Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Gà Tiên Yên với hương vị thịt thơm ngon, đậm đà đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Bạn đang đọc: Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Những năm qua, huyện Tiên Yên đã có nhiều giải pháp để gìn giữ giống gà bản địa, không ngừng phát triển thương hiệu gà Tiên Yên.

Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Một đặc trưng của gà Tiên Yên so với nhiều giống gà khác là nuôi, chăn thả tự nhiên trên các triền đồi, núi.

Theo ông Nông Văn Kiên (HTX Nông, lâm, ngư nghiệp xã Điền Xá), một trong những nét đặc trưng của gà Tiên Yên so với các giống gà khác là có râu, da vàng, chân vàng, được chăn thả tự nhiên ở các triền đồi, núi trên địa bàn. Gà Tiên Yên có vị ngọt, thơm, da giòn. Mỡ tích vào thịt nên khi ăn gà Tiên Yên còn có vị thơm của mỡ gà.

Cùng với đòi hỏi về quy mô, diện tích, quy trình nuôi gà Tiên Yên được đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu, đòi hỏi sự kỳ công của người nuôi. Ông Phạm Văn Hải (xã Yên Than) là một trong những hộ nuôi gà Tiên Yên có quy mô lớn theo hướng thương mại hóa sản phẩm trên địa bàn. Ông Hải cho biết: Nuôi gà Tiên Yên phải tuân thủ quy định chặt chẽ, từ chọn giống, thức ăn đến môi trường, chuồng trại cho gà, đều phải đúng theo tiêu chuẩn. Những yếu tố này được người tiêu dùng nhận diện thông qua tem điện tử gắn với từng con gà. Đặc biệt, thông qua kiểm soát chặt chẽ, giúp người nuôi theo dõi được sự thay đổi của con gà trong suốt quá trình chăm sóc để có sự điều chỉnh phù hợp. Gà Tiên Yên đòi hỏi thời gian nuôi 6 tháng đối với gà mái, 7-8 tháng đối với gà thiến.

Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Gà Tiên Yên nuôi đảm bảo tiêu chuẩn từ chọn giống, thức ăn, đến vệ sinh môi trường, chuồng trại.

Những năm qua, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, huyện Tiên Yên tích cực vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi. Huyện tiếp tục xây dựng mô hình HTX Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Tiên Yên, nhằm nâng cao ý thức của người dân từ khâu tổ chức sản xuất, quản lý trang trại đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên theo quy mô lớn. Một hộ nuôi gà Tiên Yên thấp nhất là 500 con, nhiều nhất nuôi theo hình thức trang trại trên 6.000 con. Hiện tổng đàn gà Tiên Yên của huyện vào khoảng 850.000 con.

Song song với phát triển số lượng, huyện chú trọng xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc gà Tiên Yên. Cùng với đó, huyện hỗ trợ các đơn vị xây dựng các trang trại gà giống, tuyển lựa hằng năm từ những con gà thuần chủng nhất trên địa bàn.

Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Gà giống Tiên Yên được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn.

Giá gà Tiên Yên trên thị trường dao động từ 120.000 – 200.000 đồng/kg. Trung bình một ngày, lượng gà thương phẩm tiêu thụ trên địa bàn huyện trên 2.000kg, tương đương với hơn 1.000 con gà. Số gà này được bán ra thông qua hệ thống chợ, 19 điểm bán trên địa bàn huyện, trên 60 điểm dừng chân và các quán ăn dọc QL18A. Bên cạnh đó, những năm qua, huyện tích cực quảng bá, giới thiệu gà Tiên Yên vào bán tại các công ty, nhà hàng, siêu thị, như: TKV, Big C Hạ Long… Sản phẩm còn được tiêu thụ ở một số địa phương lân cận như Hà Nội, Hải Phòng.

Ông Lục Văn Long, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên, cho biết: Là một trong 12 sản phẩm OCOP chủ lực của tỉnh, gà Tiên Yên những năm qua đã dần khẳng định trên thị trường. Nhằm bảo tồn, giữ gìn, phát triển thương hiệu gà Tiên Yên, huyện rất chú trọng việc truy xuất nguồn gốc, thông qua dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất để xây dựng con gà theo hướng độc quyền sản phẩm. Việc dán tem này được triển khai từ tháng 8/2017 với sự phối hợp giữa huyện Tiên Yên và Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Mỳ tteokbokki

Đặc sản gà đồi Tiên Yên

Gà luộc Tiên Yên, thịt săn chắc nhưng không dai, có vị ngọt, béo.

Hủ tiếu gà đen, cơm trái dừa, bún cá… vào khách sạn 5 sao

Đưa ẩm thực các địa phương vào khách sạn năm sao sẽ giúp các doanh nghiệp quảng bá đến du khách thế giới.

Trong lần thứ 7 giới thiệu các món ăn đặc sản địa phương vào khách sạn năm sao diễn ra cuối tuần, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Grand Saigon đưa thêm món hủ tiếu gà đen, cơm trái dừa Bến Tre và Bún cá dầm Bình Thuận đến với người dân TP.HCM và du khách. Tổng số món ăn đặc sản địa phương quảng bá vào khách sạn năm sao là 30 món.

Đặc sản gà đồi Tiên Yên
Cơm trái dừa Bến Tre trong Top 100 món ăn ngon Việt Nam

Ông Trần Anh Thuy, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Bến Tre cho biết, từ trái dừa người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều món ăn với hương vị đặc trưng, nổi bậc là cơm trái dừa.

Theo đó, gạo trắng Hậu Giang được vo sạch cho vào trái dừa xiêm xanh và đem chưng cách thuỷ. Quá trình này hạt cơm thấm trọn phần nước dừa tươi, độ béo của cơm dừa nên khi chín cơm sẽ có vị béo, ngọt thanh. Cơm dừa đúng điệu khi dùng kèm với tôm rang, nhất là tôm đất đ.ánh bắt từ sông.

Theo ông Thuy, cơm dừa Bến Tre nằm trong top 100 món ăn ngon Việt Nam. Ngoài trái dừa, Bến Tre còn tự hào với gà đen, là loại gà bổ dưỡng theo y học cổ truyền. Vì vậy, người dân sáng tạo nên món hủ tíu gà đen đầy dinh dưỡng, có thể thay thế cho cơm trong bữa ăn hàng ngày.

“các món đặc sản này cũng được người dân, hướng dẫn viên giới thiệu cho khách du lịch đến Bến Tre nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Khi đưa hai món đặc sản này vào khách sạn năm sao Grand chúng tôi muốn quảng bá đến người dân thành phố cũng như du khách nhiều hơn” – ông Thuy chia sẻ.

Đặc sản gà đồi Tiên Yên

>>>>>Xem thêm: Giò ốc lạ mà ngon


Bún cá dầm Bình Thuận

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, chương trình lần thứ bảy còn là hoạt động tạo cho người trẻ ý thức rõ ẩm thực Việt Nam phong phú, nổi tiếng, làm sao khởi nghiệp để đưa ẩm thực Việt ra thế giới. Nhiều tỷ phú trên thế giới đi lên từ món ăn đường phố như KFC, McDonald’s …

Ước mong của các nhà làm du lịch làm sao ẩm thực Việt Nam trở thành ngôi nhà chung của thế giới. Như thế thu hút khách quốc tế, trong nước rất lớn. Và trong trong tình hình COVID-19 Việt Nam đã kiểm soát được nhưng các nước vẫn chưa nên du lịch chỉ còn lại khách nội địa. Vì vậy, văn hoá ẩm thực là loại hình hàng đầu thu hút du khách sau du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng.

“Càng đưa ẩm thực các địa phương vào nhiều khách sạn năm sao càng quảng bá thu hút khách quốc tế cũng như được khách du lịch nội. Từ đó, giúp các doanh nghiệp vượt qua mùa dịch mà ngành du lịch đang rất khó khăn.” ông Thọ nói.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *