Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

10 món ngon Bình Dương dưới đây sẽ là kinh nghiệm bỏ túi cho bạn để không bị bỡ ngỡ khi đến với vùng đất này.

Bạn đang đọc: Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Bánh bèo bì

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Đứng đầu trong danh sách đặc sản Bình Dương được du khách trong và người nước yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm nơi đây là món bánh bèo bì hơn 100 năm t.uổi. Sở dĩ bánh có tên gọi độc đáo như vậy là vì bánh sử dụng những nguyên liệu đơn giản từ thịt heo và da heo ram cắt mỏng được trộn với thính, rồi cho thêm gia vị, tỏi.

Trải qua bàn tay chế biến của các đầu bếp tài ba, những chiếc bánh bèo bì tròn xinh có hương vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Bánh bèo ăn kèm bì thái nhỏ, thịt lợn luộc trộn với thính, rắc thêm ít nhân đậu xanh, mỡ hành, cà rốt lên trên chan ngập nước mắm chua ngọt sẽ khiến bánh trở nên đậm đà hơn.

Món ngon Bình Dương – Bánh khọt

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Bánh khọt

Ngoài bánh bèo bì thì bánh khọt Bình Dương cũng được du khách yêu thích lắm đấy. Bánh khọt Bình Dương được làm từ bột gạo hoặc bột sắn. Bên trong bánh có nhân tôm, bánh được chiên lên ăn kèm cùng rau sống và ớt. Hòa quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt. Bánh ăn nóng hổi, thơm phức, giòn tan… tròn vành, vàng đều, với những con tôm tươi và to nằm ở giữa trông rất bắt mắt.

Món ngon Bình Dương – Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Trong hành trình du lịch và trải nghiệm ẩm thực độc đáo tại Bình Dương, du khách đừng bỏ qua món lẩu bò nhúng mắm ruốc. Đúng như tên gọi của mình, món lẩu có thành phần chính là bò và mắm ruốc. Phần mắm ruốc ở đây được muối từ con ruốc (một loại tôm nhỏ), hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của vùng Nam Bộ. Nước dùng của món này có sự kết hợp của thịt ba chỉ, tóp mỡ, sả, ớt, hành tây, đường, mắm ruốc, vì thế, hương thơm và vị của lẩu rất đặc trưng. Thực khách có thể cuốn bò nhúng mắm ruốc với bún, rau thơm và bánh tráng.

Món ngon Bình Dương – Cháo môn

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Cháo môn

Cháo môn, cái tên nghe bình dị nhưng món ăn lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng, rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe.

Món cháo này ngày nay không còn nhiều người nấu ngon bởi cách nấu rất cầu kỳ và đòi hỏi sự cẩn thận cao. Gạo trắng và củ môn được nấu chung cho đến khi nhừ, bẹ môn thái nhỏ cho vào nồi cháo đang sôi trên bếp đến khi bẹ môn mềm nhũn ra là ăn được. Khi ăn phải chắc chắn bẹ môn đã nhũn rồi, nếu không sẽ ngứa không cách gì trị được.

Đó là cách nấu cháo môn truyền thống còn ngày nay người Bình Dương còn nấu kèm với cá, với lươn. Ngon nhất là cháo môn nấu với lươn, màu sắc hấp dẫn và mùi hương thơm phức, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Món ngon Bình Dương – Gỏi gà măng cụt

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Gỏi gà măng cụt

Với những vườn cây trái trĩu quả, người Lái Thiêu có món đặc sản gỏi gà măng cụt vô cùng độc đáo và lạ miệng. Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, gỏi măng cụt còn được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Trong đó gỏi măng cụt là món ăn được nhiều khách du lịch mê mẩn. Gà ta thả vườn thịt săn chắc đem luộc xé nhỏ rồi trộn với nước mắm chua ngọt và muối tiêu.

Măng cụt thì chọn quả vỏ da xanh nhưng đã đủ độ già để giữ được độ giòn ngọt và không quá chua. Măng cụt tách lấy ruột và ngâm trong nước chanh, sau đó thái lát và trộn gỏi cùng với thịt gà. Vị thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn của măng cụt hòa lẫn với vị béo ngọt của thịt. Mùi thơm lừng của đậu phụ và rau thơm giúp món ăn đậm vị hơn rất nhiều.

Món ngon Bình Dương – Gà quay xôi phồng Bình Dương

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Gà quay xôi phồng Bình Dương

Là đặc sản ở Bình Dương ngon nức tiếng được rất nhiều du khách lựa chọn thưởng thức khi đến đây. Xôi phồng Bình Dương được làm từ gạo nếp, sau khi nấu thành xôi sẽ được tán nhuyễn cũng dầu ăn và đường. Điều đặc biệt ở món xôi này là không cần dùng bột nở mà nó vẫn phồng được lên rất lạ kì.

Gà sau khi đã tẩm ướp gia vị sẽ quay lên, phết chút mật ong để gà có độ giòn và bắt mắt. Màu vàng nâu của gà kết hợp với màu vàng ruộm của xôi khiến ai cũng đều bị kích thích. Miếng thịt gà mềm ngọt hòa quyện vào miếng xôi thơm phức, giòn giòn, beo béo tạo nên hương vị khó có thể quên.

Món ngon Bình Dương – Gỏi ngó lục bình tôm thịt

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Gỏi ngó lục bình tôm thịt

Món gỏi ngó lục bình tôm thịt được phục vụ rất nhiều ở Bình Dương. Món ăn này có điếm nhấn là ngó lục bình giòn kết hợp với thịt ba rọi lục, tôm sú và nước mắm chua ngọt. Vị ngọt ngọt, beo béo kết hợp với một chút cay cay, chua chua đặc trưng của món gỏi sẽ giúp thực khác nhớ mãi không quên.

Món ngon Bình Dương – Nem Lái Thiêu

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Đá bào cà phê

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Nem Lái Thiêu

Nem Lái Thiêu là một loại nem nổi tiếng nhất vùng Đông Nam Bộ, rất nhiều người từ Sài Gòn ngược lên Bình Dương để mua nem Lái Thiêu.

Nem được làm từ thịt nạc đùi heo và bì heo thái nhuyễn, tẩm ướp gia vị và gói lại bằng lá vông, lá chuối. Nem có đủ vị chua cay, mặn mòi và ăn cùng bún rất ngon.

Món ngon Bình Dương – Bún tôm

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Bún tôm

Sợi bún của món ăn này chỉ làm khi người vào quán gọi món. Ép bột và làm sợi ngay trước mặt thực khách nên sợi bún rất mềm mại, trong vắt và tươi mới. Những sợi bún nhỏ, mềm mại, trong vắt kết hợp với những con tôm tươi, thịt chắc và ngọt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm, ngọt đậm đà cho món ăn. Khiến nhiều thực khách trầm trồ khi thưởng thưởng, ngay cả với những thực khách kén ăn nhất.

Món ngon Bình Dương – Bò nướng ngói

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

Món ngon Bình Dương – Bò nướng ngói

Bò nướng ngói là một món ăn rất bổ, chứa nhiều chất sắt rất tốt cho sức khỏe nhất là với phụ nữ và bà bầu. Đúng như tên gọi của món, bò nướng ngói được nướng trên miếng ngói. Do viên bò đã có sẵn lớp mỡ chải mỏng nên không phải phết dầu ăn hay mỡ lên trước lên trên ngói. Sau vài phút cho thịt lên ngói, khói nghi ngút lan tỏa mang mùi thơm phức của thịt bò

Khi thưởng thức món bò nướng ngói Bình Dương thì không thể thiếu rau thơm để cuốn, bánh tráng và mắm nêm. Hòa quyện đầy đủ hương vị như vị ngọt của bò, vị chát của chuối, vị chua của khế cùng mùi thơm của mắm nêm

Bò nướng ngói và những đặc sản nổi tiếng của Bình Dương

Bình Dương là vùng đất rất phong phú đặc sản ẩm thực và các loại trái cây khiến du khách phải mềm lòng khi một lần nếm thử.

1. Bánh bèo bì

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?
Bánh bèo bì.

Ai đã từng đi qua chợ Búng đều không thể không biết thương hiệu bánh bèo bì Bình Dương nổi tiếng từ nhiều nãm nay. Bánh bèo ngon phụ thuộc bởi bì và nước mắm. Bì là hỗn hợp thịt heo và da heo ram xắt mỏng trộn thính và thêm gia vị cùng tỏi để tạo mùi vị và độ thơm. Thịt heo thì phải chọn loại đùi ngon bọc da, rang vàng ươm rồi hầm nước dừa cho ngấm vào thì mới ngon ngọt và mềm thịt.

2. Bò nướng ngói

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?
Bò nướng ngói.

Bò nướng ngói đặc biệt ở chỗ, thịt bò sau khi nướng giữ được mùi thơm, đồng thời có hương vị rất đặc biệt vì thịt bò chín được là nhờ sức nóng của miếng ngói đốt trên bếp. Bò nướng ngói là món ăn bổ, chứa nhiều chất sắt tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, bà bầu.

Ăn bò nướng ngói không thể thiếu bánh tráng và rau thơm để cuốn. Rau thơm có thể dùng là tía tô, chuối chát thái lát, ngải cứu, khế chua, dưa leo… Đặt rau thơm lên bánh tráng, gắp miếng thịt bò vào giữa và cuộn lại rồi chấm mắm nêm. Bò nướng ngói có đầy đủ hương vị: vị ngọt của thịt bò, vị chát của chuối, vị tê tê, hăng hăng của ngải cứu, tía tô, vị chua của khế… cùng với mùi thơm hấp dẫn của mắm nêm.

3. Bún tôm

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?
Bún tôm.

Nét đặc trưng của món bún tôm – đặc sản đất Bình Dương là cách làm bún vô cùng độc đáo, không nơi nào có được vì bún tôm không dùng loại bún làm sẵn bán ở thị trường. Người bán làm bún trực tiếp tại chỗ, tức là khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún ở đây nhỏ, mềm mại và trong vắt. Tôm cũng là những con tôm tươi, thịt chắc và ngọt.

Thông thường bún tôm được ăn kèm với bánh đa nướng. Nhiều người mới ăn lần đầu chưa thấy ngon và thích. Tuy nhiên, ăn nhiều lần thì nghiền lúc nào không hay. Nghiền vì vị ngọt của nước dùng, của mùi hành thơm ngát và nghiền luôn cái giá rất bình dân.

4. Lẩu bò nhúng mắm ruốc

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?
Lẩu bò nhúng mắm ruốt.

Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương. Món ăn này dành cho nhiều người muốn đổi khẩu vị với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ. Chắc chắn trong thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng. Điểm nhấn của món ăn này chính là mắm ruốc và nước lèo được nêm nếm cho vừa khẩu vị được ăn cùng với bún, rau, thịt bò, nước lèo chan vào.

Để làm nước dùng của món lẩu bò nhúng mắm ruốc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: tóp mỡ, sả, ớt, bột ngọt, đường, mắm ruốc, thịt ba chỉ, hành tây. Đun nước xương cho sôi, cho khoảng 1 thìa canh mắm ruốc vào nồi nước xương cùng các gia vị như đường, bột ngọt. Ớt bột và sả băm cũng không thể thiếu vì vừa có thể khử được mùi tanh mà còn thơm nữa. Lưu ý là phải băm thật nhuyễn sả mới có được mùi thơm tuyệt đối từ cây này. Tiếp tục cho phần thịt ba rọi đã được luộc sơ và hành tây vào là xong. Còn phần tóp mỡ khi nào gần ăn thì hãy cho vào vì nếu cho vào sớm tóp mỡ dễ bị tan ra.

5. Gà quay xôi phồng

Ăn gì khi đến đất Bình Dương?

>>>>>Xem thêm: Thưởng thức ẩm thực miền Trung ngon “quên lối về” với quán đặc sản Phan Rang giữa lòng thành phố


Gà quay xôi phồng.

Xôi có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Vật liệu chính để tạo xôi là gạo nếp và tuỳ loại xôi chỉ cần gạo nếp. Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn.

Ai có dịp qua Bình Dương đều không bỏ qua món ăn đặc sản này. Làm sao có thể chiên một miếng xôi phồng lên tròn to, ruột rỗng, vàng đều thơm ngon? Đó là một bí quyết.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *