Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán

Tuy mới ra mắt làng ẩm thực Vũng Tàu nhưng Hương Quê quán (492, Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) đã được khá nhiều thực khách biết đến bởi món ăn vặt và những món ăn mang đậm hương vị của nhiều vùng, miền khác nhau.

Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán

Với không gian đẹp, ấm áp Hương Quê quán chinh phục khách ngay từ khi mới bước vào.

Không gian ấm cúng

Nằm trên đường Trương Công Định, một trong những con phố ẩm thực sầm uất của thành phố biển, Hương Quê quán chiếm trọn thiện cảm của khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên bằng không gian nhà gỗ ấm áp, phía ngoài được phủ bằng giàn hoa giấy vừa xanh mát vừa rực rỡ. Không gian quán phía trong rộng rãi, được trang trí bởi những hình ảnh bình dị, gợi nhớ đến hình ảnh của làng quê Việt. Những chiếc đèn lồng, nón lá, quang gánh; chiếc nơm, đó, giỏ bắt tôm cá; chiếc bàn tre, bàn gỗ; quạt nan… trở thành “chất xúc tác” đưa thực khách trở về với miền ký ức thôn quê, dân dã và yên bình.

Với 4 người ăn, chị Đào Lan Anh chọn món chính là lẩu bò nhúng mắm ruốc, kèm theo đó là món phở cuốn, mẹt bò lá lốt, bánh lọc… Rồi cả nhóm vui vẻ rủ nhau chụp hình check-in từng góc quán chờ món ăn.

5 phút sau nhân viên quán bắt đầu lên món ăn ra. Nhìn những phần ăn được bày trí đẹp mắt trên những chiếc mẹt xinh xắn, ai nấy đều háo hức. Không chỉ gây hứng thú với thực khách bằng không gian quán đẹp, lạ, thực đơn lại ngon mà giá cả cũng rất bình dân. Một xiên thịt nướng thơm lừng nhưng giá chỉ 9 ngàn đồng. Đĩa bò nướng lá lốt chừng 10 miếng chỉ 35 ngàn đồng.

“Giữa không gian này, được thưởng thức một bữa ăn vừa ngon vừa dân dã với thực đơn Việt truyền thống khiến xúc cảm của thực khách thêm trọn vẹn”, chị Lan Anh chia sẻ.

Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán

Hương Quê quán ghi điểm với thực khách bằng các món ăn bày biện đẹp mắt trên mẹt.

Món ăn đa dạng

Đánh giá từ những “tín đồ” ẩm thực cho biết, món ăn “ghi điểm” nhất với thực khách tại Hương Quê quán là các loại mẹt với nhiều món ăn khác nhau như: thịt luộc, thịt nướng, bò lá lốt, bò nướng… với giá từ 70-130 ngàn đồng/phần 2 người. Ngoài ra, quán còn có món lẩu bò mắm ruốc mang đến sự độc đáo, mới lạ ngay từ cái tên lẫn hương vị. Nước lẩu được chế biến rất thơm từ các gia vị chủ yếu như sả, ớt, tóp mỡ. Trong đó, hai nguyên liệu chính làm nên hương vị của món ngon này là thịt bò và mắm ruốc. Đúng như tên gọi, không cần phải thao tác cầu kỳ mà chỉ cần chờ nước lẩu sôi, thực khách nhúng thịt bò vào nồi nước lẩu cho đến khi chín hoặc tái tùy theo sở thích là đã có thể ăn kèm cùng với bún và rau sống. Đặc biệt, món ăn này chấm cùng mắm ruốc đậm đà pha chế theo bí quyết riêng rất tròn vị. Giá nồi lẩu bò mắm ruốc từ 170-250 ngàn đồng.

Chị Đoàn Thị Thủy, chủ Hương Quê quán chia sẻ, thực đơn của quán hội tụ các món ăn của ba miền Bắc – Trung – Nam như: phở cuốn Hà Nội; lẩu bò mắm ruốc của Bình Dương; gỏi cuốn, bò nướng lá lốt là những món ăn quen thuộc của miền Nam; chắt chắt xúc bánh tráng, bánh lọc của miền Trung. Có món thân quen, có món lạ miệng, đặc biệt nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng, các loại rau trồng theo phương thức hữu cơ bảo đảm xanh, sạch.

“Đôi khi, món ngon không nhất thiết phải là cao lương mỹ vị mà chỉ cần hợp khẩu vị và lạ miệng là đủ. Ăn uống tùy thuộc vào khẩu vị của từng người nhưng phương châm của quán là muốn đem đến cho thực khách những trải nghiệm về ẩm thực và chinh phục khách bằng giá cả, chất lượng” – chị Đoàn Thị Thủy chia sẻ thêm

Nếu không có thời gian đến quán, khách cũng có thể đặt món và giao tận nhà. Ngoài ra, tới đây quán sẽ ra mắt thêm nhiều món mới, một trong những “điểm nhấn” là món lẩu cua đồng được nhiều thực khách yêu cầu khi tới quán”.

Bánh bông lan trứng muối – đặc sản nức tiếng Vũng Tàu

Bánh bông lan trứng muối “chinh phục” mọi người bằng hương vị thơm ngon tuyệt vời. Khi ăn, vỏ bánh mềm ngọt và bùi bùi hòa cùng vị mằn mặn của trứng muối khiến cho mọi trái tim đều “tan chảy”.

Chính vì thế mà chẳng riêng gì du khách gần xa, người dân Vũng Tàu cũng coi bánh bông lan trứng muối là món ăn vặt “ruột” được yêu thích.

Bánh bông lan trứng muối không chỉ là món ăn vặt được yêu thích của người dân xứ cảng mà còn trở thành một món đặc sản du lịch. Ai một lần tới Vũng Tàu cũng phải “cố” tìm ăn bằng được món bánh bông lan trứng muối ngon nức tiếng.

Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán
Bánh bông lan trứng muối nổi tiếng ở phố biển

Giới thiệu về bánh bông lan trứng muối

Phải công nhận một điều rằng Vũng Tàu có nhiều món ngon đến lạ. Lẩu s.úng, lẩu cá đuối, bánh khọt, bánh xèo rồi tiết canh tôm hay cua mặt trăng… đều là những đặc sản “đốn tim” du khách gần xa. Nền ẩm thực miền biển Vũng Tàu khá đậm đà với hương vị rất riêng khó trộn lẫn. Ấy thế mà ăn món gì ở xứ cảng cũng khiến du khách vương vấn không thôi.

Bánh bông lan trứng muối là một trong những loại bánh ngon nhất ở Vũng Tàu. Món bánh này xuất hiện tại thành phố Vũng Tàu từ những thập niên 50-60 của thế kỉ trước. Bánh bông lan trứng muối mang hương vị và phong cách rất Tây, rất hấp dẫn. Hương vị tuyệt vời của nó đã tạo nên một sức lan tỏa mạnh mẽ. Không chỉ tồn tại đến ngày nay và lan rộng ra toàn thành phố Vũng Tàu, món bánh này còn được “ghi danh” vào thực đơn các món bánh được yêu thích ở Hà Nội, Sài Gòn…

Món bánh ấy cách làm chẳng cầu kì vậy mà hương vị lại thơm ngon đến lạ. Bánh bông lan trứng muối được làm từ bột với nhân là trứng muối và phô mai. Bánh được chế biến thủ công từ bàn tay người làm rất nghệ thuật. Bột bánh được đổ vào khuôn nhỏ xinh và nướng trên bếp than hồng rực cho đến khi những chiếc bánh bắt đầu chuyển vàng và lan tỏa một mùi thơm ngào ngạt. Những chiếc bánh nóng hổi cùng với hương vị khó cưỡng này đã khiến biết bao thực khách phải mê say “quên lối về”.

Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán
Bánh bông lan trứng muối là món ăn rất được chuộng ở Vũng Tàu

Bánh bông lan trứng muối – đặc sản du lịch của Vũng Tàu

Bánh bông lan trứng muối “chinh phục” mọi người bằng hương vị thơm ngon tuyệt vời. Khi ăn, vỏ bánh mềm ngọt và bùi bùi hòa cùng vị mằn mặn của trứng muối khiến cho mọi trái tim đều “tan chảy”.

Chính vì thế mà chẳng riêng gì du khách gần xa, người dân Vũng Tàu cũng coi bánh bông lan trứng muối là món ăn vặt “ruột” được yêu thích.

Nếu đến Vũng Tàu, ai cũng muốn được một lần thử món bánh ngon nức tiếng này. Mà một khi đã ăn rồi thì “nhất quyết” mua một ít về làm quà cho bạn bè, người thân. Cái thức bánh thơm ngon, “Tây Tây” này mà làm quà thì không có gì sánh bằng. Chính vì vậy hầu như du khách nào đi tour du lịch Vũng Tàu về cũng kèm theo một vài gói bánh bông lan trứng muối.

Du khách có thể thưởng thức món bánh bông lan trứng muối này ở bất kì ngõ ngách nào của xứ cảng. Tuy nhiên để cảm nhận rõ nét về hương vị và quy trình làm món bánh bông lan trứng muối du khách có thể ghé tiệm “Gốc cột điện” (ở số 17B đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Vũng Tàu). Đây là một trong những địa điểm tuyệt nhất để thưởng thức món bánh “thần thánh”. Quán Gốc Cột Điện đã có mặt tại phố biển gần 40 năm và trở thành một thương hiệu được mọi người rất yêu mến.

Trải nghiệm ẩm thực 3 miền tại Hương Quê quán
Bánh bông lan trứng muối Gốc cột điện nổi tiếng ở xứ Cảng

Du khách đến đây không chỉ được ăn những chiếc bánh nhỏ xinh mà ngon “ngẩn ngơ”. Bên cạnh đó chứng kiến quy trình làm bánh điệu nghệ của chủ quán còn khiến mọi người cảm thấy thích thú. Bàn tay thoăn thoắt của bà chủ quán cứ đổ từng thìa bột nhỏ xinh vào khuôn đặt trên bếp than hồng nhìn mà thích mắt. Đến khi những chiếc bánh nở ra và bắt đầu vàng rộm tỏa mùi hương quyến rũ ai ai cũng trầm trồ, thích thú. Cầm chiếc bánh nóng hổi trên tay và cắn nhẹ, cái vị bùi bùi, beo béo của vỏ bánh kết hợp với nhân bánh có vị mặn trứng muối cứ “tê tê” trên đầu lưỡi.

Bánh bông lan trứng muối Gốc cột điện nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng rất hấp dẫn lại có giá cực “mềm”. Chỉ với 2.000 – 3.000 đồng là có thể thưởng thức được một chiếc bánh bông lan trứng muối thơm ngon. Thêm vào đó nếu “ưng” thêm nhân ruốc (thịt chà bông) du khách có thể bỏ thêm vài nghìn đồng. Gốc cột điện chẳng những có bánh ngon, giá mềm mà còn có cả một “slogan” cực ấn tượng – “Không ngon miễn trả tiền” gợi lên sự tò mò và thích thú của thực khách.

Du khách có thể thưởng thức món bánh bông lan trứng muối ở bất kì đâu, Sài Gòn, Hà Nội hay Đà Lạt. Nhưng có lẽ Vũng Tàu – nơi sản sinh ra món bánh thơm ngon ấn tượng này là nơi để lại nhiều dấu ấn nhất. Nếu du khách có dịp ghé thăm thành phố có nhiều bến cảng này, thưởng thức những món đặc sản Vũng Tàuđừng quên món bánh bông lan trứng muối đậm đà này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *