Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Không chỉ có những công trình kiến trúc kỳ vĩ, Uzbekistan còn nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú. Với lợi thế nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng, trung tâm của các nền văn minh cổ đại, ẩm thực Uzbekistan là là sự pha trộn thú vị giữa phương Đông và và Tây.

Bạn đang đọc: Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Plov

Plov là món cơm thịnh soạn được nấu với thịt cừu hoặc thịt bò, kết hợp hành tây, tỏi, ớt, nho khô, mơ và cà rốt. Đây được coi là món ăn đặc trưng của Uzbekistan. Du khách có thể thưởng thức ở đa số nhà hàng trên đất nước này.

Nhiều người cho rằng nên thử món ăn một lần trong chuyến du lịch Uzbekistan. Hương vị Plov ngon nhưng khá béo, ngấy, bạn nên kết hợp thưởng thức cùng salad và trà xanh.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Shashlik

Món ăn có nguyên liệu là thịt gà, thịt bò hoặc cừu xiên bằng que kim loại và nướng trên bếp than. Để thưởng thức món gà Shashlik ngon, bạn có thể ghé qua các cửa hàng bán đồ ăn ngoài trời tại chợ Chorsu ở Tashkent hoặc Chayxana Chinar ở Bukhara.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Manti

Manti là bánh bao hấp, nhồi với thịt băm và rau. Khi ăn, thực khách nhúng bánh vào sốt làm từ sữa chua.

Bạn có thể tìm thấy một số điểm tương đồng với bánh bao Trung Quốc vì món này được người Duy Ngô Nhĩ (sống ở Trung Quốc vào thời điểm đó) mang đến. Nhiều người cũng cho rằng “Manti” có nguồn gốc từ “Mantou” trong tiếng Trung Quốc (loại bánh bao không nhân có vị ngọt).

Một số nơi cũng phục vụ Manti chay với nhân củ cải, bí đỏ và các loại rau khác.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Lagman

Lagman là loại mì được kéo thủ công bằng tay, phục vụ bằng cách xào hoặc nấu chung với súp.

Ở dạng súp, du khách sẽ được thử sự kết hợp thịnh soạn với thịt bò hoặc thịt cừu, rau và nước dùng đậm đà. Đối với phương pháp xào, món ăn ăn cùng đủ loại thịt, rau và nước sốt.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Súp Shurpa

Súp cũng là một trong những món ăn chính của nền ẩm thực Uzbekistan. Trong đó, Shurpa béo với nguyên liệu thịt cừu, cà rốt, khoai tây, hành tây cắt miếng dày, thì là hoặc rau mùi tây là món phổ biến nhất.

Đến đất nước Tây Á, bạn sẽ thấy Shurpa được nấu khác nhau tùy theo mùa. Ví dụ, vào mùa hè, du khách có thể nếm vị táo trong súp và mùa thu, người dân cho củ cải vào.

Samsa

Samsa đã có ở Trung Á từ rất lâu. Song, món ăn chỉ thực sự đi vào lịch sử ẩm thực vùng này vào cuối những năm 1800, khi Nga chinh phục. Cho đến khi đó, bột mì chất lượng cao mới được sử dụng và khoai tây, bắp cải bắt đầu xuất hiện trong nhân bánh.

Phiên bản hiện đại của món Samsa được làm từ thịt (cừu, bò hoặc gà), rau (hành tây, khoai tây, bắp cải, bí đỏ) và trứng, nấm. Món ăn có lớp vỏ thơm, nhân đậm đà. Người dân ăn vào bữa sáng, trưa hoặc tối.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Bánh mì

Bánh mì đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của người Uzbekistan. Hầu như bữa ăn nào cũng có món này. Bánh được làm dạng hình tròn thay vì hình chữ nhật hay bầu dục, tượng trưng cho sự trọn vẹn.

Bánh thường được làm chín trong lò nướng tandoor (lò làm từ đất sét và một số loại vật liệu cách nhiệt như bê tông, bùn ở bên ngoài) nên có hậu vị khói nhẹ và thơm ngon.

Đối với người dân Uzbekistan, bánh mì không chỉ là món ăn mà còn được coi như vật linh thiêng. Họ luôn thể hiện thái độ tôn kính nhất định với món ăn này và không bao giờ dám đặt xuống đất.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Suzma

Khu vực Trung Á vốn nổi tiếng với các sản phẩm sữa béo mịn. Và Suzma là loại sữa chua nhúng phổ biến được làm từ nguyên liệu sữa.

Món ăn cơ bản là sữa chua và muối. Tuy nhiên, nó thường được trộn với hành, rau mùi, thì là, tỏi, thậm chí củ dền để tạo hương vị ấn tượng. Đến Uzbekistan, bạn hãy thử gọi bánh mì với Suzma để thể hiện độ sành ăn như người địa phương.

Tìm hiểu thêm: Canh chua cá đuối lá giang

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Trà xanh

Một phần không thể thiếu trong bất kỳ bữa tiệc nào ở Uzbekistan là món trà xanh. Món đồ uống đặc trưng được ủ và phục vụ theo phong cách truyền thống của người dân bản địa.

Người dân thường đãi khách đến nhà bằng ấm trà ngon. Trong văn hóa Uzbekistan và nhiều nước châu Á, chủ nhà sẽ rót trà mời khách trước rồi mới rót vào ly của mình.

Trái cây

Do đất đai màu mỡ và nhiều nắng, Uzbekistan trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu trái cây lớn. Bạn sẽ thấy điều này khi đến các khu chợ ngoài trời. Ở đây bày bán đủ loại hoa quả như anh đào, sung, hồng, lựu, dưa, nho… theo mùa.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Kẹo hạt hướng dương

Halva là một món tráng miệng rất phổ biến ở nhiều nước châu Á và Ả Rập, trong đó có Uzbekistan. Halva được làm từ thành phần hoàn toàn tự nhiên, bên trên là đủ loại hạt, có thể kể đến điều hoặc hạnh nhân.

Công thức làm bánh bao chuẩn vị Trung Hoa, ai ăn cũng khen

Bánh bao hấp là món ăn phổ biến của người Trung Quốc, chỉ cần cắn một miếng là ta đã có thể cảm nhận được bánh bao mềm thơm tan vào miệng, món ăn vặt thơm ngon dinh dưỡng..

Nguyên liệu:

– 300 g thịt gà (băm nhỏ)

– 300 ml nước gà kho

– 600 g bột mì đa dụng

– 1 quả trứng

– 2 muỗng cà phê gừng (băm nhỏ)

– 2 muỗng cà phê dầu mè

– 3 muỗng canh nước tương nhạt

– 1 muỗng cà phê muối

– 1 muỗng canh dầu thực vật

– 340 ml nước ấm

– 1 muỗng canh nước tương đen

– Gừng thái lát

Cách thực hiện:

Làm nhân bánh

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Trong một cái bát, trộn thịt gà băm, trứng, 1/2 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê nước tương nhạt, gừng băm, 2 thìa cà phê dầu mè và đường băm nhỏ cho đến khi các thành phần hòa quyện vào nhau.

Làm bột

Bước 1: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối vào 340 ml nước ấm. Hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối vào 340 ml nước ấm.

Bước 2: Trộn nước muối vào bột để tạo thành một khối bột mềm.

Bước 3: Nhào bột với 1 muỗng canh dầu. Bọc bột trong màng bọc thực phẩm và để ở nơi ấm cho bột nghỉ trong 30 phút.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Nhào bột

Bước 1: Dàn đều bột trên một mặt phẳng để nhào bột đã chuẩn bị ở trên trong 10 phút đến khi bột mềm, mịn và hơi dính.

Bước 2: Chia bột thành 4 phần bằng nhau. Làm lần lượt từng miếng và bọc các miếng chưa sử dụng bằng màng bọc thực phẩm. Dùng tay lăn bột thành dây dài.

Bước 3: Chia bột thành từng viên 20g và cán mỏng đường kính khoảng 6cm.

Làm bánh

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

Bước 1: Cho 1 thìa nhân thịt đã chuẩn bị vào giữa bỏ bánh đã cán mỏng.

Bước 2: Dùng các đầu ngón tay kéo và xoắn vỏ bánh theo nhân bánh đến khi nhân kín hoàn toàn.

Bước 3: Cho vào xửng hấp và hấp từ 15-20 phút cho bánh chín hoàn toàn rồi thưởng thức.

Món ăn đặc trưng của nước đăng cai AFC U23 Asian Cup

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món cá rô phi nướng giấy bạc ngon không cưỡng nổi bằng nồi chiên không dầu !

Bánh có thể chấm với nước tương thêm một chút gừng thái sợi.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *