Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây

Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây – vừa ngon lại bổ rẻ.

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, dân giã ở các vùng quê và thành thị nước ta với món canh cua: món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi nóng.

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6 – 8, nhiệt độ từ 10 – 31oC, tốt nhất là 15 – 25oC, lượng oxy hòa tan thấp nhất là 2mg/l. Cua đồng là động vật sống đáy, ưa nước sạch, đào hang thích nghi với bùn sét, bùn cát. Chúngsinh sảnquanh năm nếu môi trường thuận lợi, tập trung vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu.

Đông y sử dụng cua đồng làm thuốc với tên là điền giải và cho rằng cua đồng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, cótác dụngsinh phong liền gân nối xương; dùng trị nhiệt tà, bạt độc, trừ ghẻ lở và m.áu kết cục…

Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây

“Trị còi xương ở t.rẻ e.m: Với 100g cua đồng lấy rửa sạch, bỏ yếm, lấy mai chân và càng, để ráo, rang nhỏ lửa đến khô vàng. Sau đó xay, rây lấy bột mịn. Mỗi ngày dùng 1 – 2 thìa cà phê (5 – 10g) pha với bột gạo, đun chín. Giúp trẻ nhỏ cứng cáp, nhanh biết đi.

Chữa vết thương tai nạn đụng giập, đau nhức: Chọn 2 – 5 con cua đồng lớn, rửa sạch, giã nát, hòa thêm 1 chén rượu, đun sôi, gạn nước uống, bã đắp vào chỗ đau.

Chữa viêm thận cấp: Lấy khoảng 200 – 250g cua đồng đã bỏ mai yếm và 50 – 100g vỏ rễ dâu tươi tất cả đem đi rửa sạch, giã nát lọc lấy nước, đun sôi uống trong ngày.

Giải nhiệt mùa hè, trị lở ngứa: Khoảng 200g cua đồng bỏ yếm và mai, giữ lại gạch cua, rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn. 100g rau đay, 100g mồng tơi rửa sạch cắt đoạn. 2 quả mướng hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng. Đun nước cua với gạch đến sôi, gạt phần gạch nổi sang một bên; cho mướp và rau vào, đun đến khi mướp chín trong là được.

Chữa tâm trạng bồn chồn, kém ăn ít ngủ: Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ. Cua đồng bỏ yếm và mai, rửa sạch giã nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn, rau rút lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc ngắt đoạn, rửa sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín là được. Ăn trong ngày; dùng liền 2 – 3 ngày.”

Khi áp dụng tất cả các bài thuốc chữa bệnh bằng cua đồng thì mọi người nên lưu ý là không ăn hồng hay uống trà xanh. Và không dùng loại cua dưới bụng có lông, đầu lưng có chấm sao, chân có khoang, cũng như không được uống nước cua sống nhé mọi người.

Vì cua đồng có tính hàn, hơi độc nên đối với những người có thể trạng sức khỏe không tốt thì nên hạn chế. Đặc biệt là những người có t.iền sự về cao huyết áp,timmạch, người bị cảm lạnh, tiêu chảy; người mới ốm dậy, người bị dị ứng; người bị hen, cảm cúm thì nên cân nhắc trong việc ăn hay áp dụng các bài thuốc từ cua đồng nhé các mẹ.

Cách nấu canh cua thơm ngon hấp dẫn nhất thiết đãi cả nhà trong ngày hè nắng nóng

Cách nấu canh cua thơm ngon hấp dẫn nhất thiết đãi cả nhà trong ngày hè nắng nóng – ai cũng nên giắt lưng.

Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây

Dù canh cua có rất nhiều kiểu nấu, nấu chua, nấu riêu, nấu với các loại rau nhưng nhà mình thì vẫn chuộng nhất nấu canh cua đồng với rau đay, mồng tơi và mướp hương nhất. Bởi vì nấu canh cua với 3 loại rau này, nước sẽ vừa thơm vừa ngọt. Chưa kể ai thích ăn rau thì vẫn có thể được ăn rau ngon lành.

Nói chung, muốn canh cua đồng ngon và thơm, trước hết các mẹ phải chú ý cách chọn cua nhé. Theokinh nghiệmcủa mình thì bạn nên chọn những con cua cái vì thịt cua cái chắc, nhiều gạch. Không nên chọn những con cua đực mặc dù to hơn nhưng thịt không và nhiều gạch bằng. Thậm chí, càng không nên sơ ý hoặc tiếc rẻ mà chọn làm ở những chú cua đã c.hết vì sẽ làm bát canh cua không còn ngon nữa và có mùi rất tệ.

Dù có bận rộn đến đâu, khi mua cua ngoài chợ về, các mẹ không nên để người bán tự chọn cua mà nên tự chọn, làm cua và xay cua tại nhà. Như vậy nước canh cua vừa sạch lại ngọt hơn.

Canh riêu cua đồng

Nguyên liệu làm canh riêu cua đồng:

Cua đồng: 400gr

Cà chua: 2-3 quả

Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả tùy loại

Nước cốt chanh

Rau ngổ

Hành lá, hành tím

Cách làm canh riêu cua như sau:

Để nấu canh cua đồng thơm ngon nhất bạn nên chọn mua cua đồng còn sống thay vì chọn loại bán sẵn tại các siêu thị, chọn con vừa và khỏe, đừng tham chọn cua to vì loại cua to thường là cua nuôi nhé!

– Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

– Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

– Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

– Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

– Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.

– Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.

Cua đồng chữa xương khớp và nhiều bệnh khác hiệu nghiệm hơn cả thuốc tây

– Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.

– Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp. Sau đó bạn hãy nêm thêm gia vị vừa miệng cho gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *