Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt xá xíu, đậu sốt Tứ Xuyên, cải xoong nấu sườn. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

Thịt xá xíu Trung Quốc

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Thịt lợn (nạc vai hoặc nạc mông tùy chọn) – 1 kg

Tỏi – 3 củ (bóc vỏ, băm nhỏ)

Dầu ăn

Đường mật – 3 thìa

Mật ong – 3 thìa

Xì dầu – 3 thìa

Dầu hào – 1 thìa

Rượu ngũ vị hương (Ngâm lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương loại đã pha trộn và đóng gói sẵn. Ngâm qua 1 giờ là dùng được) – 2 thìa

Nước hàng

Hạt tiêu, muối

Dầu vừng

Ngũ vị hương

Cách làm:

Bắc một cái nồi nhỏ lên bếp cho vào nồi 3 tép tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột màu điều, 15g đường, 2g tiêu xay, 10ml dầu mè, 30ml nước tương, 10ml dầu hào, 10ml mật ong, 10g bột ngũ vị hương vào trộn đều rồi bật bếp lên nấu sôi hỗn hợp này thành nước sốt ướp, khi các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau thì tắt bếp.

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch để ráo chúng ta nên cắt miếng thịt thành miếng lớn có độ dày khoảng 10cm để khi ướp các nguyên liệu ngấm đều và khi cắt miếng thuận tiện hơn. Cho thịt vào một cái tô lớn và cho 2/3 số nước sốt vừa nấu xong vào tô trộn đều và ướp ít nhất 6 giờ cho thịt ba chỉ thấm gia vị nước sốt, để tiết kiệm thời gian này chúng ta thường ướp qua đêm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Để làm chín thịt bạn có thể sử dụng lò nướng điện, nướng bằng bếp than hoặc bếp ga.

Trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Chỗ nước ướp thịt còn lại trong bát bạn hãy giữ lại để dùng cho lần ướp thứ 2.

Sau khi nướng khoảng 10 phút lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, nướng lại thịt trong khoảng 30 – 40 phút / 1 kg thịt. Chú ý thịt sau khi nướng xong thì bên ngoài phải có màu đỏ nâu sậm.

Thịt nướng xong để nguội hoàn toàn thì thịt mới ngon, sau nửa ngày phải bảo quản trong tủ lạnh để thịt không bị hỏng.

Đậu sốt Tứ Xuyên

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đậu hũ non: 1 hộp

Thịt heo bằm: 100gr

Tỏi băm, hành lá, gừng băm, ớt bột, sa tế

Dầu hào, dầu mè, nước tương

Cách làm:

Lấy đậu hũ non cắt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Phi thơm tỏi băm, gừng băm, 10g ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh dầu mè vào chảo, đảo đều thêm khoảng 1 phút. Tiếp đến, cho thịt heo bằm, 1 muỗng canh xì dầu (thay bằng nước tương) vào xào.

Khi thịt băm xào sa tế gần chín và có màu đỏ đặc trưng của món đậu phụ Tứ Xuyên thì cho đậu hũ non đã chuẩn vị vào chảo, đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu phụ ngấm đều sốt sa tế. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa.

Nấu đậu hũ sốt Tứ Xuyên cho sôi thêm khoảng 3-5 phút nữa thì tắt bếp. Rắc chút hành lá lên và là hoàn thiện món ăn.

Cải xoong nấu sườn

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Cookpad

Nguyên liệu:

150g sườn non

200g rau cải xoong

1 củ cà rốt cỡ vừa

Muối, hạt nêm, nước mắm ngon.

Cách làm:

Sườn non chặt miếng nhỏ vừa ăn.

Rau cải xoong cắt khúc ngắn vừa ăn.

Cà rốt cắt khúc.

Cho 1 lít nước lã vào nồi đặt lên bếp đun sôi, tiếp theo cho sườn vào hầm, khi nước bắt đầu sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ vừa để hầm cho sườn mềm, canh hớt bọt cho nước hầm được trong, nêm vào nồi sườn khoảng 1/4 thìa nhỏ muối và 1/4 thìa nhỏ hạt nêm.

Khi sườn đã mềm thì cho cà rốt vào nấu khoảng 5 – 7 phút cho cà rốt vừa chín mềm.

Sau cùng cho cải xoong vào, nấu 1- 2 phút cho rau vừa chín tới là được, nêm thêm ít nước mắm cho canh vừa ăn theo khẩu vị gia đình.

