Bánh mỳ kết hợp với chả cá, gỏi xoài và sốt chanh leo tưởng không hợp hóa ra lại hợp lý không tưởng.
Bạn đang đọc: Thưởng thức bánh mỳ chả cá sốt chanh leo nồng nàn trên phố Hà Nội
Vốn là món ăn nổi tiếng ở Vũng Tàu, thế nhưng giờ đây bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy bánh mỳ chả cá ở Hà Nội. Khác với bánh mỳ chả cá Vũng Tàu làchả cá được nặn thành thanh que thuôn dài và ăn kèm với dưa leo và ngò, thì bánh mỳ chả cá Hà Nội lại giữ nguyên phong cách miền Bắc, khi chả cá được để thành miếng và ăn kèm với các loại đồ chua.
Ảnh: @Ninh Tito
Bánh mỳ là loại truyền thống với vỏ nóng giòn. Ở bên trong là sự kết hợp của các loại nhân và sốt khá lạ, mới chỉ nhìn thôi mà ai nấy cũng muốn cắn một phát để khám phá. Chả cá là chủ đạo của món ăn và phần chủ đạo này được đ.ánh giá khá đầy đặn. Chả cá được chiên già và giòn, nếu bạn thích ăn kiểu chiên non thì nên nói trước với nhân viên nhé. Vị của chả cá được đ.ánh giá ổn, vị ngọt và không bị tanh.
Gọi là bánh mỳ chả cá măng, nhiều người lại tưởng là chả cá với măng, nhưng không phải đâu nhé, mà măng ở đây là loại cá làm nên thứ chả cá này đó. Nên nếu không phải người thích ăn măng thì cũng không phải lo gì nữa nhé.
Nếu các loại bánh mỳ khác sẽ ăn kèm với dưa chuột, đu đủ trộn hoặc rau sống, thì món bánh mỳ này lại ăn kèm cùng gỏi xoài. Cũng mang lại hiệu ứng chua chua, nhưng gỏi xoài lại mang đến một hương vị mới lạ khác hẳn. Ngoài ra chúng còn được chìm trong một lớp sốt đặc biệt – sốt chanh leo nữa. Không hiểu lý do gì mà chủ quán lại lựa chọn sốt chanh leo trong một món ăn vốn đang rất thuần miền Bắc này, nhưng tổng thể thì đây là một chiếc bánh mỳ với phần sốt béo ngậy, vị chua chua ngọt ngọt nồng nàn giúp kích thích vị giác và giải ngấy cực tốt.
Bánh mỳ chả cá măng hiện được bán với giá 27k/chiếc, với phần bao bì khá xinh xắn. Cửa hàng bánh mỳ nằm trên phố Bùi Thị Xuân khá nhỏ nhắn, ngoài việc dùng ngay tại quán, bạn có thể mua take-away hoặc gọi ship nhé.
Hai món ăn huyền thoại – kem kết hợp với xôi, bánh mỳ ngon quên sầu
Xôi, bánh mỳ tưởng là món ăn chính, thế mà lại được kết hợp với kem từ rất lâu rồi và được biết bao thế hệ yêu thích!
Kem xôi
Cứ tưởng xôi là ăn trong bữa chính, còn kem là món ăn chơi, thế nhưng khi kết hợp 2 món ăn này với nhau đã trở thành một món ăn nổi tiếng gắn với biết bao thế hệ người Hà Nội. Điều đặc biệt là mùa nào cũng có thể ăn được kem xôi vì không quá lạnh cũng chẳng quá ngọt. Kem xôi giờ đây còn nổi tiếng khắp nơi trên cả nước.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu riêu cua sụn bò ngon quên lối về
Xôi mềm dẻo, được nấu cùng lá dứa nên có mùi thơm phức, vị của xôi cũng trở nên ngọt và thanh hơn, chứ không cảm giác bị nồng hay nóng như nhiều món xôi trắng, xôi đậu xanh khác. Hạt xôi bóng bẩy căng tròn, khi ăn dai mềm lại không nát.
Trên phần xôi xanh biếc là một viên kem trắng ngần. Kem là loại kem vani vừa bùi lại không quá ngọt, khi ăn với xôi rất vừa miệng, còn nếu ngọt quá sẽ khiến món ăn bị ngấy. Cuối cùng là lớp dừa non sấy khô ngọt sắc, là loại topping giúp cho món kem xôi thêm vị và đặc sắc hơn. Xắn một miếng kem cùng một miếng xôi ăn kèm với vài miếng dừa non cảm giác rõ sự ngọt ngào thanh mát lan tỏa trong miệng.
Một suất kem xôi có giá khoảng từ 15.000 – 20.000đ. Ở Hà Nội rất dễ tìm kiếm một quán kem xôi ngon, chẳng hạn như Hồng Trà Sủi bọt – Phan Chu Trinh, Ông Già tóc bạc – Lò Đúc, Kem xôi Bà An – Kim Mã, Giảng Võ…Ngoài ra ở khắp nơi trên cả nước cũng đều có kem xôi nhé.
Bánh mỳ kẹp kem
Nghe tên mọi người sẽ nghĩ là một món ăn mới, hóa ra bánh mỳ kẹp kem đã có từ rất lâu rồi và gắn với thế hệ 7x, 8x Sài Gòn xưa. Thời đó, bánh mỳ kẹp kem xuất hiện trên những chiếc xe leng keng với chiếc thùng phía sau đứng trước cổng trường mỗi giờ tan tầm.
Bánh mỳ được sử dụng là loại bánh dai, vỏ mềm, ở bên trong kẹp 3-4 viên kem với hương vị tùy chọn. Kèm theo đó là ít lạc với sữa tươi rưới trực tiếp lên khiến hương vị đặc biệt vô cùng.
Lớp bánh mềm mềm, dai dai bên ngoài, cộng thêm với vị mát lạnh nhưng không ngọt ngấy của kem bên trong, kèm với cảm giác giòn tan của chút lạc rang, tất cả hòa lẫn vào nhau, ngon đến lạ!
>>>>>Xem thêm: Tất tần tật cách làm 3 món ăn sáng đặc trưng của người Nam bộ, cả nhà ‘ăn no bung cúc’ với hủ tiếu và cơm tấm thơm lừng
Món ăn này vô cùng đặc biệt, bánh mì ăn kèm với kem lạnh không hề bị khô cứng mà vẫn giữ được mềm dai cần thiết. Giữa thời tiết ngày hè nóng bức, thưởng thức một chiếc bánh mì kẹp kem lạnh sẽ vô cùng tuyệt vời.
Ở TP Hồ Chí Minh bây giờ rất dễ dàng để tìm kiếm cửa hàng bánh mỳ kẹp kem, từ trong các cửa hàng đến các xe lưu động. Ngoài ra món ăn này cũng đã đến nhiều thành phố để phục vụ nhiều thực khách trên cả nước.