Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Gà ướp đậm vị kết hợp cùng với cơm lam cùng mùi thơm của muối vừng, chút hăng nồng của muối ớt chanh sẽ đủ khiến vị giác của bạn bị kích thích trong những ngày lưu lại Đà Lạt

Đà Lạt đâu còn xa lạ, nhưng hễ cứ nhắc đến hai tiếng thân thương này lại khiến người ta có những chộn rộn, bồi hồi đến khó tả. Người nhớ Đà Lạt với sắc hoa rực rỡ bốn mùa, kẻ thương Đà Lạt bởi cái se se lạnh chỉ khiến người ta muốn sát lại gần nhau hơn, và cũng có người chợt yêu Đà Lạt bởi nét văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú.

Chỉ cần nghĩ về phố núi mộng mơ này, có lẽ người ta có thể liệt kê đến hàng chục món ngon, có ăn đến vài ngày cũng chẳng hết. Nhưng nếu đến Đà Lạt mà chưa một lần thưởng thức những món nướng giữa tiết trời mát lạnh, thì có lẽ đó là một thiếu sót rất lớn.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Những món nướng luôn được ưa thích trong tiết trời se lạnh của Đà Lạt.

Thiên nhiên vốn đã ưu ái cho Đà Lạt một nền nhiệt lý tưởng để những món nướng lên ngôi. Tiếng xèo xèo trên lớp than hồng tạo nên những làn khói thơm phức đủ để bao tử “réo” lên từng cơn. Đà Lạt có nhiều món nướng đặc trưng. Nếu ăn vặt có thể chọn chân gà, khoai lang, bánh tráng, bắp xối mỡ hành. Thịt rừng nướng trong những buổi dã ngoại cũng không thể bỏ qua. Và gà nướng cơm lam lại là một món đáng thử khi chọn nơi đây làm điểm đến.

Gà nướng cơm lam có mặt ở nhiều vùng ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng lại mang một màu sắc riêng. Nếu như vùng Tây Bắc, gà nướng mang mùi đặc trưng của mắc khén thì tại Đà Lạt lại là một phong vị khác. Gà được tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị như hành, tỏi, tiêu… tạo nên mùi thơm đặc trưng của món nướng. Khi nướng lên, phần da đã thấm trọn vẹn, trong khi đó phần thịt bên trong vẫn còn giữ được độ tươi, ngọt đặc trưng. Da gà vừa dậy mùi vừa bắt mắt bởi sắc vàng cam óng mượt giúp món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt. Bên ngoài da sẽ được phủ thêm một lớp sốt mỏng, đặc vừa đảm bảo độ bóng, vừa tăng thêm hương vị.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Gà nướng cơm lam, món ngon không thể không thử khi đến Đà Lạt.

Gia vị từ da sẽ thấm qua thịt tạo nên sự tròn vị. Nhưng nếu thích vị chua cay để tăng sự kích thích cho vị giác thì muối ớt chanh đi kèm sẽ là lựa chọn khá tuyệt. Dĩ nhiên, đừng quên ăn kèm một chút rau sống để tránh cảm giác ngấy.

Gà nướng đi kèm với cơm lam tạo nên một bộ đôi ăn ý. Gạo nếp dẻo được nướng lên với phần ngoài hơi xém vàng, phần trong dẻo ăn rất thích. Tuy nhiên, để đảm bảo cho cơm chín đều, đẹp, các quán ăn chọn cách hấp chín trong ống tre, sau đó nướng lại trực tiếp để phần ngoài được giòn, màu sắc đều, đẹp mắt. Kẹp một miếng cơm ăn kèm với miếng gà và rau sống, thế là phải hít hà một hơi.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Thịt gà vàng ươm khi ăn không cũng ngon mà kết hợp với muối ớt chanh cũng rất thú vị.

Một con gà nướng trung bình sẽ đủ cho 4 người ăn, nếu bạn có chọn thêm những món ăn khác. Giá của món này cũng chỉ dao động khoảng 300.000 đồng nên sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt nhé.

.Theo Phunuonline

Gà nướng, cơm lam – đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

Vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt gà kèm theo mùi thơm của cơm dẻo để ai khi xa Tây Nguyên đều muốn quay lại.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến thực khách cảm thấy ngấy mỡ. Gà đem đãi khách thường là gà tơ chỉ nặng trên dưới 1 kg.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… trước khi kẹp que tre và nướng.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Đầu bếp phải trở gà thật đều tay để thịt chín tới, và liên tục thêm than để đảm bảo lửa vừa vặn.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Ngoài gà, thịt heo rừng nướng cũng là món phổ biến trong thực đơn các nhà hàng miền núi.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Chén muối chấm không quá cầu kỳ, nhưng lại quện vị thêm hương cho thịt gà.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Để nấu cơm lam, đầu bếp chọn ống tre non, chặt đoạn dài rồi rửa sạch, đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng. Gạo ngon là loại nếp nương có hạt nhỏ, thon dài và dẻo thơm khi chín.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Lúc thịt gà toả mùi thơm nức cũng là lúc những ống cơm được vùi trong lửa lớn khoảng 45 – 60 phút cho tới khi gạo chín.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách. Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ lạc (đậu phộng) rang, muối và chút đường.

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quện với mật ong. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của bạn sẽ như “nổ tung” bởi vị cay nồng của lá é

Đà Lạt đã hết mưa bão chưa, để ta trở lại tìm gà nướng – cơm lam?

Những các quán ăn được du khách mách nhau nhiều nhất nằm ở Pleiku (Gia Lai), nổi bật là khu vực gần Biển Hồ. Những địa chỉ hút khách còn xây dựng không gian đậm nét văn hoá Tây Nguyên. Bạn sẽ ngồi thưởng thức món ăn trong những ngôi nhà sàn, trên vách treo cồng chiêng. Các quán ăn thường bán từ trưa đến tối muộn, giá mỗi con gà nướng ăn kèm cơm lam khoảng 300.000 đồng.

Theo Vnexpress

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *