Cá khoai là loại cá rất mềm ngon, bổ dưỡng, thường được dùng trong các món canh. Cá khoai là một loài cá biển sống chủ yếu ở nước mặn.
Cá khoai không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là một thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo không no… cùng với đó là tính bình, vị ngọt không độc, ăn rất tốt với người gầy nóng, huyết hư, vị nhiệt miệng khô khát, táo bón, ho khan, đái tháo đường… Cá khoai có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, một trong số đó là canh cá khoai. Hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ giới thiệu với bạn cách làm món canh cá khoai qua công thức của chị Nguyễn Thị Lan (1986, Hà Nội).
Chia sẻ với Blogmongon.edu.vn, chị nói: ”Mình sinh ra nơi cách biển 16km nhưng do đó là trung tâm thành phố nên các thứ ngon ở biển hay được các ngư dân đưa lên bán. Hồi bé những ngày gần giáp Tết thì mình thi thoảng thấy mẹ đi chợ và mua cá khoai này về nấu canh cả nhà ăn. Lúc ấy nhà đông con nên mỗi khi nấu được bữa này là nhanh hết lắm, trời thì lạnh có bát cơm trắng thêm bát canh cá khoai nóng hổi nữa thì ngon tuyệt cú mèo”.
Theo chị Lan, yếu tố quan trọng nhất để có món canh cá khoai ngon đó là phải có được những con cá tươi ngon mới đ.ánh từ biển về vì nguyên liệu chủ đạo của món này là cá nên nó là yếu tố then chốt để có bát canh ngon.
”Mỗi khi mà căng thẳng về công việc bận rộn thì mình thường thích đứng bếp nấu các món ăn mà mình ưa thích để quên đi cái mệt mỏi. Với món canh cá khoai, mình được học từ mẹ – người không quá giỏi nấu các món ăn ngon nhưng là người luôn mang đến cho mình những bữa ăn no đủ trong lúc gia đình mình khó khăn. Dù công việc của mẹ một ngày khá bận rộn bắt đầu từ 4h sáng có hôm đến 8h tối với xong việc nhưng vẫn luôn lo tươm tất cho các chị em mình. Món canh cá khoai này nó gợi nhớ cho mình rất nhiều những ngày được trong vòng tay cha me, nó ấm áp và thật ý nghĩa với mình” – chị chia sẻ.
Cách làm canh cá khoai
Nguyên liệu:
Cá khoai
Rau thì là
Tỏi cây
Cà chua
Bột nêm, bột canh, mắm, hạt tiêu bắc
Các bước làm:
Cá khoai cắt bỏ đầu, bỏ ruột và bỏ đi cái lớp trắng trong bụng để khi nấu cá lên đỡ tanh.
Cắt cá khoai ra làm đôi. Sau khi rửa sạch thì sẽ cho vào bát để ướp gia vị, khi ướp thì chỉ cần cho chút bột canh, bột nêm, ít nước mắm ngon và thêm chút hạt tiêu bắc. Rau thì là và tỏi bỏ gốc rửa sạch, cà chua rửa sạch thái múi cau. Rau thì là và tỏi thái nhỏ.
Tỏi đ.ập dập thái nhỏ cho chút dầu vào đảo cho thơm mùi tỏi rồi cho cà chua vào xào cùng, cho ít bột canh và bột nêm vào nhưng chú ý là cho ít vì cá đã ướp sẵn rồi.
Khi cà chua chín mềm chút thì cho cá luôn vào nhưng không lấy đũa để đảo cá vì cá rất mềm, đảo lên sẽ bị nát cá. Lúc này cho thêm chút nước xấp bằng mặt cá khi cá chín ra nước nữa là vừa. Cá sôi chừng 10′ là cá chín thì bỏ rau thì là với lá tỏi vào nấu sôi thêm 3-5′ nữa là chín ngon rồi.
Cách nấu canh cá khoai thì là đơn giản tại nhà
Khám phá cách nấu canh cá khoai thì là làm sao cho đơn giản mà ngon miệng nhất để bồi bổ cho gia đình nhé. Cá khoai là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích nhờ vào công dụng bổ hư, nhuận tràng,…
Hôm nay, MRLVN sẽ hướng dẫn các bạn công thức nấu món này nhé
Nguyên liệu nấu món canh cá khoai thì là
Cá khoai: 300g
Cà chua: 3 quả
Me chua
Hành khô
Hành lá, thì là
Các gia vị nêm nếm: hạt tiêu, bột canh, nước nắm.
Các bước nấu canh cá khoai thì là tại nhà
Để chọn cá khoai ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc và độ mềm của thân cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong; cá ươn thì thường có màu hồng, thân trắng đục và thịt mềm nhũn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Cá khoai mua về làm sạch, bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc vừa ăn. Cá đem ướp gia vị với một thìa bột canh, bột nghệ, hạt tiêu và hành trắng thái mỏng trong khoảng 20 – 30 phút để cá thấm gia vị.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau thành những miếng nhỏ.
– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh thái nhỏ; phần hành trắng thái dọc thành những lát mỏng dài 2 – 3cm.
– Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.
– Me chua ngâm nước cho mềm rồi lọc lấy khoảng một chén nước cốt me.
Bước 2: Các bước thực hiện:
– Bắc một cái nồi lớn lên trên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà chua vào để chưng lấy màu, sau đó cho một lượng nước nhất định vào nồi (nhiều ít tùy ý) để nấu nước canh. Nêm chút bột canh.
– Khi nước sôi, nhè nhẹ trút cá vào nấu cùng, lưu ý không khuấy vào nồi canh vì cá khoai rất mềm và dễ bị nát.
– Khi thịt cá chuyển sang màu trắng là cá đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị và thêm nước cốt me để tạo vị chua cho món canh (thêm nhiều ít tùy khẩu vị của bạn). Cuối cùng, nêm chút nước mắm vào canh cho thơm rồi cho hành lá, thì là thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp.
Thành phẩm canh chua cá khoai có vị chua nhẹ của nước cốt me, thịt cá mềm nhưng không nát, có thể ăn cả xương, thêm hành lá, thì là bùi thơm hấp dẫn.
Thông tin nấu canh cá khoai thì là tại nhà đơn giản
Thời gian chuẩn bị : 25M
Thời gian nấu : 30M
Tổng thời gian : 55M
Số lượng người ăn : 3-4
Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories Món ăn : 520 calories
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu canh cá khoai thì là cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!