Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Chỉ cần 1 con cá lóc tầm 500-700g và ít nguyên liệu khác bạn đã có ngay mâm cơm thơm ngon đậm đà với khúc đầu nấu canh chua ngó sen còn khúc thân thì sẽ kho tộ cùng đường thốt nốt.

1. Cá kho đường thốt nốt

Nguyên liệu

3 khúc cá lóc. Nên chọn cá lóc đồng để thịt cà được dai và ngon hơn.

1 ít tóp mỡ

Tỏi ớt băm

Đường thốt nốt

Hạt nêm, nước mắm, bột nêm , tiêu

Hành lá

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Cách làm

Mỡ heo cho vào chảo thắng lấy phần tóp mỡ.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Cá làm sạch ruột và rửa sạch dưới nước. Khử mùi tanh của cá bằng rượu trắng và riềng giã nhỏ.

Ướp cá với 2 muỗng đường thốt nốt, 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và ít tỏi băm.

Để trong khoảng 20 phút cho cá thấm vị.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Đun nóng nồi phi thơm ít tỏi rồi cho cá vào, cá săn lại thì thêm 1 ít nước.

Đun với lửa nhỏ liu riu để cá thấm vị.

Kho cá đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm phần tóp mỡ vào rồi tắt bếp.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Bắc cá xuống và rắc lên bề mặt tiêu cùng hành lá thái nhỏ.

Thành phẩm

Cá lóc kho dùng nóng với cơm trắng là chuẩn vị. Chút cay nồng của tiêu xay Nước sốt kho sóng sánh mặn ngọt, nâu đậm quyện vào các lát cá dai thơm chắc chắn chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Đặc biệt khi dùng đường thốt nốt thì cá sẽ có màu nâu đẹp mà không cần tới nước màu hương vị lại rất thơm ngon.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

2. Canh chua ngót sen cá lóc thanh mát

Nguyên liệu

Phần đầu cá và thêm 1 khứa

Ngó sen

Cà chua

Go gai, rau om

Nước cốt me

Tỏi băm

Cách làm

Cá làm sạch.

Ngó sen thái khúc, cọng to chẻ đôi, ngâm vào nước có chút nước chanh cho trắng.

Vớt ra để ráo.

Cà chua thái múi cau.

Rau thơm thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu. Sau đó cho thêm 1 lít nước. Nêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước me hoặc nước tắc.

Nước sôi lại bạn cho cà chua vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho ngó sen vào thêm 1 phút, nêm 1 muỗng nước mắm cho thơm rồi tắt bếp.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Cho canh ra tô, thêm ít tỏi phi và rau thơm lên mặt dọn cùng nước mắm mặn có chút ớt.

Thành phẩm:

Món canh thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa ngó sen giòn mát lạ miệng và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, canh chua cá lóc ngó sen còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Bí quyết nấu món bún cá chuẩn vị, không tanh, ăn hoài không ngán

Bạn muốn đổi món cho gia đình vào cuối tuần nhưng chưa nghĩ ra món nào phù hợp thì bún cá là một lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, để nấu bún cá chuẩn vị cần bí quyết.

Trong thời buổi thịt đắt đỏ, chế biến món ăn từ cá là lựa chọn của nhiều bà nội trợ. Trong đó, món bún cá dễ ăn sẽ “quyến rũ” nhiều thành viên gia đình.

Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món bún cá với công thức đơn giản sau:

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Nguyên liệu:

– Cá rô phi: 2 con – 2.3 kg

– Cà chua: 4 quả – 0.5 kg

– Thịt nạc vai: 1 lạng (chọn chỗ dắt mỡ)

– Gia vị: dấm bỗng, đường, tiêu, bột canh, sả ( 2 nhánh), nghệ, hành củ, nước xương hầm của Nhật

– Rau thơm: hành, thì là, răm, chanh, ớt ( rửa sạch)

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

2. Cách làm

– Cá đ.ánh vảy, rửa sạch, lọc xương

Đầu, xương cá ninh làm nước dùng.

2/3 cá file thái miếng ướp 30 phút với: nghệ, sả băm nhỏ ( thơm không bị tanh khi rán), muối ( rán cá không b.ị b.ắn dầu)

1/3 cá file còn lại xay nhỏ cùng thịt nạc vai, trộn tiêu, thì là, hành ( lá thái nhỏ, củ băm nhỏ), bột canh để làm chả cá.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

– Nấu nước dùng: Đầu, xương cá cho nồi đổ ngập nước theo lượng người ăn đun to lửa đến khi sôi, vớt hết bọt nổi trên nồi, nêm 1 thìa cà phê bột canh và đường ( cho ít để mềm nước dùng), đậy vung ninh với mức lửa nhỏ nhất ( làm như này nước rất trong không bị đục).

Hầm trong khoảng 1 tiếng. Khi gần ăn thả cà chua ( rửa sạch, bổ cau), chế dấm bỗng, nêm nước xương hầm của Nhật cho vừa ăn.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

– Hành lá, thì là, răm: rửa sạch, thái nhỏ

– Hành củ: thái nhỏ, phi vàng

– Rán ròn cá miếng, rán chả cá

3. Trình bày:

– Bún trần nước nóng cho vào bát

– Xếp cá, chả cá, rau thơm thái nhỏ

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

– Chan nước dùng

– Rắc thêm hành phi

Cuối cùng thưởng thức bát bún cá nóng hổi thêm chanh, ớt

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian

– Có thể thay bún bằng bánh đa, bánh canh, miến cũng rất ngon. Tuỳ khẩu vị của từng gia đình có thể bổ sung thêm giò thanh, đậu rán nhỏ, thịt bò chần, rau sống ( xà lách, thơm, mùi…), giá trần, rau trần ( rau cải, rau cần …)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *