Đây là 3 món rau sẽ giúp bạn thải độc, nuôi dưỡng gan khỏe mạnh, góp phần đẩy lùi sự hình thành vết nám, giúp làn da khỏe mạnh tươi sáng.
1. Rau bina
Rau bina là một trong những loại rau giúp giải độc và dưỡng gan cực tốt. Trong loại rau này chứa hoạt chất glutathione có khả năng hỗ trợ rất tốt, giúp thúc đẩy các men gan giải độc. Bên cạnh đó, rau bina có chứa hàm lượng chất chlorophylls cao giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tích tụ trong m.áu. Do đó khi bạn thêm rau bina vào chế độ ăn uống mỗi ngày sẽ góp phần giải độc gan, làm trắng và loại bỏ sự hình thành vết nám. Bạn có thể dùng rau bina để nấu canh, làm salad, xào hoặc ép nước để uống.
Công thức gợi ý: Rau bina trộn
Nguyên liệu làm món rau bina trộn
200g rau bina, một chút muối, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu tía tô, một chút hạt vừng rang.
Cách làm món rau bina trộn
– Rau bina cắt bỏ gốc, nhặt lá hỏng sau đó rửa sạch. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối rồi đun sôi. Chần rau bina trong khoảng 30 giây rồi thả vào tô nước lạnh để giữ màu xanh. Vớt rau ra để ráo. Vắt nhẹ để kiệt nước. Sau đó cắt rau bina thành các khúc vừa ăn rồi cho vào tô.
– Chuẩn bị một bát nhỏ, cho xì dầu, hành lá xắt nhỏ, tỏi băm, dầu tía tô và vừng vào rồi trộn đều. Sau đó rưới phần nước sốt vừa trộn vào tô rau bina. Trộn đều để rau ngấm sốt gia vị. Cuối cùng bạn cho ra đĩa và thưởng thức.
2. Rau má
Vốn là loại rau có tính mát nên rau má giúp giải độc gan vô cùng hiệu quả mà an toàn cho cơ thể. Rau má vốn là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, C, và các hoạt chất như Saponin, Triterpenoids, các loại khoáng chất… Tất cả những thành phần này đều có khả năng chống ô xy hóa, ức chế sự hình thành hắc sắc tố dưới da, kích thích tái tạo tế bào mới nuôi dưỡng da trắng mịn.
Riêng hoạt chất Saponin trong rau má có khả năng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện cấu trúc và tái tạo mô da mới. Đồng thời chiết xuất rau má còn hỗ trợ kích thích tuần hoàn m.áu, tăng cường sự tiếp nhận ôxy từ đó giúp da hồng hào, tươi trẻ hơn.
Bạn có thể dùng rau má để xay nước uống, xào, hoặc trộn gỏi.
Công thức gợi ý: Gỏi rau má thịt bò
Nguyên liệu để làm gỏi rau má thịt bò
500g rau má, 300g thịt bò mềm, tỏi, ớt, chanh, dầu ăn.
Cách làm gỏi rau má thịt bò
– Thịt bò rửa sạch sau đó thấm khô nước rồi thái lát mỏng. Cho thịt bò vào bát, thêm 2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng canh nước tương, tỏi băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị. Rau má rửa sạch, để ráo nước.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng sau đó cho chút dầu ăn vào, phi thơm chút tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào trên lửa lớn trong 7 phút thì tắt bếp.
– Pha gia vị trộn: Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cafe ớt xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, chút muối vào bát. Sau đó vắt nước cốt 2 quả chanh vào rồi trộn đều.
– Cho rau má vào đĩa sâu lòng, thêm thịt bò xào lên bề mặt. Khi ăn, bạn rưới phần sốt trộn vào và trộn đều. Bạn cũng có thể dùng thêm nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị. Hoặc bạn có thể trộn xong rồi trình bày ra đĩa cũng được.
3. Rau cần tây
Rau cần tây là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, đơn giản dễ làm nhưng lại giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt cho gan.
Trong nước rau cần tây cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, K, niacin và folate. Những vitamin này đóng vai trò rất lớn trong quá trình chữa lành các tổn thương trên da và duy trì sức khỏe làn da. Chúng cũng hỗ trợ quá trình sản xuất collagen, một protein quan trọng giúp làn da trở nên đàn hồi và săn chắc.
Công thức gợi ý: Canh cần tây cá viên
Nguyên liệu để làm món canh cần tây cá viên
100g chả cá thác lác, 200g cần tây, 100g cà rốt, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 củ gừng nhỏ, một chút gia vị, một chút bột tiêu.
Cách làm món canh cần tây cá viên
– Cho chả cá thác lác vào tô, thêm tỏi băm và một chút gia vị, bột tiêu vào rồi dùng thìa quết thành khối dẻo, dính. Dùng thìa vê thành từng viên cá nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa rồi để im trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
– Rau cần tây rửa sạch bẹ sau đó cắt thành các khúc ngắn vừa ăn. Cà rốt bạn đem tỉa hoa rồi xắt thành miếng dày cỡ 1.5 cm. Gừng rửa sạch và thái lát.
– Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi thì thả gừng rồi từng viên chả cá thác lác vào. Đun cho tới khi nước sôi lại thì thêm rau cà rốt vào rồi đun trong khoảng 5 phút. Tiếp đó cho rau cần tây và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp tục trong khoảng 5-7 phút thì tắt bếp và cho canh ra tô, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu lên là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công, ngon miệng và có làn da đẹp mịn màng!
5 mẹo đơn giản để món rau xào luôn xanh mướt, không hề thâm đen, cả nhà thi nhau gắp
Mặc dù rau xào là một món ăn phổ biến và đơn giản trong hầu hết các gia đình, nhưng không phải tất cả các bà nội trợ đều biết cách xào rau đúng cách.
Để có một đĩa rau xào màu xanh mướt, thấm đẫm gia vị, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây!
Nhiệt độ khi xào rau
Rau củ khi nấu quá lâu sẽ mất màu sắc, trở nên nhũn và không còn hấp dẫn. Điều quan trọng nhất để thành công với món rau xào là điều chỉnh nhiệt độ.
Ở các nhà hàng, đầu bếp thường sử dụng phương pháp “sốc – hãm nhiệt” để giữ màu xanh và độ giòn của rau. Bằng cách đun sôi nước, thêm muối vào nước sôi (nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn nước không muối), chần sơ rau trong nước sôi rồi ngâm ngay vào nước đá hoặc xả dưới vòi nước lạnh. Sau khi rau nguội, vớt ra để ráo nước. Phương pháp này giúp rau giữ được màu xanh và độ giòn. Sau đó, bạn có thể cho rau vào chảo để xào. Lửa phải đủ lớn và bạn cần kịp thời đảo rau.
Thứ tự cho nguyên liệu
Khi xào các món kết hợp rau với thịt, bạn cần xào từng nguyên liệu riêng biệt trước khi kết hợp chúng. Mỗi loại nguyên liệu sẽ có thời gian nấu chín khác nhau.
Đối với thịt, bạn nên ướp với gia vị trước khi xào. Sau đó, xào thịt cho chín khoảng 70-80%, múc ra đĩa riêng. Tiếp theo, xào rau cho chín khoảng 80%. Khi rau đã chín, bạn có thể kết hợp thịt vào và đảo đều để chúng hòa quện và thấm gia vị.
Sử dụng mỡ lợn để xào
Một trong những bí quyết giúp rau xào thêm ngon là sử dụng mỡ lợn. Mỡ lợn không bị oxy hóa ở nhiệt độ cao như dầu thực vật. Điều này giúp rau không bị khét và giữ được chất béo. Ngoài ra, mỡ lợn còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng một cách hợp lý.
Nêm gia vị
Gia vị cho món rau xào không cần quá phức tạp. Tùy thuộc vào khẩu vị gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị.
Thông thường, ở miền Nam, thêm một ít đường vào món xào. Bạn nên nêm đường trước sau đó mới nêm muối.
Nước mắm và xì dầu nên được thêm vào gần khi món ăn đã chín để tránh biến chất. Nếu thêm sớm, đường trong xì dầu có thể bị p.hân h.ủy và tạo ra mùi chua, đắng không ngon. Nước mắm nấu lâu cũng có thể tạo ra vị chua.
Một số lưu ý khác
Nên xào một lượng thực phẩm vừa phải để đảm bảo rau chín đều. Chảo xào cũng phải đủ lớn để việc đảo đều không gặp khó khăn. Xào lửa nhỏ hoặc sử dụng nguyên liệu sũng nước sẽ làm món ăn chín lâu, rau sẽ chứa nhiều nước và có màu không hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!