Chỉ vài mẹo đơn giản là khi luộc trứng, bạn sẽ có món ăn thơm ngon, chín tới, vỏ cực dễ bóc.
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein chất lượng cao và chất béo chất lượng cao cũng như các khoáng chất canxi, sắt… Những chất dinh dưỡng này rất tốt cho cơ thể, giúp con người cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy tuần hoàn m.áu và đóng vai trò cân bằng dinh dưỡng tốt.
Trứng thường được chế biến thành các món ăn khác nhau như rán, nướng, hấp, luộc… trong đó luộc đem lại hương vị nguyên bản nhất của món trứng.
Khi luộc trứng, nhiều người trực tiếp cho vào nồi nước, thậm chí ngay cả khi trứng vừa được lấy ra từ tủ lạnh. Trứng luộc kiểu này không chỉ khó bóc mà còn khiến nó không đủ mềm và ngon, kém thơm. Muốn trứng ngon thì bạn vẫn phải học cách luộc đúng cách. Bạn hãy tham khảo các thông tin dưới đây để luộc trứng luôn ngon, dễ bóc vỏ nhé:
1. Trước tiên, trứng mua về đa số được bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh nên nhiệt độ của trứng lúc này tương đối thấp. Khi lấy nó ra, cần để trứng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài. Vì thế, sau khi lấy trứng ra từ tủ lạnh, cách chính xác là cho vào chậu nước sạch ngâm trong 10 phút để giảm lạnh cho trứng.
2. Sau đó rửa sạch trứng, cho trứng vào nồi nước lạnh. Lưu ý, không dùng nước nóng để luộc trứng. Nếu bạn luộc bằng nước nóng, thì thời gian luộc trứng sẽ ngắn hơn tuy nhiên sẽ gây ra tình trạng trứng bị sốc nhiệt (do gặp nước nóng đột ngột), rất dễ nứt vỏ trong quá trình luộc, làm lòng trắng bên trong bị lòi ra. Nước luộc trứng lại ngấm vào bên trong trứng, làm quả trứng bị nhạt và không còn sạch. Do đó không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Luộc trứng bằng nước lạnh có thể ngăn việc trứng bị vỡ vì không xảy ra quá trình sốc nhiệt. Trứng không bị vỡ vừa có tính thẩm mỹ lại không bị giảm kết cấu của protein có trong trứng.
Đôi khi, dù luộc trứng trong nước lạnh nhưng vẫn khiến trứng bị vỡ, bạn nên thực hành như sau. Dùng một cái kim nhọn, chọc một lỗ nhỏ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, sẽ không bị nứt ra khi luộc. Nếu nhà không có kim, bạn có thể thả lát chanh vào luộc chung cũng sẽ có hiệu quả tương tự.
3. Khi luộc trứng, lúc này bạn cũng cần cho một chút muối và giấm trắng vào, 2 nguyên liệu này có thể giúp làm mềm lớp canxi trên vỏ trứng, làm cho vỏ trứng và lớp màng trắng bên trong trứng tách ra nhanh chóng. Điều này có lợi hơn cho chúng ta khi bóc trực tiếp vỏ trứng và sẽ không bị nứt khi luộc.
4. Lòng đỏ trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó bạn nên luộc trứng trong khoảng 8-10 phút để loại bỏ vi khuẩn salmonella.
Ngoài ra, nếu luộc trứng trong thời gian quá ngắn, ăn trứng chưa chín, lòng đỏ còn lỏng thì không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng và khoáng chất.
Hơn nữa, cũng không nên luộc trứng quá kỹ vì khi trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chúc các bạn thành công!
Quên cách luộc trứng cũ đi, luộc trứng bằng nồi chiên không dầu mới là “đỉnh cao”
Bạn có tin được không luộc trứng bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp món ăn ngon hơn hẳn đấy nhé!
Nồi chiên không dầu đã trở thành trợ thủ đắc lực cho việc nội trợ hàng ngày của mỗi gia đình. Có những món ăn ngon tưởng chừng như chẳng thể sử dụng nồi chiên không dầu nhưng bạn hãy thử 1 lần và bạn sẽ bị chinh phục hoàn toàn, ví dụ như cách luộc trứng này vậy.
Nói trứng luộc thì sẽ không đúng lắm vì không có nước tham gia vào quá trình nấu nướng này, nhưng bạn có thể tin chắc 1 điều là trứng sẽ được nấu chín hoàn toàn.
Nồi chiên không dầu rất tuyệt vời cho các công việc nấu ăn đơn giản, chẳng hạn như luộc trứng. Bạn có thể hoàn thành món bạn muốn trong vài phút.
Ưu điểm của việc sử dụng nồi chiên không dầu để luộc trứng vì kết quả rất nhất quán và đặc biệt trứng không bị tanh. Bạn chỉ cần điều chỉnh đúng thời gian và nhiệt độ là bạn sẽ có món trứng luộc với các cập độ chín của lòng đỏ khác nhau.
Có thể sử dụng trứng trong tủ lạnh không?
Bạn có thể sử dụng trứng ngay khi lấy ra trong tủ lạnh để thực hiện món trứng luộc này.
Trứng bị nứt có sử dụng được không?
Hoàn toàn có thể sử dụng trứng hơi nứt ở vỏ để làm chín bằng nồi chiên không dầu nhé!
Có thể luộc trứng trong ruột còn mềm lỏng không?
Chắc chắn rồi! Chỉ cần nấu chúng trong 10 phút nếu bạn muốn chúng mềm, 12 phút cho vừa (hãy nhớ rằng nồi chiên không dầu của bạn có thể nấu khác nhau, vì vậy hãy thử nghiệm). Cấp độ chín của trứng hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn thời gian và nhiệt độ nấu.
Bạn hãy thử nghiệm vài lần với nồi chiên của gia đình bạn để cho ra kết quả chính xác.
Nguyên liệu:
Trứng gà
Âu nước đá
Cách làm:
Đặt trứng vào trong rổ của nồi chiên không dầu.
Đậy nắp nồi chiên không dầu, đặt nhiệt độ 250 độ C và đặt thời gian là 16 phút.
Chọn 10 phút nếu bạn muốn trong ruột còn mềm lỏng, dùng thìa múc ăn sau khi đ.ập vỏ; 12 phút cho lòng trắng chín định hình, lòng đỏ lòng đào; 16 phút cho lòng trắng chín định hình, lòng đỏ khô.
Khởi động nồi chiên không khí.
Khi chu trình nấu kết thúc, hãy mở nồi chiên không dầu ra và cẩn thận chuyển trứng vào bát nước đá để ngừng nấu.
Khi trứng nguội, bóc vỏ và thưởng thức.