Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Chỉ từ 1 con gà bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bữa cơm gia đình sẽ thêm phần phong phú, ngon miệng.

Nguyên liệu để chế biến cơm gà

” src=”javascript:false”>

– Gà mái tơ: 1 con 1,2 – 1,5kg

– Nước dừa tươi

– Bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi

– Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, chanh

– Trứng gà non

– Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm, dầu hào, bột nghệ, giấm, đường.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Cách làm gà khìa nước dừa

– Trước tiên bạn rửa sạch, chà xát gà với gừng và rượu trắng để khử mùi.

– Thoa đều hỗn hợp gia vị gồm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 3 thìa tỏi, ớt, hành tím xay nhuyễn và 1 thìa bột nghệ lên khắp bề mặt da gà. Sau đó ướp thịt gà trong 30 phút – 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.

– Bạn phi thơm hành tím băm rồi cho gà vào và đổ nước dừa ngang con gà. Chọn nhiệt ở mức thấp để bắt đầu khìa gà, nhớ trở các mặt để gà được chín đều và thấm gia vị.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Cách làm cơm gà

– Phần mỡ gà bạn thắng lên cùng với tỏi băm, trộn đều với gạo, thêm bột nghệ cho cơm lên màu đẹp.

– Tiếp đến cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước lọc và nấu như bình thường.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Cách làm trứng gà non xào hành

– Trứng gà đem hấp sơ khoảng 5-10 phút. Ướp phần mề gà với xíu mắm, tiêu, hạt nêm và hành tỏi băm để xào cùng trứng.

– Bạn phi vàng tỏi nguyên tép, cho mề gà vào đảo đều cho săn chín, tiếp tục cho trứng vào xào nhanh tay trong 5-10 phút. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và thả hành tây, hành lá xắt khúc vào, trộn đều là xong.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Gỏi gà

– Bắp cải tím đem bào mỏng.

– Hành tây bào mỏng, ngâm vào nước đá để giòn ngon và bớt mùi hăng.

– Cà rốt xắt sợi, trộn với 1 muỗng đường, 1/2 muối, 1 muỗng giấm ướp 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.

– Phần ức gà bạn đem xé nhỏ, trộn cùng bắp cải tím, cà rốt, hành tây, rau răm, húng lủi, hành phi và muối, tiêu, chanh.

Cuối cùng xếp tất cả lên mâm và thưởng thức.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Cách chọn gà mái ngon

Khi mua gà mái bạn nên chọn con có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Bạn dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Không nên chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, h.ậu m.ôn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Ngoài ra, bạn có thể xem phần h.ậu m.ôn gà. Gà ngon có phần h.ậu m.ôn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phồng lên. Nếu có chắc chắn là gà bị tiêm nước.

Đồng thời nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô bởi đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nữa.

Cách làm cơm gà xối mỡ đơn giản tại nhà

Cách làm cơm gà xối mỡ tưởng khó nhưng không hề khó như chúng ta tưởng tượng. Trước đây muốn thưởng thức cơm gà xối mỡ, chúng ta phải đến các quán ăn gia truyền chuyên về món ăn này, mới có dịp ăn được món cơm gà xối mỡ ngon chuẩn bị.

Nay, các chị em có thể vào bếp chế biến theo cách làm đơn giản, được chia sẻ ngay dưới đây, để đãi gia đình, mà không cần đi bất kì quán nào nữa.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

1/2 con gà chặt miếng

1 nhánh gừng tươi

1 củ hành tím

2 tép tỏi

10g mộc nhĩ

1 trái cà chua

1 trái dưa chuột

Gia vị: Đường, hạt nêm, tương ớt, xì dầu, dấm, bột nghệ.

2. Cách làm cơm gà xối mỡ

Bước 1

Gà mua về đem chặt thành từng miếng nhỏ rồi đem rửa qua với nước muối loãng làm sạch gà, để ráo nước. Cho hết phần thịt gà đã chuẩn bị vào trong tô, thêm đường, hạt nêm vào ướp trong vòng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị trước khi chế biến.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Thịt gà mua về rửa sạch đem ướp gia vị. Ảnh: Internet

Bước 2

Hành lá đem nhặt sạch với các lá úa vàng, rửa sạch lại với nước, lấy phần đầu trắng đem đ.ập dập ra còn phần lá hành thái nhuyễn. Gừng cạo hết lớp vỏ ngoài đi rồi rửa sạch lại với nước, đ.ập dập ra thành từng lát nhỏ mịn.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Gừng cạo vỏ đ.ập dập, cũng có thể thái lát, hành lá rửa sạch thái khúc. Ảnh: Internet

Bước 3

Cà chua rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng nhỏ. Dưa chuột mua về đem ngâm sơ với nước muối, cắt bỏ đi phần đầu và phần đuôi của dưa chuột rồi thái thành từng lát mỏng. Mộc nhĩ đem ngâm trong nước ấm, cắt bỏ phần chân đi rồi để riêng.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Cà chua đem rửa sạch, thái lát. Ảnh: Internet

Bước 4

Bắc một nồi nước lên bếp cho gừng đ.ập dập, đầu hành trắng, muối trắng vào nồi nước luộc. Cho hết phần gà đã ướp sơ vào luộc cùng, đun trên ngọn lửa lớn khi thấy phần thịt gà đã sôi kĩ bạn vớt thịt gà ra đĩa để ráo hết phần nước trong thịt gà đi.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Cho thịt gà vào nồi luộc. Ảnh: Internet

Bước 5

Khi thịt gà đã chín bạn cho gà vào trong lò vi sóng tầm 5 phút bật ở chế độ Combine để sấy cho phần thịt gà săn lại và lớp da gà khô. Nếu nhà bạn không có lò vi sóng bạn có thể cho gà ra đĩa đợi gà nguội hẳn đi nhưng khi chiên sẽ không giòn bằng khi cho vào lò vi sóng.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Cho thịt gà vào lò vi sóng để nướng. Ảnh: Internet

Bước 6

Phần nước luộc gà bạn dùng một khăn vải trắng để lọc bớt phần cặn trong nước luộc gà. Bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi thơm, cho phần bột nghệ vào đảo cùng để có khối màu đẹp mắt, cho mỡ gà vào cùng. Cho khối mỡ đã chế biến vào trong nồi cơm đã chín đảo đều.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Cho mỡ gà đã xào qua vào gạo để nấu cơm. Ảnh: Internet

Bước 7

Khi cơm nấu bằng mỡ gà và nước luộc gà đã chín, bạn múc cơm ra ngoài dùng đũa đ.ánh tơi cơm lên. Bắc chảo lên cho ít dầu đun sôi thì cho phần cơm đã đ.ánh tơi vào đảo đều tay đến khi hạt cơm săn lại, nhìn bóng đi thì tắt bếp. Rắc ít hành lá lên cho màu hấp dẫn hơn.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Cho phần cơm nấu bằng mỡ gà vào chảo rang. Ảnh: Internet

Bước 8

Cho 4 thìa xì dầu 2 thìa đường 2 thìa nước nguội ít tương ớt tỏi băm ớt băm vào đ.ánh tan phần hỗn hợp trên lên để phần đường trong chén nước chấm tan đều lên hết. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình, thế là bạn đã làm xong chén nước chấm bằng xì dầu.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Chén nước tương để chấm thịt gà. Ảnh: Internet

Bước 9

Khi hết thời gian sấy gà, lấy gà từ trong lò vi sóng ra. Phần cơm đã rang sơ cho vào chén ép thật kĩ rồi úp ngược chén cơm vào đĩa. Cho phần thịt gà vào bên cạnh cơm, vài lát dưa chuột, cà chua, mộc nhĩ, ít xì dầu là có thể thưởng thức.

Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng
Thay đổi khẩu vị ăn uống gia đình với đĩa cơm gà xối mỡ. Ảnh: Internet

Cách làm cơm gà xối mỡ như trên quá đơn giản phải không các bạn. Chế biến một phần cơm gà xối mỡ theo cách này chắc chỉ bằng thời gian chị em bỏ ra uống một tách trà.

Cuối tuần đến, hãy thử chế biến món cơm gà xối mỡ theo cách đơn giản như trên, để cả nhà thưởng thức nhé. Bạn sẽ thấy rất hài lòng vì không mất quá nhiều thời gian như chế biến các món ăn cầu kỳ khác, nhưng cả nhà vẫn rất thích thú vì một món ăn ngon chẳng kém ngoài tiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *