Nhiều người thích nấu cháo kê để thưởng thức vì cháo không chỉ ngon còn tốt cho dạ dày, là món ăn nhẹ bổ dưỡng cho bữa sáng.
Bạn đang đọc: Nấu cháo kê đừng chỉ cho nước, thêm một loại củ này cháo sẽ sánh mịn, thơm ngon vô cùng
Uống cháo kê rất tốt cho lá lách và dạ dày nên mình thường nấu cháo kê cho cả nhà ăn sáng. Cháo kê thanh đạm và tốt cho sức khỏe nhưng nhớ đừng chỉ cho thêm nước khi nấu. Hãy cho thêm nguyên liệu này khiến cháo kê được sánh mịn và giáu chất dinh dưỡng hơn.
Nắm vững kỹ thuật nấu cháo kê này, bạn có thể chế biến cháo kê để uống, đảm bảo nhẹ bụng, tốt cho sức khỏe và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu nấu cháo kê
– 300g bí đỏ
– 50g kê
– 800ml nước;
Cách nấu cháo kê
Bước 1: Đầu tiên hãy chuẩn bị một lượng hạt kê thích hợp, rửa sạch với vòi nước chảy, cho hạt kê vào nồi, thêm nước vừa đủ rồi bắt đầu nấu cháo;
Bước 2: Sau khi đun lửa lớn, dùng thìa khuấy đều, chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun từ từ, cứ 3-5 phút bạn đảo đều một lần.
Bước 3: Sau khi gọt vỏ và rửa sạch bí, cắt bí thành từng lát mỏng, cho nước vào nồi thêm, cho bí đã cắt vào chần qua nước rồi bắt đầu hấp.
Bí cần hấp trên lửa lớn khoảng 10 phút;
Bước 4 : Bí đỏ hấp chín lấy ra dùng thìa ép nhuyễn, sau khi kê sôi khoảng 20 phút thì cho bí đã ép vào cháo kê;
Bước 5: Dùng thìa khuấy đều, tiếp tục đun thêm 5 phút, thêm ít đường phèn, nêm nếm theo khẩu vị cá nhân, nấu đến khi đường phèn tan hết thì tắt bếp, múc cháo kê đã chuẩn bị ra bát.
Để yên cháo kê trong 2 phút, bạn có thể thấy một lớp dầu gạo trên bề mặt cháo, uống lúc còn nóng sẽ rất ngon.
Mẹo nấu cháo kê
Trời mùa thu se lạnh hơn, lúc này uống cháo, súp sẽ thích hợp với sức khỏe. Chỉ cần ăn một bát cháo là bạn sẽ cảm thấy ấm toàn thân.
Việc cho thêm bí đỏ vào cháo kê sẽ giúp hương vị cháo đậm đà hơn, cháo có giá trị dinh dưỡng hơn, giàu vitamin A, rất hữu ích cho việc thúc đẩy sự phát triển của xương và bảo vệ mắt. T.rẻ e.m ăn cháo kê bí đỏ sẽ hấp tụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà hấp xì dầu thơm ngon, nhìn đã muốn ăn
Khi nấu cháo kê cần lưu ý:
– Đun cháo kê không nên quá to lửa, cần nấu từ từ trên lửa nhỏ, như vậy cháo không chỉ dẻo mà còn có thể giải phóng hết giá trị của hạt kê, và dinh dưỡng sẽ cao hơn.
– Không cần khuấy liên tục trong lúc nấu cháo mà cứ khoảng 5 phút lại khuấy đều bề mặt một lần.
– Hạt kê rất giàu chất dinh dưỡng do đó không nên chà xát quá mạnh tay khi vo kê nấu, chỉ cần rửa sạch với nước là được.
– Ngoài ra, xin nhắc mọi người nhớ khi nấu cháo kê phải cho kê vào nước lạnh và đun từ từ.
– Muốn bí thơm và ngọt hơn thì không cần cho thêm đường mà cắt bí thành những lát mỏng để khi hấp bí nhanh chín hơn. Cũng không cần xay nhuyễn bí mà chỉ cần nghiền bằng tay. Một ít vụn bí sẽ khiến vị cháo kê ngon hơn.
– Nấu cháo kê chỉ cần nắm vững phương pháp sẽ cho bạn món cháo sánh mịn, bổ dưỡng.
Nấu cháo kê đừng cho trực tiếp vào nồi, thêm 2 bước nữa cháo mới đặc sánh, thơm ngon
Cháo kê là món ăn tốt cho sức khỏe và có tác dụng khai vị. Vào mùa hè nóng nực nhiều người sẽ ăn uống kém nên thích nấu cháo kê ăn để bổ sung dinh dưỡng.
Món cháo kê tuy ngon nhưng để nấu cháo kê đặc, sánh không hề đơn giản.
Sai lầm ghi nấu cháo kê:
Hạt kê là loại ngô có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều loại vitamin và protein, nhiều người dùng hạt kê để nấu cháo. Cháo kê được hầu hết mọi người nấu như là nấu cháo gạo tẻ bình thường. Tuy nhiên cách nấu này khiến cho cháo kê loãng, không thơm, không sánh đặc như quán bán bên ngoài.
Đó là vì bạn đã bỏ qua một bước quan trọng khi nấu cháo kê.
Việc nấu cháo kê “thất bại” của nhiều người có thể do chưa chú ý một số kỹ thuật. Nhiều người rửa kê kê rồi nấu trực tiếp cũng giống như nấu cháo gạo. Cách làm này là sai. Chúng ta cần bổ sung thêm 2 bước nữa.
Cách nấu cháo kê chuẩn:
Đó là hạt kê sau khi rửa thật sạch, ngâm vào nước có pha thêm một ít giấm, ngâm hạt kê trong vòng 30 phút.
– Sau khi ngâm xong, vớt kê lên để kê cho khô. Cho kê vào chảo và rang cho đến khi hạt kê nứt ra, lúc này mới mang nấu cháo.
– Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi rồi cho hạt kê vào. Lúc này nhớ quấy đều tay. Sự khác biệt giữa hạt kê và gạo trắng là nước nấu phải khác nhau. Nước nóng có thể làm hạt kê chín nhanh hơn mà không làm mất chất dinh dưỡng.
>>>>>Xem thêm: Vấn vương bánh ướt lòng gà Đà Lạt nơi đất Sài thành
Bạn sẽ thấy rằng với cách nấu này, cháo kê rất đặc và có vị đặc biệt sau khi nấu.
Như vậy, nên nhớ chắc điều này khi nấu cháo kê: Đầu tiên bạn ngâm kê với 1 chút giấm, sau đó rang kê chín và cho kê vào nước nóng. Với cách nấu này, cháo kê sẽ có độ sánh mịn, đậm đà vị kê.