Món canh củ năng thịt heo có độ trong vô cùng bắt mắt và tỏa mùi thơm nức, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị canh thanh mát kết hợp cùng sườn non mềm thơm, beo béo, củ năng giòn ngọt và các loại rau củ tươi ngon chắc chắn cả nhà ai cũng thích.
Bạn đang đọc: Món canh củ năng thịt heo thanh mát chống ngán
Củ năng hay còn gọi là mã thầy là loại thực phẩm có tính mát, mọng nước, có khả năng thanh nhiệt và giải độc hữu hiệu.
Nào các bạn hãy nhanh tay cùng Thế Giới Ẩm thực vào bếp và cùng học cách nấu canh củ năng thịt heo này ngay nhé!
Món canh củ năng thịt heo thanh mát chống ngán
Nguyên liệu nấu canh củ năng thịt heo thanh mát chống ngán:
300g sườn non.
300g củ năng.
Giá, nấm kim châm, bắp non, cà chua bi, cà rốt baby:
Mỗi loại 50g.
Gừng, hành tím.
Muối.
Cách nấu món canh củ năng thịt heo thanh mát chống ngán:
Bước 1:
Đầu tiên, bạn rửa sạch sườn non và cắt thành từng miếng vừa ăn.Bạn đem gừng cạo vỏ và cắt thành sợi nhỏ.Hành tím bạn cắt lát mỏng.Bạn cắt đôi cà chua bi và củ năng ra. Còn cà rốt baby thì bạn cạo bỏ vỏ.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2:
Bạn cho sườn non vào nồi, rồi thêm khoảng 1 – 1,5 lít nước vào và nấu với lửa vừa đến khi nước sôi lên.Bạn nhớ phải thường xuyên hớt bọt trong suốt quá trình nấu để canh giữ được màu trong đẹp mắt.
Trụng sườn
Bước 3:
Khi nước canh sôi và sườn đã gần chín, bạn cho gừng, hành tím, củ năng và củ cà rốt đã cắt vào.Bạn nấu đến khi chúng chín hẳn thì mới thêm bắp non, cà chua bi cùng một ít muối vào, nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.Cuối cùng, bạn cho giá vào tô, rồi múc nước canh vào. Vậy là xong rồi nè.Lưu ý: Nếu bạn thích ăn giá chín thì có thể cho giá vào nồi canh trụng sơ khoảng 1 – 2 phút trước khi tắt bếp nhé.
Nấu canh
Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã hoàn thành xong món canh ngon tuyệt mà thanh mát rồi đấy.
Các bạn hãy lưu lại cách làm này và vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Cách làm bắp non xào hành chay với đậu hũ thơm ngon, hấp dẫn
Bắp non xào hành là một món ăn bổ dưỡng, lành mạnh, tốt cho sức khỏe và cũng rất dễ thực hiện. Hãy vào bếp để học cách làm món xào thơm ngon hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Bắp non xào hành chay
Bắp non 350 gr
Đậu hũ chiên 100 gr
Ớt 1 trái
Hành tím 2 củ
Hành lá 5 nhánh
Bột canh chay 3/2 muỗng cà phê
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng canh
Dầu ăn thực vật 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp non tươi ngon
Bạn nên chọn những trái có hạt đều, kích thước vừa phải bằng khoảng 1 ngón tay, những trái này khi ăn sẽ cho vị ngon ngọt hơn những trái có kích thước quá to.
Bắp phải có màu vàng hoặc trắng tươi, màu không quá sậm, phần thân phải thẳng không bị cong. Khi cầm bắp cảm thấy chắc tay, không bị mềm và có tiếng “rắc” khi bẻ.
Tránh chọn những trái bắp bị sứt sẹo, trên thân có đốm lạ màu trắng hoặc dấu vết bị côn trùng phá. Không chọn mua bắp đã bị khô héo hoặc t.hối r.ữa.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
Khi chọn mua đậu hũ chiên sẵn, bạn nên chọn những miếng có màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành, không có mùi lạ và khi dùng tay ấn vào có cảm giác mềm mịn, đàn hồi nhẹ.
Cách chọn mua hành lá tươi ngọt
Khi chọn mua hành lá, nên chọn hành có màu xanh tươi từ gốc đến tận ngọn.Phần củ hành lá tươi phải có màu trắng và còn đầy đặn, dính chặt với lá và không bị dập úng
Không nên chọn hành có hiện tượng bị vàng, úa, đó là những nhánh hành cũ hoặc thậm chí là hư, khi chế biến sẽ không còn vị thơm ngon nữa.
Cách chế biến Bắp non xào hành chay
1
Sơ chế bắp non
Bắp non sau khi mua về bạn tước vỏ lụa, bỏ râu, cắt bỏ phần cuống già.
Sau đó bạn ngâm bắp trong nước muối loãng khoảng 15 phút, xả sạch lại với nước rồi để ráo.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím, ớt và hành lá sau khi mua về bạn rửa sạch, lột vỏ.
Tiếp đến bạn băm nhỏ hành tím rồi thái hành lá thành những sợi dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Tìm hiểu thêm: Chả tôm cuộn rong biển
3
Ướp và chiên đậu hũ
Bạn hãy thái đậu hũ thành những miếng dài nhỏ vừa ăn, sau đó cho đậu hũ vào tô sạch.
Cho 1/2 muỗng cà phê bột canh chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê hành tím băm và 2 muỗng canh nước tương vào chén, khuấy cho hỗn hợp hòa tan rồi đổ hỗn hợp vào tô đậu hũ.
Trộn thật đều và ướp trong 5 – 10 phút để đậu hũ thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn thực vật vào chảo, đến khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên.
Bạn chiên mỗi mặt tầm 1 phút, thường xuyên trở để đậu hũ chín đều. Sau khi đậu hũ đã vàng giòn cả hai mặt thì gắp ra đĩa, để ráo dầu.
4
Xào bắp non với đậu hũ
Bắc một chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn thực vật vào chảo và đợi dầu sôi lăn tăn thì cho hành băm vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho bắp non cùng 1 muỗng cà phê bột canh chay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 ít nước vào chảo, đảo đều và xào trong khoảng 15 phút cho bắp chín và hơi mềm.
Khi bắp vừa chín tới, bạn cho đậu hũ và hành lá vào xào tiếp trong khoảng 3 – 5 phút, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
5
Thành phẩm
Bắp non xào hành chay có vị giòn sần sật của bắp non, hòa quyện với vị thơm nồng của hành tím và mùi thơm thoang thoảng của hành lá rất hấp dẫn.
Món ăn này thích hợp dùng kèm với cơm nóng, chấm thêm một ít nước tương ớt cay cay mặn mặn sẽ rất ngon miệng và đưa cơm.
>>>>>Xem thêm: Ngàn năm món nướng