Chẳng cần lên tận Đà Lạt xa xôi bạn vẫn có thể thưởng trọn mọi hương vị đặc sắc nhất của thành phố sương mù ở Sài Gòn tại quán ăn này
Thành phố Đà Lạt không chỉ có những cơn mưa phùn se lạnh, không chỉ là những quán cafe với bản nhạc Trịnh da diết mà ẩm thực cũng là điều làm nhiều du khách say mê. Nếu đã đến đây, chắc hẳn bạn không thể bỏ lỡ bánh căn, bánh ướt lòng gà hay yaourt…
Nhưng bây giờ, chẳng cần lên tận Đà Lạt xa xôi bạn vẫn có thể thưởng trọn mọi hương vị đặc sắc nhất của thành phố sương mù ở Sài Gòn tại quán ăn này.
Quán được đặt tên đơn giản là Bánh căn Đà Lạt nhưng lại phục vụ đầy đủ những cái tên nổi bật khác. Bánh căn, bánh ướt lòng gà, xắp xắp, yaourt… tất cả đều có đủ để bạn thỏa cơn thèm.
Nằm trong hẻm 58 Đồng Nai (quận 10, TP. HCM), tuy không gian tương đối nhỏ nhưng vẫn thoáng đãng và đầy đủ bàn ghế để bạn dừng chân thưởng thức.
Bên ngoài chiếc lò đất lúc nào cũng tỏa hương thơm lừng từ những khuôn bánh căn nhỏ xinh. Bánh được đổ liên tục khi có khách gọi nên dù có đợi lâu nhưng ai cũng háo hức khi nghe tiếng bột réo rắc trên bếp.
Có hai sự lựa chọn là bánh căn trứng gà hoặc trứng cút. Nếu kiểu trứng cút mang đến độ béo, sánh sệt từ phần lòng đào thì những chiếc bánh căn trứng gà lại vàng ươm, có độ mềm mịn hơn.
Bánh căn Đà Lạt phải thưởng thức cùng chén xíu mại mới “đúng bài”. Chiếc bánh nóng hổi, bột mềm và ráo chấm cùng nước thịt xíu mại đậm đà làm tôn lên hương vị của món. Lớp mỡ hành phủ ngập bên trên mang đến mùi thơm nồng hòa cùng lòng đỏ trứng béo béo sẽ làm bạn say mê. Phần xíu mại được nắn thành viên nhỏ nhưng được nêm nếm đậm đà hấp dẫn.
Ngoài bánh căn, bạn có thể khám phá hương vị Đà Lạt qua tô bánh ướt lòng gà, bún riêu hay lai rai đĩa xắp xắp ăn vặt. Phần bánh ướt dai mềm, phủ đầy ắp thịt gà, lòng heo… Đặc biệt, người bán còn dùng nước luộc gà rưới đều giúp món thấm vị, đặc sắc hơn. Chỉ cần chan thêm nước mắm, kết hợp cùng rau thơm, hành phi nữa là no căng rồi đấy.
Mì quảng, bún riêu hay bún bò thì được thay đổi luân phiên theo ngày. Mọi món ăn đều được tự tay cô chủ là người Đà Lạt chế biến, nêm nếm nên bạn có thể thưởng thức đúng vị bản xứ. Nếu chỉ muốn nhâm nhi ăn vặt thì vẫn còn có yaourt phô mai, bánh plan… để bạn lựa chọn nữa đấy.
Quán bắt đầu phục vụ từ 4 giờ chiều cho đến tối. Bởi thế vào những chiều mưa se lạnh, đây ắt hẳn là chốn dừng chân thú vị để bạn sưởi ấm chiếc bụng đói.
.Theo Phunuonline
Đến Đà Lạt nhất định phải ăn bánh căn
Người Đà Lạt có thói quen ăn sáng với món bánh căn. Đó cũng là thói quen buổi tối nhưng ít hơn, có lẽ để nhường chỗ cho du khách muốn được ngồi hít hà hơ tay bên lò lửa ấm than hồng.
Đến Đà Lạt sáng, tối phải ăn bánh căn
Gia đình chị Nguyễn Đặng Quỳnh Trang (28 t.uổi, bìa trái) đã có bốn đời bán bánh căn – Ảnh: M.VINH
Dạo một vòng ở Đà Lạt, vào buổi sáng ở các con phố có nhiều tiệm bánh căn như Tăng Bạc Hổ, Nhà Chung, Đào Duy Từ thì thấy thực khách của món bánh căn đa số là người trẻ.
Bánh căn có phải đặc sản của Đà Lạt?
Ông Nguyễn Trịnh Hùng (55 t.uổi), một người bán bánh căn ở phố Tăng Bạc Hổ, lý giải: “Có lẽ bánh căn hơi khô, nên buổi sáng người trung niên và lớn t.uổi chọn các món nước. Ngay người địa phương lớn t.uổi cũng ít ăn bánh căn buổi sáng. Cũng có thể người trẻ tò mò về những trải nghiệm rất riêng gắn bó với mỗi người dân Đà Lạt quanh lò bánh căn”.
Du khách Huỳnh Thanh Thanh (21 t.uổi) thì bảo: “Buổi sáng đến tiệm bánh căn, ngồi áp gần lò nướng tự dưng tưởng mình là người Đà Lạt. Thấy buổi sáng khác hẳn những buổi sáng khác”.
Du khách đặt chân đến Đà Lạt không ai không biết đến món bánh căn. Khi được hỏi, những du khách đến đây lần đầu cho biết sẽ sắp xếp dành bụng để ăn bánh căn. Còn những người đến Đà Lạt thường xuyên để hưởng lạnh sẽ ăn bánh căn ít nhất một bữa vào sáng hoặc tối trong một ngày nào đó của chuyến đi.
Bánh căn là một trong số ít các món ăn bán vào cả buổi sáng và buổi tối tại Đà Lạt. Người bán nhóm lò lúc trời vừa hửng sáng hoặc khi chập choạng tối, và công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu đã làm kỹ càng trước đó. Việc buôn bán chỉ kéo dài độ ba giờ đồng hồ. Đó là lúc bột gạo xay đã hết.
Những người Đà Lạt sống lâu năm cho hay bánh căn thực chất không phải đặc sản của Đà Lạt. Loại bánh này phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ. Theo dòng di dân trong quá khứ, món bánh căn được mang đến Đà Lạt. Bánh nóng hợp với trời mát lạnh đã khiến món ăn này trở nên nổi tiếng và được biết đến như thể đó là đặc sản của đất cao nguyên.
Bánh căn là một món ăn đường phố nổi tiếng ở Đà Lạt – Ảnh: MAI VINH
Có nhiều thông tin cho rằng món bánh căn có nguồn gốc là món của người Chăm, mặc dù chưa ai xác tín chuyện này. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là những cư dân vùng Tây Nam Trung Bộ – Tây Nguyên đã học hỏi và làm món ăn này sinh động hơn bằng sự sáng tạo trong cách dùng nước chấm và bổ sung thêm nguyên liệu trên nền bột gạo để hương vị đa dạng và nhiều dinh dưỡng.
Ở góc nào đó, bánh căn cũng được xem là món ăn đường phố, dụng cụ làm bánh chỉ gói gọn trong một gánh hàng. Một góc phố, hiên nhà nào đó đủ đặt gánh và vài ba bộ bàn ghế là đủ thành “quán” bánh căn.
Ngồi chờ nhưng không ai khó chịu
Bánh căn ở Đà Lạt còn gọi là bánh chờ. Giữa trời lạnh ăn bánh nóng mới ngon. Muốn vậy phải chờ vì bánh chỉ bắt đầu được đúc khi khách đến.
Không phải người đến trước thì được ăn trước. Người đúc bánh mang đến lần lượt cho từng bàn, ăn đến khi no thì thôi. Bởi vậy gặp lúc khách đông cả quán phải ngồi chờ.
Đôi khi phải chờ lâu, nhưng chẳng mấy ai khó chịu vì ai cũng thấy người làm bánh hối hả luôn tay đổ bột, luôn tay gỡ bánh ra khỏi lò để người phụ bếp kịp mang đến từng bàn các đĩa bánh căn còn bốc khói ấm trong khí trời sáng sớm nhiều khi lạnh tê tái.
Người bán thường đặt bếp làm sao để người ăn có thể ngồi xung quanh tận dụng hơi nóng của lò làm ấm tay chân trong lúc chờ. Chính lúc chờ đã để lại cho du khách những cảm xúc khó quên về miền đất lạnh và món ăn dân dã tên bánh căn.
Có những người lớn lên ở Đà Lạt, khi đi xa họ nhớ thật nhiều khoảnh khắc thuở nhỏ sớm sớm ngồi chờ bên lò bánh căn đợi một bữa no nê rồi quảy cặp đến trường – Ảnh: MAI VINH
Những người làm bánh căn ở Đà Lạt cho biết lửa là bí kíp của nghề. Lửa không cứ đều là được, mà lúc to lúc nhỏ để bánh có thể chín đều và giòn phần đế. Thậm chí có thời điểm lửa được khêu lớn để miếng bánh có lớp cháy vừa đủ vàng ở đế bánh.
Anh Nguyễn Vũ Quân (37 t.uổi, chủ một lò đúc bánh căn) khẳng định: “Cách dùng lửa là tay nghề của người đúc bánh. Trong một quán bánh căn, có thể thuê người ngoài làm nhiều việc nhưng việc đúc phải do người nhà làm.
Đúc bánh phải cẩn thận, quý khách như quý nguồn sống của gia đình mới cho ra mẻ bánh ngon. Còn cẩu thả khi dùng lửa thì mẻ bánh kiểu gì cũng cháy ngoài sống trong, khách cắn vào phải nhè ra ngay”.
Du khách Võ Thị Trân Châu (25 t.uổi) khẳng định chắc nịch: “Đến Đà Lạt phải ăn bánh căn”. Với Châu, bánh căn không ngon tê tái, nhưng trải nghiệm bên lò bánh nho nhỏ ở góc đường, mái hiên rất đủ đầy cho một chuyến đi đến Đà Lạt.
Theo Tuoitre