Cá nục là loại cá ăn rất ngon, bổ dưỡng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, để có thể chế biến món cá nục thơm, hấp dẫn không có mùi tanh thì không phải ai cũng biết.
Vậy cá nục làm món gì ngon? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng tìm hiểu các món ăn từ cá nục thơm ngon, hấp dẫn.
Cá nục kho riềng
Nguyên liệu làm cá nục kho riềng
Cá nục: 250 gram
Riềng: 1 củ
Gừng, nước mắm, đường, tiêu, tỏi, ớt, dầu ăn
Cách thực hiện
Sơ chế
Cá nục sau khi mua về, bạn làm sạch mang, cắt bỏ đuôi và vây, rửa sạch với nước lạnh, để ráo.Giã nhuyễn riềng, gừng rồi ướp cá với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, tỏi, ớt trong 3 phút để gia vị thấm vào cá.
Chế biến cá nục kho riềng
Đầu tiên, bạn bắt nồi lên bếp, vặn lửa nhỏ, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn và 2 muỗng đường vào nồi, đun sôi đến khi đường chuyển màu thì cho lượng nước đủ để kho cá vào đun sôi.Sau đó, bạn đặt 1 nồi khác lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi thì cho cá vào chiên sơ 2 mặt cá đến khi săn lại, có màu vàng, đảo đều tay tránh cá bị khét.Cuối cùng, bạn đổ toàn bộ nước trong nầu ban đầu vào nồi cá, đun sôi thì vặn lửa riu riu cho đến khi cạn nước thì cho ra đĩa.
Cá nục ướp riềng kho
Lưu ý: Để nhận biết cá nục tươi, bạn nên quan sát:
Mang cá: mang có màu đỏ, nắp mang khép chặt với miệng.
Mắt cá: Mắt cá sáng trong, giác mạc đàn hồi
Vảy cá: Vảy cá óng, bám chặt vào thân, không có vớt nhớt, mùi hôi hay niêm dịch Thân cá: Khi bạn dùng tay ấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm
. Cá nục sốt cà chua
Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua
Cá nục: 500g
Riềng: 1 củ
Ớt tươi: 2 quả
Hành tây, tỏi, dầu ăn
Cách làm cá nục sốt cà chua
Sơ chế
Cá nục mua về, rửa sạch rồi cắt thành khoanh dày khoảng 2-3 cm, giã nhuyễn riềng, ướp cá với riềng có thể làm giảm mùi tanh của cá.Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành từng khoanhỚt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏCà chua rửa sạch, bổ dọc.
Chế biến
Cá nục ướp riềng sốt cà chua
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ để nóng chảo rồi cho 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Sau đó, bạn cho cá nục vào chiên cho đến khi 2 mặt vàng đều rồi vớt ra.Kế tiếp, bạn cho một ít dầu ăn vào nồi đun nóng, phi tỏi, hành tây lên cho thơm sau đó cho toàn bộ cà chua vào xào. Đến khi cà chua hơi mềm thì cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng cà phê, 1 chút hạt nêm, đảo đều trong 5-10 phút rồi nêm lại gia vị.Cuối cùng, bạn cho cá nục vào nồi, thêm ớt, hành tây, đun với lửa nhỏ trong 10 phút để cá thấm đều gia vị.
Cá nục rán
Nguyên liệu làm cá nục rán
Cá nục: 600g
Me chua, ớt đỏ, nước mắm
Rượu trắng, gừng, riềng, dầu ăn, đường muối, bột ngọt.
Cách thực hiện
Sơ chế
Giã nhuyễn gừng, riềng trộn lẫn với rượu trắng cho cá nục vào ướp trong khoảng 15 phút.Me chua làm sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín, dầm me, lấy thịt me và nước chua.
Cách làm cá nục rán
Cá nục ướp riềng rán
Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng, cho dầu vào đun sôi rồi cho cá vào, rán 2 mặt cá cho đến khi vàng rồi gắp ra đĩa.Cho nước me chua vào nước mắm, cho thêm đường, bột ngọt, ớt đỏ, nếm cho vừa ăn.
Hiện nay trên thị trường, bạn có thể dễ dàng mua cá nục riềng ở nhiều nơi. Với cá nục tươi được làm sạch, ướp riềng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu ăn. Đôi Đũa Vàng tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm cá nục ướp riềng chất lượng, được đóng gói kỹ lưỡng, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Cách làm món cá nục sốt cà chua đậm đà hương vị
Cá nục là thực phẩm được rất nhiều bà nội trợ yêu thích vì chứa nhiều chất bổ dưỡng và dễ chế biến. Món cá nục sốt cà chua là một trong số đó. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách làm món cá nục sốt cà chua ngon xuất sắc.
Nguyên liệu làm cá nục sốt cà chua
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá nục: 2 con
Cà chua: 2 quả
Hành ngò: 1 ít
Ớt: 1 trái
Chanh: 1 trái
Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm cá nục sốt cà chua
Món cá nục kho cà chua là món ăn tuy đơn giản nhưng cần chuẩn bị đúng công thức để tạo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Các bước làm món cá nục kho cà chua đơn giản chỉ với vài bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Cá nục sau khi mua về thì dùng dao cạo sạch lớp màng đen phía trong bụng để cá không bị đắng và tanh. Sau đó, bạn cho cá ngâm vào hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng trong khoảng 5 phút để khử sạch mùi tanh và nhớt của cá. Cá vớt ra và rửa sạch với nước lạnh, để ráo. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng muối hoặc nước vo gạo chà xát lên cá để khử mùi tanh.
Hành tím bóc vỏ, sử dụng rồi dùng dao đ.ập dẹp, chỉ lấy 2 củ để cắt nhỏ. Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống ớt đi. Hành lá rửa sạch, cắt phần đầu với phần lá, còn phần lá cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, để ráo và dùng nĩa cắm vào đầu cà chua. Sau đó, bạn cho cà chua hơ trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi cà chua nứt vỏ, tắt bếp, đợi nguội và bóc vỏ. Sau đó, bạn d.ùng d.ao c.ắt cà chua thành lát và băm nhỏ.
Xào cà chua
Bạn bắc chảo lên bếp, sau đó cho 1 muỗng canh mỡ heo, hành tím và cà chua vào chảo xào khoảng 5 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường. Bạn đảo đều 3 phút, sau đó tắt bếp.
Chiên cá
Bạn cho chảo lên bếp cùng với 3 muỗng canh mỡ heo, tóp mỡ và hành tím đ.ập dập để lửa vừa phải khoảng 2 phút. Khi hành tím bắt đầu có mùi thơm, bạn nhẹ nhàng cho cá vào chảo và chiên trong khoảng 5 phút để thịt cá săn lại. Sau đó, bạn trở mặt cá và chiên tiếp trong khoảng 5 phút. Bạn nên trở cá đều tay để không bị khét và chín đều. Cá sau khi chín đều, bạn tắt bếp và gắp ra dĩa.
Chuẩn bị sốt cà chua
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn để nấu sốt cà chua. Bạn bật bếp, đợi dầu nóng rồi cho cà chua đã được cắt hạt lựu vào. Sau đó, bạn nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, muỗng cà phê tiêu và 1 ít ớt.
Tiếp theo, bạn đảo đều tay để gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn nấu khoảng 5 phút đến khi nước sốt dần sánh lại và cà chua hơi mềm, nát.
Kho cá nục sốt cà chua
Bạn cho cá vào chảo với 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn kho trên lửa nhỏ và kho khoảng 10 phút.
Sau đó, bạn cho thêm cà chua, 10 trái ớt cùng 500ml nước dừa tươi vào chảo để tiếp tục kho trong vòng 5 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng ít đầu hành lá. Sau khi cho đủ gia vị, bạn đậy nắp lại, bật lửa nhỏ và kho thêm 5 phút.
Thành phẩm
Món cá nục kho cà chua thơm ngon với thịt cá dai mềm, béo ngậy kết hợp cùng nước sốt cà chua đậm đà chính là món ăn tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà. Hơn nữa, món ăn này nên dùng chung với cơm trắng để gia tăng hương vị.
Một số lưu ý khi kho cá nục sốt cà chua
Nấu kho cá nục sốt cà chua ngon không chỉ dựa vào công thức, cách nấu nà còn phụ thuộc vào khâu lựa chọn nguyên liệu. Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Chọn cá nục tươi ngon cần dựa vào các đặc điểm sau đây:
Mang cá: Cá nục tươi thường có mang màu đỏ tươi, nắp mang khép chặt vào miệng. Nếu cá ươn thì mang có màu nâu sẫm và có mùi hôi tanh khó chịu. Mắt cá: Những con cá tươi thường có mắt trong và rất sáng. Ngược lại, những con có mắt lồi đục thường là cá ươn. Vảy cá: Vảy cá nên có màu óng ánh, bám chặt vào thân và không có niêm dịch. Thịt cá: Cá tươi phải có thịt chắc và ngon hơn. Hơn nữa, khi ấn vào, thịt phải có độ đàn hồi.
Cách chọn cà chua tươi:
Cà chua nên có màu đỏ tươi, cầm chắc tay và kích thước vừa phải không quá to hay nhỏ.Vỏ cà chua phải căng mọng và nhìn thấy nhũ lấm tấm ở quả thịt vỏ.Không nên lấy quả bị dập úng hay quả bị nhũn vì đây là những quả bị hỏng.
Món cá nục kho cà chua luôn là món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Do đó, hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn cá nục sốt cà chua ngon để chiêu đãi gia đình nhé. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn.