Bánh đa trộn là món ăn được nhiều người yêu thích. Vị dai dai của bánh đa và chả cá kết hợp chút bùi của lạc, hòa quyện cùng nước sốt, thịt bò, rau giá… tạo nên món ăn ngon hấp dẫn.
Bánh đa trộn là món ăn được nhiều người yêu thích. Vị dai dai của bánh đa và chả cá kết hợp chút bùi của lạc, hòa quyện cùng nước sốt, thịt bò, rau giá… tạo nên món ăn ngon hấp dẫn.
Dân Việt sẽ chia sẻ công thức làm bánh đa trộn siêu ngon này:
Nguyên liệu:
-Bánh đa đỏ: 200g rửa sạch để ráo
-Rau muống chẻ hoặc 1 bó rau cần bỏ lá và rửa sạch cắt khúc
-Lạc rang bỏ vỏ đ.ập dập nhẹ
-Xì dầu ( nước tương)
-Giò tai hoặc giò lụa thái sợi nhiều ít tuỳ thích.
-Đậu hũ chiên vàng
-Dầu điều mua sẵn hoặc tự chưng
-Chả cá hoặc chả mực: 150g
-Xương gà hoặc xương heo: 1kg
-Giá đỗ: 150g
-Thịt bò:150g
-Cua xay hoặc cua mua sẵn trong siêu thị.
Cách làm:
-Hầm 1 nồi nước dùng xương heo hoặc xương gà sau đó để nguội, chắt lấy phần nước dùng bỏ lại xương rồi cho thêm 1 gói cua tinh chế mua trong siêu thị (hoặc cua xay) vào phần nước dùng đã chắt sau đó quậy đều cua vào đun lửa nhỏ vừa.
Lưu ý: cho gia vị khi nước hầm xương đã nguội.
-Khi cua đóng bánh thì vớt phần thịt cua nổi lên ra để riêng. Phần nước cua còn lại thì nêm nhẹ gia vị cho vừa miệng.
-Chia đôi làm 2 phần nước. 1 phần dùng làm canh ăn kèm, 1 phần dùng để luộc rau, chần bánh, chần thịt bò.
-Phi thật nhiều hành khô với dầu điều rồi cho thịt cua đóng bánh bên trên vào xào sơ sơ là được.
-Khi ăn chần rau, giá,, giò thái sợi, đậu phụ, chả cá, giá đỗ, trong nồi nước dùng xương heo rồi bỏ vào tô lớn. Tiếp là cho bánh đa vào chần khoảng 1-2 phút bỏ ra xóc cho ráo nước thì cho bánh vào tô rau giá… thịt
-Thêm thịt cua xào và 2-3 thìa lạc , cho 4 thìa nước tương, 2-3 thìa dầu điều vào trộn đều và nhanh tay để bánh đa ngấm gia vị và không bị dính vào nhau là đạt.
-Trút ra đĩa thêm hành phi và chút xíu hành lá vào tô múc nước dùng để ăn kèm để tránh khô và tăng thêm độ ngon miệng.
Lưu ý: 200g bánh đa làm được 3 phần. Các bạn tự ước lượng nếu muốn làm nhiều hay ít hơn.
Chúc các bạn thành công với món bánh đa trộn.
Công thức và hình ảnh do FB Nguyễn Tâm (Su lì) thực hiện.
Cách làm bánh đa trộn tại nhà đơn giản ngon lạ miệng
Bánh đa trộn là một trong những món ăn vặt rất được ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Cùng tìm hiểu cách làm bánh đa trộn ngay tại nhà cực đơn giản sau đây để bạn có thể tự mình thưởng thức mà không cần phải ra ngoài hàng nhé.
Nguyên liệu làm bánh đa trộn
– Bánh đa cua: 200g
– 1 mớ đã làm sạch, cắt khúc ngắn
– Đậu phụ: 2 – 3 bìa đã cắt nhỏ và chiên vàng
– Giá đỗ: 100g đã rửa sạch
– Giò tai: 100g thái nhỏ
– Chả cá hoặc chả mực: 100g thái nhỏ
– Chả lá lốt: 100g
– Trứng cút luộc: 3-4 quả (có thể có hoặc không)
– Hành khô: bát con đã được phi vàng
– Thịt bò: 150 – 200g
– Ớt, tỏi: 2 – 3 trái, củ băm nhỏ
– Vừng mè rang: 1 thìa canh
– Nước hầm xương gà hoặc xương heo: 1 nồi
– Đậu phộng rang: bát con
– Các gia vị: Đường, giấm, muối, xì dầu,…
Nguyên liệu cho món bánh đa trộn
Cách làm bánh đa trộn đơn giản
Bước 1: Bánh đa cua đem ngâm với nước ấm khoảng 5 phút để cho bánh nở và mềm ra, sau đó vớt ra bát để cho ráo nước.
Bước 2: Đun sôi nồi nước hầm xương gà hoặc xương heo, thêm gia vị cho phù hợp khẩu vị. Sau đó cho các loại rau, chả, thịt bò vào chần tái chín rồi vớt ra.
Bước 3: Cho tiếp bánh đa cua vào nồi nước hầm xương để chần trong 1-2 phút, xóc hết cho ráo nước rồi đổ ra bát. Cho các nguyên liệu rau, thịt, chả đã chần ở trên vào cùng bát đựng bánh đa cua.
Bước 4: Pha nước sốt bánh đa trộn theo tỷ lệ: 4 thìa xì dầu, 2 thìa đường, 2 thìa giấm ăn, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa canh nước lọc. Tất cả trộn đều lên cho hòa tan.
Bước 5: Hoàn thiện món bánh đa trộn bằng cách cho nước sốt bánh đa trộn vào bát đựng bánh đa cua và các nguyên liệu đã chế biến xong. Cho đậu phộng rang, vừng rang, đậu phụ chiên, chả lá lốt vào và trộn đều các nguyên liệu.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh đa trộn!