Thực đơn cơm chiều: Món ngon mà chế biến không tốn thời gian

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Dẻ sườn bò hầm rượu vang, thịt heo xào rau củ, mướp xào nấm. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Dẻ sườn bò hầm rượu vang

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Dẻ sườn bò: 450g

Rượu vang đỏ không đường: 2 chén nhỏ

Nước cốt bò kho: 2 chén nhỏ

Nước dùng bò: 2 chén nhỏ

Giấm vang đỏ: chén nhỏ

Cà rốt: 3 củ

Cà chua: 1 quả

Hành tây: 2 củ

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Húng tây: 4 nhánh

Nguyệt quế: 2 lá

Hương thảo: 2 nhánh

Một ít nấm hương

Một ít bột mì

Gia vị: Tiêu xay, muối, nước mắm, dầu oliu

Cách làm:

Dẻ sườn bò rửa sạch với nước muối pha loãng, loại bỏ phần mỡ và gân, thái thành những miếng vừa ăn rồi ướp chung với muối và tiêu xay.

Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.

Cà chua, hành tây rửa sạch sau đó thái múi cau.

Nấm hương đem rửa sạch với nước, để ráo.

Húng tây, nguyệt quế, hương thảo rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tỏi, hành bóc lớp vỏ lụa sau đó băm nhuyễn.

Bột mì hòa tan với một chút nước.

Thịt bò xào chín rồi cho ra một chén riêng.

Sẵn nồi đang nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào chín.

Tiếp theo cho giấm vang đỏ vào đun sôi. Dấm sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món bò hầm rượu vang.

Cho thịt bò vào nồi giấm vang đỏ cùng với bột mì đã hòa tan

Tiếp theo cho vào nồi 2 ly rượu vang đỏ, 2 chén nước dùng bò, một ít nước sôi, nước cốt bò kho, húng tây, nguyệt quế, hương thảo.

Đặt mức lửa to đến khi nồi hầm sôi thì hạ nhỏ lửa và đậy nắp hầm khoảng 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, cho cà rốt, khoai tây, hành tây, nấm hương vào nồi và tiếp tục hầm thêm 30 phút.

Khi rau củ chín mềm và nước dùng sánh lại thì tắt bếp.

Thịt heo xào rau củ

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

100g thịt nạc heo (chọn thịt vai)

1 củ cà rốt nhỏ

50g đậu hà lan

50g ngô

50g lạc

Gia vị: hạt nêm, mì chính, bột canh.

Dầu ăn.

Cách làm:

Thịt heo các bạn rửa sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ thái hạt lựu

Đậu hà lan, ngô ngọt rửa qua với nước.

Đầu tiên, bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vô. Khi dầu nóng, bạn cho lạc vào rang chín.

Bạn nhớ đảo đều tay để lạc không bị cháy mà chín đều nhé. Khi bạn thấy lạc chuyển màu đỏ thậm, vỏ lạc nứt ra thì tắt bếp và vớt lạc ra ngoài cho ráo dầu.

Bạn bắc một cái chảo khác hoặc rửa sạch cái chảo đó đi rồi dùng tiếp. Bạn cho thịt vào xào sơ qua khoảng vài phút rồi cho ra đĩa.

Sau khi xào xong thịt, bạn cho một chút xíu dầu ăn vào chảo, cho tiếp cà rốt vào đảo đều.

Tiếp theo bạn cho ngô ngọt và đậu hà lan vào vào xào chung.

Xào hỗn hợp đậu, ngô và cà rốt khoảng 2-3 phút thì bạn cho thịt heo vào. Bạn nhớ đảo đều tay và liên tục nhé.

Cuối cùng bạn cho lạc rang vào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê mì chính. Bạn nếm thử nếu thấy chưa vừa miệng thì cho thêm một chút bột canh vào nữa.

Khi thấy thịt và rau củ săn lại, bạn tắt bếp và múc thịt, rau củ ra bát lớn.

Món thịt heo xào rau củ bạn nên dùng nóng luôn với cơm mới ngon, không nên để nguội mới ăn nhé.

Mướp xào nấm

Thực đơn mỗi ngày: Mâm cơm toàn món Trung Hoa

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1 quả mướp hương hay mướp khía

200g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên

Muối, hành lá, rau mùi, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm:

Nấm rửa sạch, cắt bỏ bớt chân, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

Dùng dao thái nấm thành từng lát mỏng vừa ăn.

Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

Đun nóng một ít dầu ăn ở nồi, phi hành khô thơm, cho nấm vào xào chín, nêm vào nấm một ít muối, xào khoảng 7-10 phút.

Cho mướp vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào đến khi mướp chín.

Tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món xào ăn với cơm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *