chưa rồi nêm nếm lại).

– Lót mỡ xuống đáy khuôn rồi đổ hỗn hợp pate vào, dùng giấy bạc bọc kín miệng hấp cách thủy khoảng 1 giờ.

Làm bánh mì đẹp như tranh đồng nội

Dùng măng tây, thì là và những loại hoa có thể ăn được để trang trí, bạn có chiếc bánh mì đẹp như tranh.

Nếu đã chán những kiểu bánh mì truyền thống, bạn có thể biến tấu bằng cách dùng một số loại rau củ, thảo dược, hoa ăn được… trang trí lên mặt bánh, tạo nên bức tranh đẹp mắt. Đối với những người hay làm bánh mì thì không quá khó để hoàn thành chiếc bánh này bởi cách làm và ủ bánh thực hiện tương tự như khi làm các loại bánh mì thông thường. Tuy nhiên, bạn cần một chút khéo tay để có thể hô biến ra chiếc bánh xinh xắn đến nỗi không nỡ ăn.

Chi tiết công thức, cách làm bánh mì hoa cỏ.Video Nifty

Bạn có thể dễ dàng tìm được cả trăm công thức làm bánh mì đủ kiểu trên mạng. Nguyên liệu chính vẫn là những thứ quen thuộc như bột mì, bột nở, bột mì đa dụng, dầu ô liu… Bạn thêm chút mật ong vào bột bánh cho có vị ngọt, thay vì đường. Muối kosher – muối ăn thô mà không có các chất phụ gia – tạo vị mặn nhè nhẹ. Công đoạn tốn thời gian nhất là nhào và ủ bột, mất hàng tiếng đồng hồ.

Sau khi chuẩn bị, bột có độ nở nhất định thì bạn cho vào khuôn hình chữ nhật hoặc bất kỳ khay nào có sẵn trong nhà. Tùy ý dùng rau củ, thảo dược như thì là, hẹ tây, măng tây, hương thảo, củ cải đỏ, nấm, cà chua cùng các loại hoa có thể ăn được… trang trí, trước khi cho vào lò nướng. Bánh chín, bạn quét một lớp dầu ô liu mỏng, rắc hạt muối biển hoặc đường thô lên trên là có ngay bữa điểm tâm vừa đẹp, vừa thơm ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *