Để không còn đau đầu khi nghĩ đến chuyện hôm nay ăn gì, Minh Thảo đã gợi ý cho bạn loạt mâm cơm đầy đủ dinh dưỡng.
Dù bận bịu với công việc là một nhân viên văn phòng và đang bầu bí nhưng Minh Thảo (sinh năm 1997, Hà Nội) ngày nào cũng chăm chỉ vào bếp thực hiện những mâm cơm ngon cho gia đình.
Thông thường mỗi mâm cơm này Thảo làm dành cho 2 người ăn, đó là cô với ông xã. Chi phí cho một mâm cơm của 2 vợ chồng cô sẽ dao động trong khoảng 50 – 100 nghìn đồng. Mỗi mâm cơm Thảo nấu thường sẽ có món mặn, rau/canh và hoa quả tráng miệng. Hai vợ chồng cô đều không thích bày vẽ quá nhiều, cũng không muốn để đồ thừa lại hôm sau hay bỏ đi vì như vậy sẽ rất lãng phí, chính vì thế nên chỉ cần đảm bảo có rau/canh, món đạm với lượng “đủ” để 2 vợ chồng có thể ăn hết.
Ngoài ra, Thảo sẽ thay đổi các món ăn hằng ngày để tránh trùng lặp, gây nhàm chán và để cho 2 vợ chồng thấy ngon miệng hơn. Các món cô lựa chọn nấu hàng ngày sẽ theo cảm hứng hoặc theo mong muốn của chồng, với những món không biết cách làm cô thường lên youtube hoặc theo dõi các nhóm nấu ăn để học hỏi cách làm. Đối với những hôm bí món mà chồng thì “ăn gì cũng được” thì cô nàng sẽ ưu tiên những món quen thuộc mà cả 2 đều thích như canh cua, đậu rán, thịt luộc,..
”Vì cả 2 vợ chồng đều thích ăn đồ tươi ngon nên hầu như việc đi chợ là việc diễn ra hàng ngày với mình, sau khi tan làm mình sẽ ghé qua chợ/ siêu thị gần nhà để mua thức ăn chuẩn bị cho bữa tối và thức ăn để sáng hôm sau nấu mang đi làm (mất khoảng 10-15 phút). Về đến nhà mình dành khoảng 15-20 phút để nằm nghỉ ngơi rồi sau đó bắt tay vào nấu ăn bữa tối, thời gian nấu bữa tối sẽ dao động 1 -1,5h.
Mình thường nấu ăn theo nguyên tắc tranh thủ: nghĩa là trong lúc nấu ăn món này mình sẽ đan xen các việc khác nếu có thể để không lãng phí thời gian. Ví dụ như trong lúc nướng đồ/ướp đồ mình sẽ nhặt rau/luộc rau/ nấu canh, lúc luộc rau sẽ làm nước chấm, lúc hầm canh sẽ nhặt rau thơm, gọt hoa quả,… Khi nấu ăn mình chỉ tập trung vào việc nấu không làm bất cứ việc nào khác” – Thảo nói.
Khâu mua thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn đối với Thảo không gặp phải khó khăn gì, một phần vì cô nàng sinh sống ở Hà Nội thì mọi thứ đều rất sẵn có và thuận tiện, mặt khác vì nơi cô ở khá gần siêu thị lớn cũng như các cửa hàng tạp hóa, đối diện là chợ truyền thống khá lớn. Nguồn thực phẩm nấu ăn Thảo sẽ kết hợp giữa từ cả chợ truyền thống, siêu thị, hay thậm chí đôi khi là bố mẹ gửi từ quê lên.
”Hàng ngày được vào bếp chăm chút cho chồng những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe sau ngày dài làm việc vất vả thì đó là một niềm vui, động lực rất lớn đối với mình. Niềm vui, niềm hạnh phúc với mình đơn giản là khi nhìn thấy chồng ăn ngon miệng, được chồng khen tấm tắc “vợ nấu món gì cũng ngon”, là khi vợ đứng bếp nấu ăn còn chồng lại ôm eo thủ thỉ “nay vợ yêu nấu món gì cho chồng đấy?”, là khi 2 vợ chồng cùng nhau ăn cơm, trò chuyện, quây quần bên mâm cơm nóng hổi.
Nhiều khi sau ngày dài làm việc cũng khá thấm mệt, hay khi mình mệt mỏi vì thai nghén, chồng mình cũng bảo “hay thôi không phải nấu nữa, hai vợ chồng ăn ngoài tạm” vì thương vợ, nhưng cứ nghĩ đến việc ăn ngoài hàng quán vừa không ngon miệng vừa không đảm bảo vệ sinh sợ chồng đau bụng vì bụng chồng mình khá “nhạy cảm”, vậy là mình lại có động lực để nấu ăn rồi.
Thêm vào đó, việc được chồng san sẻ một số việc như sắp cơm, rửa bát, dọn dẹp sau bữa ăn cũng là một động lực không hề nhỏ khiến mình yêu thêm công việc bếp núc của mình, bởi không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng làm điều đó vì ăn sâu vào tiềm thức của họ sẽ là “bếp núc là chuyện của phụ nữ”. Chính vì thế, mình biết chồng luôn trân trọng cũng như hiểu được sự vất vả, tâm huyết của mình trong từng bữa cơm nên luôn sẵn sàng chia sẻ công việc để mình đỡ vất vả hơn” – 9X chia sẻ.
Cùng xem thêm một số mâm cơm do Minh Thảo thực hiện!
Giờ đói bụng tới, cùng ngắm nhanh loạt mâm cơm của vợ đảm 9X để khỏi đau đầu nghĩ ‘Hôm nay ăn gì?’
Ai đang đau đầu vì câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” có thể tham khảo các mâm cơm của chị vợ này nhé. Chuyện “Hôm nay ăn gì?” xưa nay vốn là đề tài chưa bao giờ hạ nhiệt, đặc biệt là trong các group nấu ăn.
Trong thời gian bão giá, câu hỏi này lại càng trở nên hóc búa hơn nữa. Thế nên, mỗi khi có ai khoe lên mạng mâm cơm nhà là các chị em nội trợ ai cũng phải vào ngó nghiêng để học hỏi. Chưa bàn đến chuyện nấu ngon hay nấu dở nhưng chỉ nói đến các món ăn trên mâm thôi nhiều khi cũng đủ khiến các chị em bàn luận sôi nổi.
Với chị vợ đảm tên Đặng Thị Phương (sinh năm 1992, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội), chuyện hôm nay ăn gì chưa bao giờ là một vấn đề đáng để đau đầu. Vẫn những món đơn giản nhưng mỗi bữa ăn, chị Phương chỉ cần biến tấu đi một chút là cả nhà đã có menu mới đầy hấp dẫn rồi.
Chị Phương chia sẻ: “Mình thật sự không phải đau đầu nhiều về việc nghĩ hôm nay ăn gì vì trong đầu mình lúc nào cũng nghĩ ra rất nhiều món ăn – có thể là những món vừa thấy mọi người làm trên mạng hoặc hôm đấy nhớ nhà sẽ là những món mẹ hay nấu ở nhà. Mâm cơm của gia đình mình dù đơn giản hay cầu kì thì sẽ luôn có 3 món là món mặn, canh và rau. Vì nhà mình gần chợ đầu mối nên thức ăn mua giá cũng rẻ hơn so với giá thị trường. Thông thường, thời gian để mình thực hiện xong mỗi mâm cơm mất 30 phút đến 1 tiếng”.
Ngoài là một nhân viên văn phòng, chị Phương còn có 1 cửa hàng nails nhỏ. Chính vì công việc bận rộn nên không phải lúc nào chị cũng có thể vào bếp. Tuy nhiên, vì vô cùng yêu thích việc nấu nướng nên mỗi ngày chị vợ đảm này đều tranh thủ thời gian để vào bếp nấu cơm cho gia đình.
Chị Phương cho biết mỗi mâm cơm này chị nấu cho 3 người ăn, gồm 3 người lớn và 1 em bé. Trung bình mỗi bữa ăn có chi phí từ 100-120 nghìn đồng, hôm nào có khách thì sẽ nhiều hơn.
“Nấu ăn với mình nó không phải là 1 công việc, mà nó là niềm vui, là sự yêu thích. Việc vào bếp giống như là mình đang tự thưởng cho bản thân mình 1 món quà sau 1 ngày làm việc mệt nhọc vậy. Mình vô cùng yêu thích những món ăn, đặc biệt là những món ăn của mẹ – mẹ là người đã truyền cho mình nhiều cảm hứng nấu ăn. Mặc dù là những món ăn đơn giản nhưng luôn được chăm chút. Việc được nấu ăn cho người thân, bạn bè của mình cũng là 1 loại hạnh phúc. Mình thấy hạnh phúc khi được nấu cơm cho người thân của mình. Sẽ có lúc khen, lúc chê nhưng mỗi ngày, mỗi ngày mình càng yêu thích việc vào bếp hơn.
Việc mình thích thú nhất là sau 1 ngày dài làm việc, cứ mỗi buổi tối cùng mọi người quây quần ăn cơm và kể những chuyện đã làm trong 1 ngày. Không biết mọi người thế nào nhưng mình là người đam mê nấu nướng nhưng lại lười dọn. Thật may mắn là mình ở cùng những người thích dọn dẹp. Nên mỗi lần nấu ăn mình luôn có những phụ bếp tuyệt vời có thể dọn dẹp cùng. Đấy cũng là 1 niềm hạnh phúc của mình khi vào bếp” – chị nói.
Chủ nhân của những mâm cơm trên chính là chị Đặng Thị Phương (sinh năm 1992, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội)