Bông bí chiên giòn với hương vị thơm ngon hấp dẫn là một món ăn trong bữa cơm hoặc ăn vặt vô cùng quen thuộc đối với mọi gia đình Việt.
Bạn đang đọc: Cách làm bông bí chiên giòn rụm hấp dẫn ngon miệng ăn là ghiền
Nguyên liệu làm Bông bí chiên giòn
Bông bí 150 gr
Trứng gà 1 quả
Bột gạo 50 gr
Bột mì 50 gr
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Tương ớt 4 muỗng cà phê
Dầu ăn 100 ml
Gia vị thông dụng 1 ít (tiêu/ đường/ hạt nêm…)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bông bí tươi ngon
Nên chọn mua những bông bí đực to, cứng, tươi và có màu vàng đậm, vẫn còn đóng búp và chưa nở bung ra hết.Phần búp của bông bí phải to, phần cuống màu xanh đậm thì sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện các vết nứt cũng như đốm đen li ti trên bề mặt.Khi sờ lên bề mặt trứng thấy hơi nhám, sần sùi chứng tỏ trứng còn tươi. Tránh mua những quả có bề mặt láng mịn vì trứng đã để khá lâu rồi.
Cách chọn mua, nơi mua các loại bột chất lượng
Khi chọn mua bột, bạn nên quan sát màu sắc và độ tươi mới của bột. Đối với bột gạo, bạn nên chọn bột có màu trắng đục, còn bột mì có màu trắng tinh, khi sờ vào cảm giác mềm mịn, không có lẫn tạp chất, màu sắc khác lạ hoặc mối mọt.
Quan trọng hơn, bạn nên chọn mua những loại bột có nhãn hiệu, được đóng gói cẩn thận tại các cửa hàng uy tín. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng Bách hóa XANH gần nhất hoặc mua online tại trang web bachhoaxanh.com.
Cách chế biến Bông bí chiên giòn
1
Sơ chế bông bí
Bông bí sau khi mua về bạn tiến hành cắt bỏ phần cuống già đi chỉ chừa lại phần cuống non khoảng 2/5 lóng tay, tước vỏ ngoài, sau đó nhặt sạch lá đài và dùng kéo cắt bỏ phần nhụy hoa.
Pha loãng 1 muỗng cà phê muối với nửa tô nước, ngâm bông bí trong 10 phút để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại vài lần với nước cho sạch, vớt ra để ráo.
2
Pha bột
Cho 50gr bột gạo, 50gr bột mì, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt, đ.ập 1 quả trứng gà, 4 muỗng cà phê tương ớt và 50ml nước vào tô lớn, dùng phới đ.ánh đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho tô bột vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 phút. Bước này sẽ giúp khi chiên bột giòn và ngon hơn.
Mách nhỏ: Khi khuấy hỗn hợp nếu thấy bột đặc quá có thể cho thêm 20ml nước để hỗn hợp loãng hơn.
3
Chiên bông bí
Cho 100ml dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp mở lửa vừa cho đến khi dầu thật sôi.
Nhúng bông bí vào hỗn hợp bột tạo thành lớp vỏ áo đều, lưu ý không nhúng phần cuống của bông bí.
Cho bông bí vào chảo, trở thường xuyên để bông bí chín vàng đều.
Khi bông bí đã ngả màu vàng nâu thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu thực phẩm để loại bớt dầu mỡ, khi ăn sẽ không bị ngấy.
Mách nhỏ: Sau khi nhúng bông bí qua bột chiên giòn, bạn có thể áo thêm một lớp bột chiên xù để món ăn được giòn và ngon hơn.
4
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món bông bí chiên ngòn thơm ngon hấp dẫn. Bông bí giòn rụm bên ngoài, ngọt thơm bên trong khi ăn cùng với một chút tương ớt cay cay sẽ vô cùng ngon miệng.
2 cách nấu canh bông bí cá thác lác và tôm thơm ngon ngọt nhẹ hấp dẫn
Bông bí là loại thực phẩm thanh mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài các món xào, bông bí còn được làm ra nhiều món lẩu, món canh thơm ngon, đơn giả nhưng lại vô cùng đầy chất dinh dưỡng. Hôm này, cùng vào bếp thực hiện ngay 2 món ra sao nhé
1. Canh bông bí nhồi cá thác lác
Nguyên liệu làm Canh bông bí nhồi cá thác lác
Cá thác lác 100 gr
Bông bí 100 gr
Tôm 50 gr
Nấm rơm 50 gr
Hành tím băm 5 gr
Tỏi băm 5 gr
Ớt hiểm cắt lát 5 gr
Nước cốt me 4 thìa canh
Ngò gai cắt nhỏ 10 gr
Nước lọc 500 ml
Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
Đường 1.5 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon
Cách chọn mua cá thác lác ngon
Bạn có thể tự mua cá thác lác tươi sống về nhà sơ chế sạch và nạo lấy thịt hoặc mua loại nạo sẵn như trong bài nhé
Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên chọn phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.Nếu bạn mua thịt cá đã sơ chế và đóng gói sẵn thì nhớ xem hạn sử dụng nhé.
Cách chọn mua nấm rơm ngon
Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
Cách chế biến Canh bông bí nhồi cá thác lác
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bông bí bạn mua về nhặt cuống, ngắt đoạn vừa ăn, ngắt bỏ đoạn già, tướt bỏ phần sơ bên ngoài thân cọng rau, ngắt bỏ phần nhụy bên trong để không bị đắng.
Nấm rơm mua về, các bạn cắt bỏ chân, mang ngâm với nước pha ít bột năng 15 phút để khử mùi hăng, sau đó rửa sạch, cắt đôi.
Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Sau đó rửa sạch tôm với nước và để ráo, sau đó dùng dao hoặc máy xay thịt xay nhuyễn.
Mách nhỏ:
Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị ngấm nước và ăn không ngon.Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.
2
Trộn nhân cá thác lác
Cho cá thác lác vào một tô lớn. Thêm tiếp vào tô 5gr hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 50gr tôm.
Dùng muỗng hoặc chày quết thật đều phần giò sống và cá thác lác cho thấm gia vị.
Mách nhỏ:
Nếu có thời gian, các bạn nên quết cá và giò sống càng lâu, càng kĩ thì thành phẩm sẽ càng dai ngon hơn.Bạn có thể cho cá thác lác vào ngăn đông tủ lạnh 15 phút rồi đem ra quết thịt cá sẽ dai ngon hơn.
3
Nhồi nhân
Dùng muỗng nhẹ nhàng nhồi nhân cá thác lác vào trong thân thân bông bí.
Mách nhỏ: Bạn nên nhồi nhẹ nhàng để tránh làm rách bông bí khiến thành phẩm không đẹp mắt.
4
Xào nấm
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp 5 gr tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi, cho tiếp phần nấm rơm đã sơ chế vào nồi và xào ở lửa lớn khoảng 3 phút cho nấm vừa chín tới là được.
Mách nhỏ: Nên xào nấm rơm ở lửa lớn để nấm không bị ra hết nước ngọt.
5
Nấu canh
Thêm vào nồi 500ml nước lọc, 4 thìa canh nước cốt me, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều rồi đun sôi phần nước dùng.
Sau khi nước dùng đã sôi, các bạn cho phần bông bí nhồi cá thác lác vào, đậy nắp và nấu sôi khoảng 4 phút.
Cuối cùng, thêm 1 ít ngò gai cắt nhỏ, ớt hiểm cắt lát vào nồi, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: [Chế biến]- Salad cà chua nướng + bò bít tết
6
Thành phẩm
Canh bông bí nhồi cá thác lác chua ngọt, tươi mát, bông bí giòn ngon ngon kết hợp với chả cán dai dai, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay vào bếp và thực hiện món canh này cho cả nhà cùng thưởng thức ngay thôi nào!
2. Canh bông bí nấu tôm nấm kim châm
Nguyên liệu làm Canh bông bí nấu tôm nấm kim châm
Bông bí 200 gr
Giò sống 200 gr
Tôm 300 gr
Nấm kim châm 200 gr
Ngò rí 10 gr
Hành tím 1 muỗng canh
Đường phèn 1 muỗng canh
Đường cát trắng 1 muỗng canh
Muối 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2.5 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn mua nấm kim châm ngon
Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1 – 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày.
Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dụng nấm kim châm 1 – 3 ngày.Nấm cần được sử dụng ngay sau khi mua, đặc biệt, nấm phải được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
Cách chọn mua giò sống ngon:
Nên chọn phần giò sống có màu trắng, hồng tươi sáng và không có mùi hôi lạNếu chọn các sản phẩm đã đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.Ngoài ra, bạn cũng có thể thử làm giò sống tại nhà để đảm bảo ăn toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.
Cách chế biến Canh bông bí nấu tôm nấm kim châm
1
Sơ chế nguyên liệu
Bông bí các bạn đem cắt bỏ những phần cuống già chừa lại phần cuống khoảng 5 – 6cm, tước vỏ ngoài. Sau đó nhặt sạch lá đài bên ngoài rồi dùng kéo cắt bỏ phần nhụy hoa.
Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo rồi xé nhỏ nấm ra.
Mẹo sơ chế nấm kim châm sạch:
D.ùng d.ao c.ắt bỏ phần gốc nấm vì phần này khác dai và chưa nhiều bụi bẩn, ăn không ngon.Bạn nên xé nhỏ nấm rồi trước khi ngâm vào nước muối để có thể loại bỏ hết chất bẩn.
Ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá vàng, sau đó mang đi rữa sạch
Tôm mua về các bạn mang ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó xả sạch, bóc bỏ đầu và vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Sau đó rửa sạch tôm với nước 1 lần nữa và để ráo.
Lấy 100gr tôm dùng dao hoặc máy xay thịt để xay nhuyễn. Phần còn lại giữ nguyên.
2
Quết giò sống
Cho giò sống vào cối cùng với 1.5 muỗng canh hạt nêm, toàn bộ phần tôm băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đường cát trắng, 1/3 muỗng canh tiêu.
Dùng chày quết thật đều phần giò sống cho thấm gia vị.
Mách nhỏ: Quết càng kĩ thì nhân sẽ càng dai và ngon hơn.
3
Nhồi nhân
Dùng muỗng nhẹ nhàng nhồi nhân vào trong bông bí.
Mách nhỏ: Nhồi thật nhẹ nhàng, tránh làm gãy cánh bông bí để thành phẩm được đẹp mắt.
4
Nấu canh
Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho vào nồi 400ml nước lọc và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho 1 muỗng canh đường phèn, phần tôm nguyên con, bông bí đã nhồi nhân vào nồi và nấu đến khi nước dùng sôi trở lại.
Mách nhỏ: Các bạn cần phải thả bông bí thật nhẹ nhàng để nhân không rớt ra ngoài.
Kế đến, cho phần nấm kim châm vào nồi, đảo nhẹ nhàng khoảng 1 phút rồi hạ nhỏ lửa, sau đó nêm vào nồi canh 1 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bày canh bông bí nấu tôm nấm kim châm ra tô, cho thêm 1 ít ngò rí lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Canh bông bí nấu tôm nấm kim châm sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, cuốn hút. Thịt tôm và nấm giòn giòn, phần nhân giò sống đậm đà cùng bông bí giòn ngọt làm cho bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn và tròn vị.
>>>>>Xem thêm: Nhâm nhi cực đã với cách làm chân gà nướng siêu dễ ngay tại nhà