Cùng thưởng thức chả cốm giòn tan, có chút vị ngọt, thơm của cốm và béo ngậy của giò và thịt. Cùng làm món ăn thơm ngon này cho cả nhà đổi vị thêm ngon cơm nhé!
Thành phần
400 g cốm, 200 g thịt xay, 200 g giò sống, vừa đủ trứng, vừa đủ nước mắm, vừa đủ mỳ chính
Hướng dẫn
Cách làm chả cốm không giống như cách làm chả quế hay chả lụa. Để làm chả cốm bạn phải mua cốm trước rồi bảo quản vì cốm ngon nhất thường bào mùa thu. Khi chọn mua cốm, bạn nên đi vào buổi sáng, mua loại cốm già, sẽ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Tránh mua phải loại cốm có hòa lẫn phẩm màu hoặc đường hóa học để làm cốm thêm đẹp và tăng vị ngọt hoặc làm cốm dẻo hơn.
Cốm mua về trộn đều với trứng. Đ.ánh thật tan trứng với cốm xanh như vậy miếng chả cốm sẽ nở đẹp hơn. Nếu cốm vẫn mềm thì chỉ cần để khoảng 2′ là được, nhưng nếu cốm hơi khô thì các bạn phải để khoảng 5′ nhé! Không nên thay trứng bằng nước lạnh khi trộn với cốm vì như thế chả cốm rất dễ bị nát và bết dính lại với nhau.
Cho thịt xay, giò sống cùng một chút mắm vào bát đựng trứng và cốm.
Trộn đều hỗn hợp để chuẩn bị làm chả cốm. Với chả cốm thì không cần cho thêm hành hoặc hạt tiêu như các loại chả khác để giữ được trọn vẹn hương thơm của cốm. Trộn cùng nước mắm sẽ làm chả thơm và ngon hơn khi trộn cùng hạt nêm hay gia vị khác.
Nặn chả thành những miếng vừa ăn. Nhớ đeo bao tay khi viên chả cốm để đảm bảo an toàn vệ sinh nhé! Bạn vo tròn miếng chả, sau đó dùng hai bàn tay ép nhẹ chả cốm xuống để miếng chả được đẹp mắt nhé!
Lá chuối rửa sạch, đặt vào nồi hấp. Cho chả cốm vừa viên lên bề mặt lá chuối rồi hấp trong khoảng 15 phút. Viêc hâp cha côm trươc khi chiên se giúp cho chả giữ được vị ngọt và thơm của cốm, khi rán chả không bị ra nước.
Sau khi hấp chín chả, cho chả cốm ra chiên qua dầu ăn trong chảo. Chú ý bạn nhớ để dầu nóng đều mới cho chả cốm vào, chiên chả ngập dầu thì món chả cốm ăn sẽ ngon hơn mà không lo bị cháy. Chiên đều hai mặt để không bị mặt sống mặt chín nhé!
Chiên đên khi miêng cha cốm vang gion đêu cac măt thì để ra giấy thấm dầu cho ráo dầu..
Theo Quatangcuocsong
Cách làm chả cốm ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị
Chả cốm là đặc trưng của miền Bắc với sự kết hợp của cốm giò sống, thịt bằm và gia vị. Sự mặn mà, thơm dịu mùi cốm tạo nên sự khác biệt của món ăn.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm chả cốm ngon cực đơn giản mà chuẩn vị có thể làm ngay tại nhà.
Chả cốm là sự kết hợp của cốm và giò sống, thịt lợn xay nhuyễn cùng các gia vị mắm, muối, hành khô, đặc biệt là nước mắm ngon làm món chả thơm mùi vị của lúa nếp non, dai ngọt của thịt lợn. Chị em có thể tham khảo cách làm chả cốm đơn giản nhất ngay sau đây!
Nguyên liệu làm chả cốm
– Giò sống 250g
– Thịt nạc xay 150g
– Cốm (tươi hoặc khô) 100g
– Gia vị: mắm ngon, hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô, dầu ăn
– Lá chuối hoặc lá sen
Những nguyên liệu chính cho món chả cốm đơn giản
Công thức làm chả cốm chuẩn
– Cốm khô rửa sạch, ngâm nước từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo nước (nếu dùng cốm tươi thì không phải rửa).
– Trộn đều cốm, giò sống, thịt xay nhuyễn cùng xíu tiêu, nước mắm ngon và hành băm nhỏ (nên dùng tay trộn để các nguyên liệu quyện vào nhau đều hơn). Cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn khi trộn, trộn xong để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho gia vị ngấm.
– Vo viên hỗn hợp giò sống, cốm và thịt thành từng viên thành từng miếng có độ lớn, nhỏ theo sở thích. Quét một lớp dầu ăn lên bề mặt lá sen hoặc lá chuối, để viên chả cốm vừa viên xong lên.
– Mang chả được để trong lá sen đi hấp khoảng 15 phút để hương vị được hòa quyện và hương lá sen thơm mát quyện vào trong từng miếng chả.
– Chiên chả đã hấp trong chảo ngập dầu. Chiên cho đến khi miếng chả vàng ươm là được.
Chả khi rán xong gắp ra khay có lót sẵn lớp giấy để thấm hết dầu thừa. Chả vàng, màu sắc bắt mắt và có độ mềm, ẩm vừa phải, có hương vị thơm mát của cốm, lá sen cùng độ ngọt, đậm đà của thịt lợn rất hấp dẫn. Khi ăn chả cốm chấm với tương ớt hoặc nước mắm có cho thêm xíu ớt rất ngon.
Một số cách làm chả cốm khác
1. Cách làm chả cốm thịt bằm
Nguyên liệu chả cốm:
– Thịt băm nhuyễn
– Hành khô 1 củ
– Trứng gà 1 quả
– Cốm non 1/2 bát
– Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn
Chả cốm thịt bằm cũng có các nguyên liệu đơn giản
Công thức làm chả cốm thịt bằm:
– Cho thịt băm, hạt tiêu, bột nêm, muối, tiêu vào trộn đều cho ngấm. Băm nhỏ hành khô.
– Cốm cho vào ngâm nước cho nở, rửa sạch để ráo nước (Nếu là cốm tươi thì không cần).
– Cho cốm và hành khô vào đảo đều với thịt băm đã ngấm gia vị, đậy trứng gà vào và nêm thêm chút nước mắm rồi trộn thật đều.
– Nặn từng miếng chả và cho vào hấp 10 phút rồi mang chiên cho đến khi chín vàng ruộm là được.
Chả vàng ruộm, khi ăn hương vị hòa quyện tuyệt vời
Khi rán xong vớt ra nên để vào khay có lót lớp giấy thấm dầu thừa để miếng chả được đẹp, không bị quá ngất khi ăn.
Món chả cốm thịt băm thơm dịu của cốm kết hợp thịt lợn tươi và gia vị làm nhanh và phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày.
2. Cách làm chả cốm chay
Nguyên liệu:
– 2 bìa đậu phụ
– 50g cốm
– 1 củ hành khô
– 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa bột bắp, dầu thực vật
Chả cốm chay cho những ngày muốn thanh lọc cơ thể
Cách làm chả đơn giản:
– Cốm rửa sạch, ngâm cho nở rồi để ráo nước (Nếu là cốm tươi thì không cần).
– Hành băm nhỏ, cho vào đậu phụ, thêm tiêu, hạt nêm và bột bắp vào đ.ánh nhuyễn, đảo thật đều. Tiếp đó cho cốm vào trộn đều.
– Nặn thành từng miếng chả vừa ăn rồi lót một lớp lá chuối hoặc lá sen, hấp trong 5 phút.
– Hấp xong mang chiên với dầu thực vật cho tới khi chả vàng ươm là được.
Chả cốm chay thơm hương cốm, vị nhẹ nhàng thích hợp cho những ngày muốn thanh lọc cơ thể.
Bí quyết làm chả cốm đơn giản ngon chuẩn vị
– Cốm có thể sử dụng cốm khô nhưng chả cốm sẽ thơm hơn nếu sử dụng cốm tươi.
– Lớp lá sen hoặc lá chuối lót khi hấp vừa giúp chả thơm hơn, làm thanh hơn miếng chả và hương vị đậm đà hơn.
Theo eva.vn